Bồn bồn
-
Từng là vùng đất trũng phèn với nguồn nước đỏ, một thời nông dân ở xã Khánh An, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau bỏ hoang, cây bồn bồn mọc vô số, nhổ bỏ không xuể. Ấy nhưng mấy năm gần đây, dân đã “đổi đời” nhờ cây bồn bồn-thứ rau dại mọc hoang nay đàng hoàng ngự mâm nhà hàng...
-
Tháng tám mưa dầm đất mũi Cà Mau. Cuối chiều rời màn mưa lạnh lẽo về nhà, ngó vô bếp thấy đĩa dưa bồn bồn xào tỏi thơm giòn kèm thố cá rô kho tộ nồng vị tiêu cay, bụng lập tức đói cồn cào giục giã...
-
Vốn là những giống rau mọc hoang ngoài đồng ruộng hay vùng sông nước, từng được người dân địa phương xem như cỏ dại nhưng bồn bồn, cây năn và hẹ nước nay lại trở thành đặc sản nức tiếng hiên ngang ngồi trên bàn tiệc sang trọng ở miền Tây.
-
Những năm gần đây, từ một loài cỏ dại, bồn bồn đã vươn mình trở thành đặc sản nổi tiếng của tỉnh Cà Mau, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho nhiều nông dân. Có một xóm nghèo nhờ trồng bồn bồn mà đời sống của bà con trở nên khá giả hơn.
-
Cà Mau là nơi được thiên nhiên ưu đãi với hệ sinh thái đa dạng. Chính điều này sản sinh ra nhiều đặc sản dân dã nức tiếng, làm say đắm du khách gần xa.
-
Nhắc đến cây bồn bồn trên vùng đất huyện Trần Văn Thời (tỉnh Cà Mau), mọi người nghĩ ngay đến xã Phong Lạc và chàng thanh niên Đào Văn Sinh, người tiên phong, khởi nghiệp thành công khi mạnh dạn chọn trồng cây bồn bồn làm kinh tế.
-
Nhờ siêng năng, cần cù, chịu khó mà vợ chồng chị Hoàng Thị Thủy, ở ấp 1, xã Hồ Thị Kỷ, huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau) đã vượt qua cảnh nghèo khó và vươn lên khá giàu nhờ trồng cây bồn bồn trên những mảnh đất thuê. Cây bồn bồn trước kía dân xem như cây cỏ dại thì ngày nay trở thành cây đặc sản "hái" ra tiền.
-
Vốn là loài cây mọc hoang dại nhưng bây giờ bồn bồn lại trở thành đặc sản trên bàn ăn của các tỉnh miền Tây, đem lại thu nhập khá cho nông dân Cà Mau.
-
Từ loại cây mọc dại, bồn bồn trở thành cây đặc sản của vùng đất mũi Cà Mau, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.
-
Từng được xem là loài cỏ dại phá đi không hết, không có giá trị kinh tế, nhưng giờ đây cây bồn bồn đã trở thành một đặc sản trứ danh của tỉnh Cà Mau. Nhờ trồng loài cây một thời là cỏ dại này mà dân Cà Mau hốt bạc mỗi dịp Tết đến xuân về.