Chủ đề nóng

Căng thẳng biên giới sôi sục, người Ấn Độ đòi tẩy chay hàng hóa Trung Quốc

Thứ sáu, ngày 19/06/2020 13:37 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thực phẩm Trung Quốc có thể bị loại khỏi thực đơn tại các nhà hàng trên khắp Ấn Độ do tranh chấp biên giới ngày càng gay gắt giữa 2 quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân ở châu Á đã thổi bùng những lời kêu gọi tẩy chay hàng hóa từ Trung Quốc.
Bình luận 0
Căng thẳng biên giới sôi sục, người Ấn Độ đòi tẩy chay hàng hóa Trung Quốc
Người Ấn Độ đang kêu gọi tẩy chay hàng hóa, thực phẩm Trung Quốc.

Các cuộc biểu tình thể hiện sự giận dữ đối với Trung Quốc đã nổ ra trên khắp Ấn Độ khi đám tang của 20 binh sĩ nước này bị lính Trung Quốc giết trong cuộc ẩu đả ở biên giới tranh chấp đang diễn ra.

Các nhóm dân tộc chủ nghĩa cứng rắn ủng hộ chính quyền Thủ tướng Narendra Modi Đảng Bharatiya Janata (BJP) đang ra sức kêu gọi tẩy chay hàng hóa Trung Quốc và hủy các hợp đồng với các công ty Trung Quốc.

Bản thân Bộ trưởng Bộ Thực phẩm và Tiêu dùng Ấn Độ Ram Vilas Paswan cũng kêu gọi tẩy chay hàng hóa Trung Quốc. "Trong tình hình hiện nay, vấn đề Trung Quốc không nên xem nhẹ. Trong nhiều trường hợp, chúng ta có thể không biết đến những khoản tiền Trung Quốc đầu tư, nhưng tôi nghĩ rằng những thứ chúng ta thường xuyên mua ở chợ thì chắc chắn nên tránh các sản phẩm của Trung Quốc", ông Paswan nói.

Căng thẳng biên giới sôi sục, người Ấn Độ đòi tẩy chay hàng hóa Trung Quốc - Ảnh 1.

Thông điệp tẩy chay hàng hóa, thực phẩm Trung Quốc của người Ấn Độ.

Bộ trưởng Công lý Xã hội Ramdas Athawale cũng lên tiếng kêu gọi các nhà hàng có bán các món ăn Trung Quốc sửa đổi thực đơn của họ.

"Tôi kêu gọi mọi người tẩy chay thực phẩm Trung Quốc", ông Athawale nói.

Một số người có ảnh hưởng ở Ấn Độ cũng đã phát động một chiến dịch công khai tẩy chay các sản phẩm và các khoản đầu tư của Trung Quốc.

Trong khi đó, một liên minh các thương nhân ở Ấn Độ cũng phát động phong trào quốc gia tẩy chay các sản phẩm Trung Quốc và ủng hộ hàng hóa Ấn Độ.

Hãng điện thoại Oppo của Trung Quốc đã phải hủy một buổi ra mắt trực tuyến điện thoại thông minh ở Ấn Độ trong bối cảnh sự giận dữ của người Ấn Độ với Trung Quốc ngày càng tăng.

Ở thành phố Surat, phía tây Ấn Độ, một nhóm người đã ném một chiếc tivi do Trung Quốc sản xuất trên mặt đất để thể hiện sự phản đối.

Căng thẳng ở biên giới xa xôi hẻo lánh giữa Ấn Độ và Trung Quốc vẫn còn cao sau vụ ẩu đả đẫm máu hôm 15/6 giữa lính biên phòng 2 bên.

Cụ thể, nhóm binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc đã ẩu đả vào tối 15/6 tại thung lũng Galwan, vùng Ladakh. Lục quân Ấn Độ xác nhận 20 binh sĩ nước này thiệt mạng, trong đó có đại tá Santosh Babu, chỉ huy Tiểu đoàn Bihar 16, trong khi 18 binh sĩ đang được điều trị vì vết thương nặng.

Truyền thông Ấn Độ đưa tin hơn 40 binh sĩ Trung Quốc thiệt mạng và bị thương trong vụ ẩu đả. Bắc Kinh xác nhận có thương vong nhưng không nêu số thương vong cụ thể.

Ngoại trưởng Jaishankar cáo buộc Trung Quốc đã tiến hành cuộc tấn công "có kế hoạch trước" và sẽ "tác động nghiêm trọng" đến quan hệ hai nước.


Minh Nhật (Express)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem