Cá bống
-
Mẹ cầm mớ sả nhà trồng trên tay giải thích, ngày xưa người ta vẫn hay gọi các loại cá đồng nhỏ ấy là cá hủn hỉn. Mấy loại cá nhỏ bé, quê mùa có tên hủn hỉnh là vậy mà hương vị hủn hỉn ấy; là một phần ký ức đẹp của những người con xa xứ, dẫu có đi đâu cũng… nhớ về!
-
Đi ngược Hà Giang về phía Đông chừng 30 km du khách có thể bắt đầu chuyến du lịch của mình tại xã Thượng Tân, huyện Bắc Mê được ví như “Vịnh Hạ Long” của Hà Giang, với cảnh sắc và thiên nhiên hùng vĩ. Đặc biệt du khách còn được chiêm ngưỡng những chú cá nheo “khổng lồ” nặng hơn 10 kg do người dân nơi đây nuôi…
-
Nhắc đến Hà Giang là nhắc đến khâu nhục, thịt bò sấy. Nhưng ba món đặc sản bình dân gồm phở ngô, cá bỗng, cháo ấu tẩu của Hà Giang được vinh danh Ẩm thực tiêu biểu Việt Nam.
-
Xứ U Minh vốn nổi tiếng với nhiều đặc sản gắn với địa danh đã thành câu cửa miệng như: dâu Cái Tàu, mực ống Khánh Hội, cá bống đất Tiểu Dừa...
-
Tại lễ trao giải mới đây, Hiệp hội ẩm thực Việt Nam đã vinh danh ẩm thực tỉnh Hà Giang cho 3 món ẩm thực tiêu biểu là cá bỗng, cháo ấu tẩu và phở ngô.
-
Đây là loài cá thường được dùng nấu trong các món ăn, bài thuốc dùng để bồi bổ cho sức khỏe con người.
-
Xưa cá bống có rất nhiều ở kênh rạch và người dân thường đánh bắt bán với giá rẻ bèo. Gần đây loại cá này bắt đầu trở thành đặc sản được dân thành thị và khách du lịch "ưa chuộng" vì ngon và mang hương vị đậm chất quê.
-
Tỉnh Quảng Ngãi đã thực hiện thành công dự án “Nghiên cứu sinh sản nhân tạo và nuôi thử nghiệm thương phẩm cá bống cát sông Trà (Glossogobius sparsipapillus) tỉnh Quảng Ngãi”.
-
Sáng chủ nhật, vợ tôi đi chợ sớm, vừa về tới nhà đã hớn hở khoe: “Em mua được mớ cá hủn hỉn rẻ lắm, có hai chục ngàn...”.
-
Nhưng hơn cả là vì món canh cá bống nấu rau tập tàng khiến bác "ghiền", không thể bỏ được... Tôi chợt nhớ món canh cá bống mà bác Năm gái vẫn thường nấu cho tôi ăn thời thơ ấu và mỗi lần tôi về thăm quê. Món canh dân dã ngon miệng và ăm ắp tình yêu thương.