Chủ đề nóng

canh tác

 • Loại lá cây bị cấm ngày nay từng giúp đế chế Inca phát triển rực rỡ

  Loại lá cây bị cấm ngày nay từng giúp đế chế Inca phát triển rực rỡ

  Inca là đế chế lớn nhất cho đến trước thời Colombo tìm ra châu Mỹ, phát triển vượt bậc chỉ trong vòng một thế kỷ, với loại thuốc bí truyền ở thời điểm đó còn “đắt giá hơn vàng”.
 • Yên Bái: Cống chui cao tốc Nội Bài - Lào Cai "chặn" đường mưu sinh

  Yên Bái: Cống chui cao tốc Nội Bài - Lào Cai "chặn" đường mưu sinh

  Người dân tổ 3 (tổ 5, 7 cũ), phường Hợp Minh, TP.Yên Bái đã nhiều lần kiến nghị lên các cấp về việc không có đường để đưa máy móc, phương tiện vào canh tác, vận chuyển gỗ, lâm sản đi tiêu thụ, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết. 
 • Tộc người cuối cùng sống trong hang ở Trung Quốc

  Tộc người cuối cùng sống trong hang ở Trung Quốc

  Tộc người Miêu (Miao) ở Trung Quốc ngày nay vẫn bám trụ trong các hang động, kiên quyết không chịu rời đi dù chính quyền đã có những động thái kiên quyết.
 • Trồng màu ứng phó với hạn, mặn

  Trồng màu ứng phó với hạn, mặn

  Hạn hán, xâm nhập mặn nghiêm trọng nhất trong 100 năm qua đã ảnh hưởng nặng nề đến sản xuất (SX) lúa vùng đồng bằng sông Cửu Long. Một trong các giải pháp là những nơi nào thiếu nước SX lúa, đất không nhiễm mặn quá 0,2 phần nghìn, nên chuyển đổi sang các cây trồng cạn như bắp (ngô), mè (vừng), đậu nành (đậu tương).
 • FAO hỗ trợ canh tác nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu

  FAO hỗ trợ canh tác nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu

  Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc (FAO) và Chương trình Phát triển của Liên Hợp Quốc (UNDP) vừa phối hợp với Bộ NNPTNT khai trương một sáng kiến chung nhằm giúp Việt Nam giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu lên ngành nông nghiệp.
 • Kỹ thuật trồng sơ ri sai trĩu quả

  Kỹ thuật trồng sơ ri sai trĩu quả

  Với đặc tính thích nghi trong điều kiện môi trường khô hạn, ngập úng, nước mặn, đất nghèo chất dinh dưỡng, cây sơ ri cho nông dân Tiền Giang, Bến Tre thu lãi gấp 5 lần trồng lúa.
 • Hàng trăm ha mía bị nhiễm bệnh trắng lá

  Hàng trăm ha mía bị nhiễm bệnh trắng lá

  Hàng trăm ha mía tại phía Đông Nam tỉnh Gia Lai như: huyện Ia Pa, Phú Thiện, thị xã Ayun Pa… đang bị dịch bệnh trắng lá hoành hành.
 • Lợi lớn khi lắp hệ thống béc phun chống hạn

  Lợi lớn khi lắp hệ thống béc phun chống hạn

  Trước tình trạng nắng hạn quá gay gắt, để có nước tưới cho cây trồng, người dân ở huyện đảo Lý Sơn đã phải bỏ ra hàng trăm triệu đồng để đào, vét giếng; đồng thời lắp đặt hệ thống tưới bằng béc phun để tiết kiệm nguồn nước.
 • Bộn bề mưu sinh mùa gặt

  Bộn bề mưu sinh mùa gặt

  Những ngày này, nông dân trồng lúa tại Quảng Nam đang hối hả thu hoạch vụ đông xuân. Đây cũng là dịp mưu sinh theo thời vụ của nhiều nông dân để kiếm thêm thu nhập.
 • 2.500 ha mắc ca dùng giống chất lượng kém

  2.500 ha mắc ca dùng giống chất lượng kém

  Thay vì tranh cãi về diện tích trồng mắc ca đến năm 2020, việc cần thiết nhất ở thời điểm này là cần bàn các giải pháp phát triển cây mắc ca một cách hiệu quả nhất, bền vững nhất nhằm đem lại giá trị kinh tế cho đất nước cũng như cho người nông dân.