Chủ đề nóng

Cán bộ công chức ngoại tình bị xử lý như thế nào?

Hạ Vân Thứ bảy, ngày 23/01/2021 09:37 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo luật sư, việc cán bộ công chức ngoại tình là vi phạm Luật hôn nhân và gia đình.
Bình luận 0

Pháp luật quy định về "ngoại tình"

Trao đổi với Dân Việt, luật sư Đặng Văn Cường – Đoàn luật sư TP Hà Nội cho hay: Thuật ngữ "ngoại tình" đề cập đến việc một người đã kết hôn mà có quan hệ tình cảm, tình dục với người khác không phải là vợ/chồng của họ.

"Dưới góc độ pháp luật Việt Nam, "ngoại tình", nói cách khác là có "người thứ ba" chen vào cuộc sống hôn nhân gia đình của một cặp vợ chồng là hành vi vi phạm chế độ hôn nhân gia đình một vợ một chồng mà Luật hôn nhân và gia đình đã quy định. Theo đó, hành vi ngày phải được xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật" – Luật sư khẳng định.

Theo luật sư, các chế tài có thể áp dụng để xử lý hành vi vi phạm bao gồm xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự, tùy vào mức độ nghiêm trọng của hành vi vi phạm và hậu quả của hành vi đó để lại.

Hiện nay, quan hệ hôn nhân gia đình được điều chỉnh bởi pháp luật dân sự, hôn nhân gia đình, chỉ có một số quan hệ đặc biệt được điều chỉnh bởi pháp luật hình sự.

cán bộ công chức ngoại tình bị xử lý như thế nào? - Ảnh 2.

Việc cán bộ công chức ngoại tình là vi phạm Luật hôn nhân và gia đình.

Mức xử phạt với cán bộ công chức ngoại tình

Điều 59 Nghị định 82/2020/NĐ-CP ngày 15/7/2020 của Chính phủ quy định hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng như:

Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác.

Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ.

Điều này có thể bị phạt tiền từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng.

Điều 182 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung 2017 cũng quy định về tội vi phạm chế độ một vợ một chồng.

Theo quy định này, tùy theo tính chất, mức độ nghiêm trọng của hành vi và hậu quả để lại mà cá nhân có thể bị xử lý hình sự về tội vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng theo các khung hình phạt khác nhau.

Ngoài ra, đối với cán bộ công chức, viên chức có hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng thì tùy theo tính chất, mức độ mà có thể bị xử lý kỷ luật theo quy định tại Nghị định số 112/2020/NĐ-CP.

Cụ thể, theo quy định tại khoản 9 Điều 8 và Khoản 9 Điều 16 Nghị định số 112/2020/NĐ-CP thì cán bộ công chức, viên chức vi phạm quy định về luật hôn nhân gia đình thì sẽ bị kỷ luật dưới hình thức Khiển trách.

Trường hợp vi phạm và đã bị xử lý dưới hình thức khiển trách nhưng vẫn tái phạm thì có thể bị xử lý kỷ luật với những hình thức kỷ luật nặng hơn như: Cảnh cáo, giáng chức, hạ bậc lương, cách chức, buộc thôi việc.

Điều 182 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định về tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem