Cá linh
-
Khi những con nước từ thượng nguồn sông Mekong đổ về trắng xóa các cánh đồng đầu nguồn thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang, theo con nước mang đầy phù sa và nhiều loại thủy sản thì cá linh như một “món quà” của thiên nhiên dành cho vùng đất này.
-
Mỗi năm một lần, cứ đến độ tháng 10 âm lịch, trên thượng nguồn sông Tiền, vùng đất Tân Châu (tỉnh An Giang) lại nhộn nhịp những chiếc ghe đẩy dồn bắt cá linh cùng tiếng chào gọi, hỏi mua rôm rả cả một góc đường...
-
Tại vùng đầu nguồn Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp, mô hình nuôi cá linh, kết hợp nuôi tôm càng xanh trong ruộng lúa của anh Bùi Chí Nhân, khóm 2, xã An Bình B đang triển khai cho thu nhập lên tới hàng tỷ đồng ngay từ vụ đầu tiên.
-
Các nhà khoa học đã phát hiện loài cá linh Thái Bình Dương giữ cho hàng trăm chiếc răng của chúng sắc nhọn bằng cách rụng đi và sau đó mọc ra hàng chục chiếc trong một ngày.
-
Bằng niềm đam mê bất tận với loại gia vị làm nên những món ngon cho bữa cơm gia đình người Việt, chị Tuyền và anh Thanh vừa giữ gìn hương vị nước mắm truyền thống, vừa tiến tới xây dựng thương hiệu sản phẩm đạt chuẩn OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm) tại địa phương.
-
Miền Tây Nam Bộ không có lũ mà chỉ có mùa nước nước nổi. Nước lên từ từ trên những cánh đồng đã thu hoạch xong, trơ gốc rạ sao gọi là lũ được? Như một tặng vật của thiên nhiên, khi mùa nước nổi tràn đồng cũng là lúc từng đàn cá linh lũ lượt kéo nhau bơi về hạ nguồn đông vui như trẩy hội…
-
Anh Điền (An Giang) cho biết: “Nước nổi, tôi chỉ mua duy nhất cá linh. Nhu cầu tiêu thụ thì nhiều, mà lượng cá linh chỉ còn khoảng 3 phần so với trước. Từ 8-9 giờ đến trưa, chắt mót từ nhiều nông dân, tôi gom chừng 100kg cá linh mỗi ngày, chớ nào dám mơ số lượng cả tấn nữa”
-
Mô hình nuôi cá linh, kết hợp tôm càng xanh trong ruộng lúa hay thả cá lóc trong những tháng có nước về đã cho người dân tỉnh Đồng Tháp có thu nhập hàng trăm triệu đến cả tỷ đồng mỗi năm.
-
Năm nay, con cá linh có lên Sài Gòn từ miệt Châu Đốc, An Giang. Năm ngoái, con cá gọi là linh lên Sài Gòn trong nhà hàng P.P.B chỉ là kẻ giả mạo.
-
Món ăn làm từ cá linh rất phong phú, đậm đà hương vị miền Tây có thể chế biến thành nhiều món ngon độc đáo. Ai đã một lần đến miền Tây trong mùa nước nổi sẽ có thể cảm nhận được hương vị tinh túy từ những món ăn mang đậm chất “hương đồng cỏ nội” này.