Chủ đề nóng

biên viễn

 • Độc đáo làng “đá” ở Cao Bằng

  Độc đáo làng “đá” ở Cao Bằng

  Làng Khuổi Kỵ nằm giữa hai địa điểm du lịch Thác Bản Giốc và động Ngườm Ngao thuộc xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh (Cao Bằng). Từ lâu, Khuổi Kỵ đã nổi tiếng với cái tên “làng đá” và tục thờ thần đá độc đáo vùng biên giới.
 • Ngôi làng vùng biên viễn

  Ngôi làng vùng biên viễn

  Nằm giữa đất nước, ngay trên Quốc lộ 1, trùng tuyến thiên lý mã ngày xưa nhưng theo tiến sĩ sử học Nguyễn Quang Thái, làng Cao Lao Hạ quê hương nhà thơ Lưu Trọng Lư là một ngôi làng mang đặc thù vùng biên viễn.
 • Bản Giốc - thác nước tự nhiên lớn nhất Đông Nam Á

  Bản Giốc - thác nước tự nhiên lớn nhất Đông Nam Á

  Thác Bản Giốc, ngọn thác đẹp nhất Việt Nam, là một trong những tặng vật vô giá mà thiên nhiên ban tặng cho Cao Bằng nằm trên đường biên giới Việt - Trung.
 • Những chuyện tình “đặc sản” miền biên viễn

  Những chuyện tình “đặc sản” miền biên viễn

  (Dân Việt) - Ở ngã ba Đông Dương, tại cửa khẩu quốc tế Bờ Y (huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum), không chỉ có những mối giao lưu hàng hóa, ở đây còn có rất nhiều mối tình không biên giới đã được vun đắp, nở hoa.
 • Tác giả Bóng anh hùng: Tôi thấy hạnh phúc

  Tác giả Bóng anh hùng: Tôi thấy hạnh phúc

  Dân Việt - "Qua câu chuyện Bóng anh hùng, tôi nhìn thấy thêm một lớp độc giả khác, rất trẻ - đọc và khóc", Doãn Dũng - tác giả "Bóng anh hùng" và "Không lạ" tâm sự.
 • Bạt ngàn sắc hoa vùng biên viễn

  Bạt ngàn sắc hoa vùng biên viễn

  Trên khắp các nẻo đường vùng cao Hà Giang, đâu đâu cũng thấy hoa mận, hoa đào đua nhau khoe sắc. Trong những ngày xuân, sắc hoa nổi bật trên nền núi đá xám xịt khiến cuộc sống nơi đây sinh động hơn hẳn thường ngày.
 • Đường xuân Tá Miếu

  Đường xuân Tá Miếu

  (Dân Việt) - “Ngược ngàn Tá Miếu cheo leo/ Mây vờn mép vực, hoa xòe lưng non”... Tiếng hát của sơn nữ Hà Nhì đi trước dẫn đường lúc ẩn, lúc hiện giữa đèo, dốc và rừng già trên con đường chúng tôi về bản tận cùng cực tây Tổ quốc...
 • Đào rừng nở thắm Mường Lát ngày lập đông

  Đào rừng nở thắm Mường Lát ngày lập đông

  Còn hơn 2 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán mà trên khắp các cánh rừng của huyện miền biên viễn Mường Lát - Thanh Hoá, đào rừng đã thi nhau khoe sắc, mang mùa xuân đến sớm...
 • Biên ải xa mà gần

  Biên ải xa mà gần

  (Dân Việt) - Huyện vùng cao Nam Giang phía tây tỉnh Quảng Nam, nơi có một cửa khẩu nối với huyện Đắc Chưng (Xê Kôông, Lào) hàng trăm năm qua vẫn là vùng biên viễn xa xôi còn nhiều khốn khó. Có dấu chân bộ đội, cuộc sống của đồng bào nơi đây thay đổi từng ngày…
 • Áo xanh đuổi “lá vàng”

  Áo xanh đuổi “lá vàng”

  (Dân Việt) - Hai chữ "lá vàng" từ nay vĩnh viễn cắt rời với cái tên dân tộc La Hủ. Không còn "lá vàng" cũng có nghĩa là chấm dứt cuộc thiên di của người La Hủ trên miền biên viễn Lai Châu. “Điều đơn giản mà kỳ diệu ấy là do bộ đội biên phòng làm ra đấy” - ông Phàn Xạ Chô - già bản Tân Biên bảo vậy.