Chủ đề nóng

Bộ trưởng Đức bị tố nói dối để thăng tiến sự nghiệp

Lê Phương (RT) Thứ hai, ngày 13/03/2023 07:56 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ trưởng Y tế Đức Karl Lauterbach tuyên bố đã phụ trách một dự án nghiên cứu ung thư vú do chính phủ tài trợ khi ông nộp đơn xin làm giáo sư tại Đại học Tubingen vào năm 1995, Die Welt đưa tin hôm 12/3. Tuy nhiên, nghiên cứu chưa bao giờ tồn tại, theo các hãng tin.
Bình luận 0
Bộ trưởng Đức bị tố nói dối để thăng tiến sự nghiệp - Ảnh 1.

Ông Karl Lauterbach tham dự cuộc họp nội các hàng tuần tại Phủ Thủ tướng ở Berlin, Đức, ngày 1/2/2023. Ảnh: AP

Ông Lauterbach lúc đó 32 tuổi và vừa nhận bằng Tiến sĩ Khoa học tại Trường Y tế Công cộng Harvard. Trở lại Đức, ông ứng tuyển một vị trí ở Tubingen, tuyên bố rằng ông là người đứng đầu dự án nghiên cứu về chẩn đoán và điều trị ung thư vú tại khoa ung thư ở Aachen.

Lauterbach nói rằng dự án đã nhận được 2 triệu Deutschmark (khoảng 1,38 triệu USD vào thời điểm đó) từ chính phủ Đức, ông hứa sẽ chuyển một phần trong số đó đến trường đại học nếu được thuê.

Tuy nhiên, chính phủ và trung tâm ung thư Aachen nói với Die Welt rằng dự án – như ông Lauterbach mô tả – chưa bao giờ tồn tại. Một nghiên cứu ung thư tương tự đã diễn ra tại Aachen, bài báo lưu ý, nhưng Lauterbach không phải tác giả.

Lauterbach cũng tuyên bố đã gây quỹ cho một nghiên cứu tại Đại học Princeton ở Mỹ, tuy nhiên các nhân viên của trường đại học đã bác bỏ tuyên bố. Ông cũng được cho là đã nhận 20.000 Deutschmarks cho một dự án sách, số tiền này cuối cùng không bao giờ được trả vì ông chưa bao giờ hoàn thành cuốn sách.

Bộ trưởng được mời làm việc tại Tubingen, nhưng đã từ chối để chuyển sang làm việc tại Cologne. Khi được hãng tin Merkur của Đức đặt câu hỏi hôm 12/3, Lauterbach nói rằng "ông không nhớ vì thời gian quá lâu rồi".

Theo phóng viên Tim Rohn của Die Welt, Lauterbach đã từ chối lời mời phát biểu với tờ báo.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem