Bún thang
-
"Phở được biết đến với nhưng tảng thịt dắt mỡ quí giá không béo quá, mà lại quánh như sáp, ròn và mềm…"hay "bún ốc với chú ốc béo mọng, dấm bỗng đậm, làn váng nổi lên óng ánh vàng như vóc liễu..." là cách cảm nhận và miêu tả của nhà văn Nguyễn Tuân và Vũ Bằng, một trong 4 món đặc sản của Hà Nội.
-
Khi nhắc đến ẩm thực Hà Nội, rất nhiều du khách trong nước và quốc tế bày tỏ thích thú và ấn tượng với các món ăn, đặc biệt là những món ăn vặt, thức quà của Thủ đô.
-
Món bún thang có vị ngọt của nước dùng, đậm đà, trong veo và thơm lừng mùi vị của tôm khô, khiến cho món ăn có hương vị rất đặc trưng, đúng vị, ngon khó cưỡng nổi, ai ăn một lần cũng phải mê.
-
Bún thang từ lâu đã được coi là thức bún có đẳng cấp hơn hẳn các loại bún khác ở Hà Nội về mặt tinh tế, cầu kỳ, kiểu cách… kể từ nguyên liệu, cách chế biến đến thưởng thức.
-
Bún chả, bún thang, bún ốc là những món ăn mà khi đi xa Hà Nội, bạn luôn khắc khoải nhớ về và muốn được thưởng thức ngay lập tức.
-
Ở vùng Nam bộ, xưa nay khi nói đến món kho thì không thể thiếu nước màu (đa phần là nước màu dừa); còn ở Bắc bộ, khi nhắc đến món bún thang, bánh cuốn,… thì không thể thiếu tinh dầu cà cuống!.
-
"Bún thang thực chất là bún canh. Dùng chữ thang sang hơn chữ canh. Từ xưa các cụ dùng thế, giờ gọi bún canh thì e thô quá." - Bà chủ quán hồn hậu giải thích.
-
"Người đầu bếp cũng là một nghệ sĩ, chỉ có điều khác với nghệ sĩ trên sân khấu là có âm thanh cộng với sự cổ vũ cuồng nhiệt của khán giả, người đầu bếp luôn ở sau cánh gà, không ai thấy, "diễn" một cách thầm lặng và chỉ được ngợi khen khi mà lửa đã tắt..."
-
Bún bò Huế cay xé lưỡi, bún đậu mắm tôm thơm nồng hay bún mắm miền Tây đậm đà vị mắm.
-
Nói đến món ngon Hà Nội người ta thường nhắc đến món phở vì nó quen thuộc với mọi lớp người. Còn món bún thang lại chỉ gần như dành riêng cho người biết thưởng thức, sành điệu.