Chủ đề nóng

Bỏ làm thuê, 8X về quê khởi nghiệp thu cả tỷ đồng mỗi năm

Xuân Thiên Thứ ba, ngày 17/08/2021 21:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trải qua những khó khăn bước đầu, đến nay anh Đinh Đức Chiến cho biết doanh thu của mô hình khởi nghiệp của mình đã lên tới cả tỷ đồng mỗi năm.
Bình luận 0

Anh Đinh Đức Chiến, một 8X tại Yên Thủy – Hòa Bình chia sẻ trước khi quyết định bước vào con đường khởi nghiệp, anh đã có quãng thời gian gần 10 năm làm công nhân tại nhà máy lọc dầu Dung Quất (Quảng Ngãi).

Với số tiền tích góp được trong quãng thời gian làm công nhân, năm 2017 anh quyết định nghỉ việc để trở về quê thành lập cơ sở ép dầu lạc. Chia sẻ về lý do chọn cây Lạc để khởi nghiệp của bản thân, chàng trai 8X cho biết khi còn đi làm công nhân, mỗi lần nghỉ phép, anh đã đi nhiều nơi tham quan, học hỏi, tích lũy kinh nghiệm từ các mô hình ép dầu lạc ở các địa phương.

Từ quy mô hộ gia đình, anh Đinh Đức Chiến đã mở rộng thành HTX sản xuất

“Là người con sinh ra trên mảnh đất Yên Thủy, nơi mà hàng năm có trên 2.000 ha cây lạc được gieo trồng, tuy nhiên với việc hàng năm bị thương lái ép giá, được mùa mất giá, nên tôi quyết định xin nghỉ việc để về quê khởi nghiệp từ cây lạc với mong muốn giúp bà con nông dân địa phương”, anh Đinh Đức Chiến chia sẻ.

Anh Chiến kể thời gian đầu khi mới đi vào hoạt động, cơ sở gặp rất nhiều khó khăn do sản xuất thủ công, đầu ra tiêu thụ sản phẩm chưa được ổn định. Bên cạnh đó, vì chưa quen với thiết bị máy móc mới nên hễ gặp trục trặc anh lại phải mua thiết bị về thay thế, rất vất vả và tốn kém.

Nhằm chủ động trong sản xuất anh luôn sắp xếp thời gian để tự nghiên cứu, tìm hiểu về công nghệ sản xuất tinh dầu lạc ở trên sách báo, mạng Internet, thậm chí đến nhiều địa phương để tận mắt khảo sát các cơ sở, doanh nghiệp trực tiếp sản xuất.

Sau những thành công ban đầu, đến năm 2019, anh quyết định thành lập Hợp tác xã nông nghiệp an toàn Yên Thủy với 12 thành viên tham gia, số vốn ban đầu gần 1,4 tỷ đồng. Anh Chiến vừa làm Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX vừa làm nhiệm vụ quản lý vừa điều hành.

Với số vốn góp của các HTX viên, anh cũng quyết định mua một dây chuyền công nghệ sản xuất tinh dầu lạc hiện đại. Khi có dây chuyền, anh vừa sản xuất, vừa tiến hành làm các thủ tục pháp lý để được công nhận là sản phẩm nông sản sạch, an toàn. Tiếp đến là xây dựng thương hiệu riêng nhằm cung ứng ra thị trường.

Mỗi năm HTX tiêu thụ hàng trăm tấn lạc cho bà con nông dân trong huyện và các địa phương lân cận

Anh Chiến cho biết quy trình sản xuất dầu Lạc của hợp tác xã gồm 5 giai đoạn Tách hạt, sơ chế, ép dầu, lọc dầu và lưu mẫu đóng chai.

Theo anh trung bình cứ khoảng 2 kg lạc thì ép được 1 lít dầu lạc, giá bán sản phẩm là 130.000 đồng/lít. Mỗi năm HTX của anh đang tiêu thụ khoảng 60 tấn lạc cho bà con nông dân trong huyện và các vùng lân cận.

Bên cạnh việc tập trung xúc tiến, quảng bá thương hiệu sản phẩm, từ khi đi vào hoạt động đến nay, HTX còn chú trọng đến khâu liên kết với nông dân trong huyện và các vùng lân cận. Trong đó, HTX đã giúp người nông dân trồng lạc ở Yên Thủy thoát khỏi tình trạng “được mùa mất giá, được giá mất mùa” như những năm trước đây.

Với lợi thế có trụ sở và xưởng sản xuất tại vùng có dồi dào nguyên vật liệu về các hạt chứa dầu như: lạc, vừng đen, vừng vàng nên việc thu mua và vận chuyển nguyên vật liệu rất thuận lợi, tiết kiệm được chi phí và ổn định về nguồn cung cấp nguyên vật liệu.

Đến nay sản phẩm dầu lạc của HTX không chỉ tiêu thụ trong tỉnh Hòa Bình mà còn bán ở nhiều tỉnh thành khác trên cả nước. Trong khi đó, các sản phẩm phụ như vỏ và bã lạc đều được tận dụng làm thức ăn chăn nuôi và phân hữu cơ trồng cây, chàng trai 8X cho biết thêm.

Năm 2020, mặc dù ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, Hợp tác xã vẫn thu mua được nguyên liệu đủ dự trữ cho nhu cầu sản xuất trong năm. HTX tạo việc làm thường xuyên cho 2 lao động và 10 công nhân thời vụ.

Chàng trai 8X tích cực mang các sản phẩm của HTX giới thiệu ở các hội trợ, cuộc thi để quảng bá thương hiệu

Chàng trai 8X cho biết trong năm 2020, doanh thu của hợp tác xã đã đạt con số 1 tỷ đồng. Sau khi trừ chi phí số lãi thu được là hơn 122 triệu đồng. Cũng trong năm 2020 sản phẩn dầu lạc của hợp tác xã của anh Chiến đã được công nhận sản phẩm OCOP 4 sao cấp tỉnh.

Chia sẻ về kế hoạch trong thời gian tới, chàng trai 8X quê Hòa Bình chia sẻ: “Tôi mong muốn trong thời gian tới sẽ kết nạp thêm nhiều thành viên để mở rộng vốn hoạt động kinh doanh, mở rộng quy mô, năng suất của hợp tác xã để có thể thu mua hết toàn bộ sản lượng lạc của huyện để tạo nguồn đầu ra ổn định cho bà con, tạo thêm nhiều việc làm cho công nhân, đưa sản phẩm dầu lạc ra ngoài thị trường tỉnh và vươn xa ra thị trường thế giới”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem