Chủ đề nóng

Bộ trưởng Hải quân cảnh báo Mỹ có thể hết vũ khí để phòng thủ

Lê Phương (Newsweek) Thứ năm, ngày 12/01/2023 12:07 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong vòng 6 tháng tới, Hải quân Mỹ có thể cần phải quyết định nên trang bị vũ khí cho mình hay Ukraine trong bối cảnh kho dự trữ cạn kiệt.
Bình luận 0
Bộ trưởng Hải quân cảnh báo Mỹ có thể hết vũ khí để phòng thủ - Ảnh 1.

Bộ trưởng Hải quân Mỹ Carlos Del Toro phát biểu trong Lễ tốt nghiệp Học viện Hải quân Mỹ năm 2022 tại sân vận động Tưởng niệm Hải quân-Thủy quân lục chiến ở Annapolis, Maryland vào ngày 27 tháng 5 năm 2022. Ảnh: Getty

Nhận xét được Bộ trưởng Hải quân Carlos Del Toro đưa ra hôm 11/1 trước một nhóm phóng viên bên lề Hội nghị chuyên đề quốc gia của Hiệp hội Hải quân năm 2023 ở Arlington, Virginia, biên tập viên Marcus Weisberger của Defense One đưa tin.

Ông Weisberger cho biết mặc dù phần lớn vũ khí của Mỹ được cung cấp cho Ukraine là vũ khí trên bộ chứ không phải vũ khí hải quân, nhưng những lo ngại của ông Del Toro vẫn được nhiều người ủng hộ.

Ông viết: "Một đô đốc ám chỉ rằng Mỹ cần phải lựa chọn giữa chính họ và Ukraine".

Del Toro là một trong số các thành viên tham gia tại hội nghị được tổ chức từ ngày 10 đến ngày 12/1, thảo luận về quốc phòng và an ninh của nước Mỹ.

Những bình luận của ông được đưa ra sau những lo ngại của James G. Stavridis, đô đốc Hải quân Mỹ đã nghỉ hưu, người trước đây từng là chỉ huy tối cao của đồng minh NATO ở châu Âu từ năm 2009 đến 2013, vào cuối tuần qua.

Ông Stavridis dự đoán rằng một cuộc xung đột kéo dài giữa Ukraine và Nga sẽ tiếp tục trong suốt mùa đông mà không bên nào giành được ưu thế.

"Xung đột sẽ tiếp tục kéo dài", ông nói. "Người Ukraine chiến thắng trên mặt đất. Người Nga chiến thắng trên bầu trời".

Mark Cancian, một sĩ quan quân đội Mỹ đã nghỉ hưu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, nhận thấy những bình luận được báo cáo của Del Toro là "đáng ngạc nhiên" do Hải quân ít bị ảnh hưởng nhất trong bối cảnh chuyển giao vũ khí cho Ukraine.

Ông Cancian nói với Newsweek: "Những vũ khí đó chủ yếu dành cho chiến đấu trên bộ. Hải quân, đặc biệt là ở Tây Thái Bình Dương, cần vũ khí để chiến đấu trên không và trên biển. Hơn nữa, kinh phí mua vũ khí gửi tới Ukraine đã được bổ sung vào ngân sách quốc phòng thông thường, vì vậy các quân chủng không cần phải cắt giảm kho dự trữ của mình".

Ian Williams, phó giám đốc Dự án Phòng thủ Tên lửa CSIS, nói với Newsweek rằng vẫn chưa rõ ông Del Toro đang đề cập đến hệ thống vũ khí hải quân nào vì hầu hết vũ khí cung cấp cho Ukraine đều được lấy từ kho của quân đội.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem