Chủ đề nóng

Cấm mua bán bộ phận cơ thể người

Lương Kết Thứ tư, ngày 26/11/2014 09:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng 26.11, Quốc hội thông qua Luật đầu tư (sửa đổi), sẽ có hiệu lực từ 1.7.2015.
Bình luận 0

 

 

Luật đầu tư (sửa đổi) quy định cấm mua bán người và bộ phận cơ thể người. 

Trước khi Luật đầu tư (sửa đổi) được Quốc hội thông qua, thay mặt Ủy ban thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Văn Giàu đã báo cáo những vấn đề còn ý kiến khác.

Có ý kiến đại biểu Quốc hội đề nghị không quy định cấm mua bán người và bộ phận cơ thể người tại Luật này vì đã được quy định tại Luật phòng chống mua bán người.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, trên cơ sở kết quả rà soát số lượng ngành, nghề cấm đầu tư, kinh doanh hiện hành, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo Cơ quan chủ trì thẩm tra, Cơ quan soạn thảo và thống nhất với các bộ, ngành hữu quan thu hẹp từ 51 lĩnh vực, ngành, nghề, hàng hóa, dịch vụ xuống còn 6 ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh như quy định trong của dự thảo Luật. Tất cả 6 ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh quy định tại Điều này đều đã được quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành nhưng được tổng hợp trong Luật đầu tư để làm rõ hơn quy định về quyền tự do kinh doanh của công dân. Do vậy, đề nghị giữ nguyên quy định về cấm mua bán người và bộ phận cơ thể người tại Luật này.

Ủy ban thường vụ Quốc hội tiếp thu ý kiến đề nghị bổ sung về nội dung cấm buôn bán, kinh doanh chất phóng xạ để bổ sung vào danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện.

Có ý kiến đại biểu Quốc hội đề nghị bổ sung Amiang trắng (Chrysotil thuộc nhóm Serpentine) vào ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh. Do nội dung này mới được đề xuất nên cần phải có nghiên cứu, đánh giá thận trọng, chính xác.

Vì vậy, Ủy ban thường vụ Quốc hội yêu cầu Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành có liên quan khẩn trương nghiên cứu và sớm có kết luận chính thức đồng thời xây dựng Đề án một cách toàn diện xử lý Amiang trắng. Trước mắt, xin tiếp thu, bổ sung vào danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện. Sau khi Chính phủ báo cáo Quốc hội về kết quả nghiên cứu và có Đề án xử lý cụ thể, Quốc hội sẽ xem xét, quyết định bổ sung ngành nghề cấm đầu tư kinh doanh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem