Chủ đề nóng

Ca nương 9X xinh đẹp đưa ca trù vào sinh hoạt Đoàn

Thứ năm, ngày 30/05/2013 09:53 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Từng là ca nương nhỏ tuổi nhất đoạt huy chương bạc tại Liên hoan Ca trù toàn quốc năm 2009, Nguyễn Thị Duyên (ảnh), SN 1994 đã mang ca trù đến với hoạt động Đoàn một cách tự nhiên.
Bình luận 0

Anh Vũ Ngọc Quý, Phó Giám đốc Trung tâm dạy nghề Thanh niên Hải Phòng người có công dàn dựng cũng như làm sống dậy phong trào dân vũ của học sinh, sinh viên Hải Phòng đánh giá:

"Duyên là một tài năng hiếm có trong lớp kế cận vốn văn hóa dân gian của Hải Phòng nói riêng và của Việt Nam nói chung. Em hội tụ được cả giọng ca tuyệt vời và tính cách dịu dàng, rất nữ tính của thiếu nữ Á Đông".

Duyên sinh ra ở làng Đông Môn, xã Hòa Bình, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng. Làng Đông Môn là làng hát ca trù nổi tiếng Hải Phòng. Trước kia, ở Đông Môn, đàn ông chuyên chơi đàn đáy, phụ nữ chuyên hát ca trù.

Cụ ngoại Duyên là nghệ nhân làm và chơi đàn đáy số một ở Hải Phòng; bà ngoại cũng từng là ca nương nổi tiếng. Được nuôi dưỡng trong gia đình giàu truyền thống nên ca trù đã dần ngấm vào máu Duyên. Từ năm lớp 7, Duyên bắt đầu tham gia các cuộc thi về ca trù trong huyện Thủy Nguyên, lần nào cũng đoạt giải cao.

Ca nương 9X đưa ca trù vào sinh hoạt Đoàn
 

Giải bạc tại Liên hoan Ca trù toàn quốc 2009 là cú hích khiến Duyên gắn bó hơn và quyết tâm đưa bộ môn ca trù đến gần hơn với giới trẻ. Từ các buổi sinh hoạt Đoàn, biểu diễn văn nghệ trong trường học, hay ở Huyện đoàn Thủy Nguyên, Duyên đều nhiệt tình tham gia biểu diễn hát ca trù.

Ca nương Nguyễn Thị Duyên: "Ca trù thường biểu diễn thính phòng, kén người nghe. Nhưng em vẫn hát cho rất nhiều bạn bè nghe. Không gian có thể không chuẩn, nhưng nhiều bạn thích ca trù là em cảm thấy phần thưởng của mình quá lớn lao rồi".

"Ở các buổi sinh hoạt Đoàn từ chi đoàn thôn xóm đến huyện Đoàn chúng tôi đều mời Duyên biểu diễn ca trù bên cạnh các tiết mục văn nghệ trẻ trung khác. Điều lạ là, ca trù bình thường kén người nghe là thế nhưng khi được cất lên từ giọng hát của Duyên thì các bạn trẻ đều thích thú.

Bây giờ nói đến ca nương Nguyễn Thị Duyên, lứa học sinh, sinh viên 9X ở Thủy Nguyên ai cũng biết. Duyên đã thổi một làn gió mới lạ, hấp dẫn vào các hoạt động Đoàn của chúng tôi", anh Ngô Minh Tâm, Bí thư Huyện đoàn Thủy Nguyên nói.

Duyên đang là sinh viên năm 2, khoa Kinh tế Đại học Hàng hải nhưng vẫn dành nhiều thời gian cho hoạt động quảng bá ca trù. Duyên phối hợp với Huyện Đoàn Thủy Nguyên tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề về ca trù, rồi tổ chức các lớp hát ca trù cho các bạn trẻ, trong đó có các lớp học dành cho các em nhỏ.

Đặc biệt, trong các tour du lịch sông Giá của Huyện Đoàn Thủy Nguyên tổ chức cho thanh niên, Duyên đóng vai trò là ca nương quảng bá văn hóa, du lịch cho du khách. Từ những hoạt động đó, Duyên đã đưa ca trù đến gần hơn với giới trẻ.

Các bạn trẻ Thủy Nguyên, Hải Phòng đã có một website trong đó riêng hình ảnh ca nương xinh đẹp Nguyễn Thị Duyên trong các bộ trang phục biểu diễn ca trù được các bạn trẻ trân trọng để riêng một mục.

 
 
Theo Tiền phong

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem