Chủ đề nóng

Cà Mau: Hơn 18.000 người về địa phương, tỉnh nỗ lực hỗ trợ tiền và nhu yếu phẩm

Chúc Ly Thứ tư, ngày 06/10/2021 06:17 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tỉnh Cà Mau dự kiến xuất ngân sách hỗ trợ 40.000 đồng/ngày/người dân vừa về tỉnh và kêu gọi xã hội chung tay hỗ trợ cuộc sống cho người dân trong những ngày cách ly.
Bình luận 0

Clip: Người dân ùn ùn rời các TP lớn như TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai để về quê. (TTTHS)

Ngày 6/10, thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Cà Mau, Chủ tịch tỉnh Cà Mau Huỳnh Quốc Việt đã ban hành công văn hỏa tốc chỉ đạo chính quyền tỉnh, kêu gọi nhân dân chung tay hỗ trợ người dân về địa phương những ngày qua.

Theo UBND tỉnh Cà Mau, từ 2/10 đến trưa nay 5/10, tỉnh đã tiếp nhận hơn 18.000 người trở về địa phương. Khả năng vẫn còn hàng ngàn người sẽ về tiếp trong những ngày tới.

Những người về Cà Mau chủ yếu là công nhân, lao động tự do, bị mất việc nhiều tháng nên đời sống rất khó khăn. Từ đó, Chủ tịch tỉnh Cà Mau chỉ đạo hệ thống từ tỉnh đến cơ sở phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN) các cấp vận động toàn xã hội chung tay góp công, góp của giúp đồng bào vừa về quê.

Chủ tịch tỉnh đề nghị Ủy ban MTTQVN tỉnh Cà Mau phân công cụ thể hệ thống các đoàn thể, hội, hiệp hội, tổ chức vận động, tiếp nhận tiền, lương thực, thực phẩm nhân dân hỗ trợ; tổ chức nấu ăn cho những khu cách ly tập trung...

Cà Mau: Hơn 18.000 người về địa phương, tỉnh nỗ lực hỗ trợ tiền và nhu yếu phẩm - Ảnh 2.

CSGT hỗ trợ người dân đi đến khu cách ly tập trung khi trở về địa phương. Ảnh: Chúc Ly.

Sở VHTTDL tỉnh được chỉ đạo chủ trì vận động dân, chủ yếu là các doanh nghiệp, các cơ sở lưu trú sẵn sàng để tỉnh sử dụng cơ sở vật chất vào việc chống dịch khi cần thiết.

Đáng chú ý, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã có công văn gửi các thành viên UBND tỉnh Cà Mau, đề nghị cho ý kiến về việc xuất ngân sách hỗ trợ dân khó khăn vừa về tỉnh. Lãnh đạo UBND tỉnh đã thống nhất xuất ngân sách chi hỗ trợ 40.000 đồng/ngày/người đối với những người vừa về tỉnh Cà Mau bị cách ly tập trung 14 ngày. Sau đó, UBND tỉnh sẽ trình đến Thường trực HĐND tỉnh để xin thông qua.

Cà Mau: Hơn 18.000 người về địa phương, tỉnh nỗ lực hỗ trợ tiền và nhu yếu phẩm - Ảnh 3.

Lực lượng đoàn viên thanh niên được huy động để hỗ trợ cho người dân trở về địa phương. Ảnh: CTV.

Cà Mau: Hơn 18.000 người về địa phương, tỉnh nỗ lực hỗ trợ tiền và nhu yếu phẩm - Ảnh 4.

Những suất ăn nhanh, nước uống được mạnh thường quân hỗ trợ tại khu tập trung dã chiến. Ảnh: CTV.

Tuy nhiên, để kịp thời hỗ trợ đời sống nhân dân, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Tài chính khẩn trương tạm cấp kinh phí cho các huyện, thành phố để hỗ trợ ngay cho dân. Thời gian hỗ trợ tính từ ngày 3/10, mỗi người được hỗ trợ với mức nêu trên và trong 14 ngày cách ly tập trung, tức mỗi người được hỗ trợ 560.000 đồng.

Những ngày qua, Cà Mau đã tập trung tối đa nhân lực, tận dụng toàn bộ cơ sở vật chất các khu cách ly tập trung, trường học trên địa bàn toàn tỉnh để sắp xếp, bố trí nơi cách ly, chăm sóc y tế và cung cấp, đảm bảo các nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân.

Chỉ tính riêng từ ngày 2 đến ngày 5/10, Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN tỉnh Cà Mau đã vận động các mạnh thường quân, bếp ăn từ thiện, một số tổ chức tôn giáo trong tỉnh hỗ trợ 3.500 suất bánh mì, xôi để trao cho người dân khi về đến địa bàn tỉnh Cà Mau.

Cà Mau: Hơn 18.000 người về địa phương, tỉnh nỗ lực hỗ trợ tiền và nhu yếu phẩm - Ảnh 5.

Lực lượng công an hỗ trợ hết mình cho bà con trở về địa phương. Ảnh: Chúc Ly.

Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh vận động 3.500 suất cơm, 20 thùng sữa; Liên đoàn Lao động tỉnh và Công đoàn viên chức tỉnh vận động hỗ trợ 1.000 suất bánh mì; Tỉnh đoàn vận động 12.268 suất cơm, bánh mì, túi an sinh, nước suối và nhu yếu phẩm khác…

Bên cạnh đó, hàng chục ngàn suất ăn, nhu yếu phẩm được nhiều mạnh thường quân ở các huyện hỗ trợ cho người dân về địa phương tại các khu cách ly tập trung.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem