Chủ đề nóng

Cách dạy trẻ tiết kiệm tiền mừng tuổi

Hà Phương (Theo Youngparents) Thứ tư, ngày 06/02/2019 07:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thời điểm tết đến là lúc trẻ em được nhận những phong bao lì xì, và hầu hết trẻ em sẽ muốn tiêu tiền luôn. Đây là điều hoàn toàn dễ hiểu, tuy nhiên các bậc phụ huynh thường cho rằng tiết kiệm hoặc tiêu tiền đúng mục đích thì tốt hơn.
Bình luận 0

Theo Lee Cheon Loon, chuyên viên tư vấn tại Huấn luyện viên điều hành quốc tế: “Dạy trẻ em biết tiết kiệm là một điều tốt. Khi con bạn còn nhỏ, bạn nên trò chuyện với chúng về những lợi ích lâu dài của tiết kiệm tiền và cách tiêu tiền hợp lý và đúng thời điểm. Những trẻ em học được cách kiểm soát bản thân từ lúc nhỏ sẽ duy trì được tính cách đó khi lớn lên, và sẽ không chi tiêu bốc đồng và liều lĩnh”.

Theo Lee, có 4 cách giúp khích lệ cách tiêu tiền thông minh cho trẻ:

1. Hãy khen ngợi khi trẻ cố gắng kiểm soát mong muốn tiêu tiền của mình. Khi trẻ em cảm giác mình được khích lệ, chúng sẽ có xu hướng yêu thích việc tiết kiệm tiền lì xì hơn.

2. Nói về cách tiêu tiền cho mục đích lâu dài. Bạn nên giải thích cho trẻ tại sao những lợi ích lâu dài và to lớn thì tốt hơn những lợi ích ngắn hạn. Sau đó, bạn hãy nói với trẻ rằng chúng hoàn toàn có thể lựa chọn những lợi ích lâu dài hơn. 

3. Hãy làm gương cho trẻ. Nếu bạn muốn con mình thận trọng trong chi tiêu thì bạn cũng phải là một người như vậy. Con cái luôn bắt chước mọi thứ cha mẹ làm, vì vậy hãy trở thành tấm gương tốt. Bạn cũng cần phải thể hiện cho chúng thấy là bạn có khả năng kiểm soát thói quen chi tiêu của mình.

4. Trò chuyện với trẻ. Bạn cần phải giải thích giá trị của tiền bạc và yêu cầu con bạn nghĩ về tầm quan trọng của việc hiểu những giá trị đó. Nếu trẻ muốn tiêu tiền lì xì nhận được, hãy hỏi trẻ tại sao muốn tiêu tiền và tiêu vào việc gì. Mục tiêu của cuộc trò chuyện này là khuyến khích con cái cởi mở nói về tiền bạc và hiểu tầm quan trọng của đồng tiền. Điều này giúp con bạn đưa ra những quyết định tài chính sáng suốt hơn khi trưởng thành.

Nếu bạn muốn con cái thận trọng trong chi tiêu, bạn phải làm gương cho con mình

Alfred Chia, giám đốc công ty tư vấn tài chính Singcapital, khuyên các bậc cha mẹ mở một tài khoản tiết kiệm riêng cho tiền mừng tuổi hay tiền lẻ của con cái và để chúng thấy khoản tiền của mình dần tăng lên. Khi con bạn thấy tiền của chính mình ngày một tăng, chúng sẽ hào hứng tiết kiệm tiền hơn.

Ông nói “Bạn hãy gửi tiền tiết kiệm của con vào một tài khoản ngân hàng không yêu cầu khoản tiền gửi tối thiểu và không mất phí dịch vụ hàng tháng nếu số dư thấp hơn quy định. Một tài khoản như vậy sẽ giúp việc quản lý tiền tiết kiệm dễ dàng và đỡ căng thẳng hơn. Bạn sẽ thay con cái quản lý tiền bạc cho đến khi con bạn đạt đến độ tuổi nhất định, chẳng hạn 21 tuổi. Dù lãi suất có thể không cao, nhưng đây chính là cách mà con bạn có thể hiểu biết rõ hơn về lập kế hoạch đầu tư. Ngoài ra, bạn cũng cần theo dõi tình trạng tài chính trực tuyến. Con bạn sẽ thấy thích thú khi số tiền dần tăng lên”.

Cận Tết Kỷ Hợi, tiền lì xì in hình lợn nhập khẩu được săn tìm

Các loại tiền lưu niệm nhập từ Mỹ, Úc hay các loại tiền xu mạ vàng, tiền thật có in hình con lợn từ Ma Cao, Đài Loan,...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem