Vì sao nhiều người bị run tay chân sau tai biến?
Sau tai biến, không ít người phục hồi vận động nhưng vẫn bị run tay chân kéo dài. Đây là hậu quả của tổn thương thần kinh và cần được hỗ trợ đúng cách để cải thiện.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Các nhà giàn nằm tách biệt giữa trùng khơi, nơi chỉ có trời và biển. Theo cách nói vui của các cán bộ, chiến sĩ (CBCS) nhà giàn DK1: “Ở đây chúng tôi có bể cá lớn nhất thế giới, luôn dồi dào nguồn cá đại dương”.
Do đó, câu cá giữa trùng khơi là một trải nghiệm độc đáo không đâu có được nhưng trở thành nếp sinh hoạt hàng ngày của CBCS nhà giàn.
Đây vừa là một thú vui giải trí lành mạnh vừa là hoạt động tăng gia bổ sung thêm nguồn thực phẩm tươi sống cho bữa ăn hàng ngày của lực lượng hải quân.
Tham gia chuyến hải trình do Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân tổ chức đoàn thăm, chúc Tết CBCS nhà giàn DK1 dịp Xuân Bính Ngọ 2026, tôi có cơ hội trải nghiệm hoạt động câu cá giữa trùng khơi của các CBCS hải quân.
Thời gian tàu buông neo vào các buổi chiều hoặc ban đêm sau khi đã hoàn thành mọi nhiệm vụ, các CBCS hải quân thường tranh thủ câu cá. Mồi câu cá cũng khá ấn tượng khi chỉ cần dùng vợt vớt những con cá nhỏ bơi gần mạn tàu.
Những buổi câu cá cũng là dịp các thành viên trong đoàn họp mặt trên boong tàu, người thả cần câu cá, người ngồi xem và nghe kể đủ chuyện vui buồn về những chuyến hải trình, đến với CBCS nơi đảo xa.
Những con cá vừa câu lên được xử lý và chế biến ngay trên boong tàu. Cả nhóm ngồi quây quần thưởng thức món cá nấu chua đơn giản, mặn mòi hương vị biển cả là trải nghiệm thú vị không dễ gặp trong đời.
Theo CBCS nhà giàn DK1, ngoài câu cá để cải thiện bữa ăn hàng ngày, nhiều người còn câu mực, câu cá để đông lạnh hoặc làm khô gửi về cho người thân, bạn bè.
Món quà gửi từ biển cả này luôn chứa đầy những tình cảm, chắt chiu của CBCS nhà giàn với người thân, bạn bè nơi đất liền thân thương.

Theo lời kể của các CBCS tàu Trường Sa 01 (Lữ đoàn 125, Vùng 2 Hải quân), tùy vào mùa hoặc khu vực biển khác nhau mà những đợt buông câu cho thu hoạch nhiều hay ít, câu được những loại cá đặc thù gì.
Có mùa tàu thả neo thường câu được những con mực đại dương lớn hoặc cá ngừ đại dương.
Cá hoặc mực tươi sống vừa bắt lên khỏi mặt biển được đem đi chế biến thành món sashimi tươi rói ăn ngay tại chỗ cũng là trải nghiệm ẩm thực thú vị, ai được thưởng thức một lần trong đời là nhớ mãi.
Những CBCS hải quân gắn bó lâu năm trên các nhà giàn DK1 đều nắm rõ những khu vực biển sẽ có nhiều cá, mực.
Trong đó, cụm nhà giàn Tư Chính là nơi có nhiều cá nhất, tiếp đó là khu vực nhà giàn Phúc Nguyên. Các loài cá phổ biến ở những khu vực này thường là cá thu bè, chép biển, cá mú, cá kìm, cá đuối…
Từ trên các nhà giàn này nhìn xuống mặt biển cách xa hàng chục mét, phía dưới làn nước xanh trong vắt, thấy rõ những đàn cá tung tăng bơi lội, tập trung đông nhất là khu vực dưới chân nhà giàn.
Đứng trên nhà giàn cao, nhìn từ xa, người ngắm cá như lạc vào thế giới thủy cung với những đàn cá đủ màu sắc. Nhìn bằng mắt thường, những đàn cá trông bé xíu nhưng trên thực tế, con nhỏ nhất cũng nặng vài kg, lớn nhất có thể hàng chục, thậm chí hàng trăm kg.
Thường vào thời gian sau Tết Nguyên đán, biển lặng sóng, các loài cá ở đại dương tập trung nhiều nhất ở khu vực chân các nhà giàn nên thường được các CBCS nhà giàn tự hào giới thiệu là “bể cá lớn nhất thế giới”.
Cá biển là nguồn thực phẩm tươi quan trọng với các CBCS nhà giàn DK1. Chính vì vậy, nhà giàn nào cũng được trang bị đầy đủ dụng cụ câu cá.
Bữa cơm của CBCS thường có các món ăn quen thuộc được chế biến từ cá biển. Không chỉ câu cá giỏi, đa số CBCS nhà giàn đều là đầu bếp chế biến các món cá rất ngon, vì đây là món ăn quen thuộc nhất với họ.

Chỉ huy trưởng nhà giàn DK1/15 Nguyễn Quang Sáng khoe: “Món cá biển tươi ngon được chế biến đãi khách đến thăm đều do CBCS nhà giàn câu được. Ngay dưới chân nhà giàn, chúng tôi có bể cá lớn nhất thế giới.
Đây là kho thực phẩm dự trữ không bao giờ cạn của nhà giàn, là một trong những nguồn thức ăn tươi sống luôn sẵn có trong bữa ăn của CBCS.
Các chân nhà giàn là nơi trú ẩn của nhiều loài cá. Nhà giàn có tăng gia sản xuất là chăn nuôi heo và các loại gia cầm, nguồn chất thải, thức ăn thừa trong chăn nuôi đổ xuống cũng thu hút nhiều loài cá lớn, cá bé quanh quẩn ở khu vực này”.
Cùng niềm tự hào về nguồn tài nguyên phong phú của vùng biển quê hương, Thiếu tá quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Ngọc Tài, nhà giàn DK1/11 cụm Tư Chính chia sẻ: “Ở giữa trùng khơi này, chúng tôi câu được cá nặng khoảng 20-30kg là chuyện thường ngày. Vừa rồi, cán bộ nhà giàn câu được con cá đuối nặng hơn 100kg và trường hợp này cũng không phải là quá hiếm.
Câu cá vừa là thú vui giải trí vừa góp phần cải thiện bữa ăn hàng ngày nên nhiều CBCS ở nhà giàn đều giỏi câu cá; người không biết câu, ở nhà giàn một thời gian cũng sẽ giỏi câu cá”.
Trong các chuyến thăm nhà giàn DK1, đoàn công tác sẽ tổ chức những bữa cơm giao lưu đầm ấm giữa chiến sĩ nhà giàn và các thành viên đoàn công tác.
Thường trong những bữa cơm trên nhà giàn giữa trùng khơi này không thể thiếu các món cá biển tươi do chính CBCS nhà giàn chế biến mời khách quý.
Thiếu tá quân nhân chuyên nghiệp Trần Đình Thắm, nhân viên pháo thủ nhà giàn DK1/15 vừa chiên cá biển vừa vui vẻ kể chuyện: “Sinh hoạt tinh thần ở nhà giàn gồm các hoạt động thể thao, văn nghệ, trong đó câu cá là hoạt động thường xuyên. Tất cả anh em trên nhà giàn thay nhau nấu ăn chứ không có đầu bếp riêng. Ở đất liền, cần gì thì chạy ra chợ mua là có.
Ngoài nhà giàn thiếu thốn hơn nhưng chúng tôi luôn cố gắng nấu được bữa ăn ngon, đảm bảo dinh dưỡng. Với CBCS nhà giàn, cá biển là món ăn thường xuyên, cách chế biến rất đơn giản nhưng món ăn luôn tươi ngon, vì cá vừa câu từ đại dương là đem chế biến liền”.
Tin mưa to Hà Nội mới nhất, cơ quan khí tượng dự báo khu vực Thủ đô có mưa dông trong chiều tối và đêm nay (19/7); cảnh báo miền Bắc có nơi mưa rất to trên 150mm.
Sau tai biến, không ít người phục hồi vận động nhưng vẫn bị run tay chân kéo dài. Đây là hậu quả của tổn thương thần kinh và cần được hỗ trợ đúng cách để cải thiện.
Cuộc thi viết "Ngày mai trong mắt em" là nơi học sinh, sinh viên kể những câu chuyện trưởng thành và là diễn đàn để thế hệ trẻ bày tỏ ước mơ, trách nhiệm và khát vọng cống hiến góp phần vào hành trình đưa đất nước vươn lên trong kỷ nguyên mới.
CENTCOM thông báo về đợt tấn công mới muộn hơn nhiều so với thường lệ và không đề cập đến việc trả đũa cho cái chết của người Mỹ.
Ngày 20/7, thông tin từ UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, Bộ Xây dựng vừa phê duyệt điều chỉnh quy hoạch cảng hàng không toàn quốc, trong đó đặc khu Phú Quý được đề xuất nghiên cứu bổ sung sân bay nhằm tạo đột phá về kinh tế, phát triển du lịch và an ninh quốc phòng.
Sáng 20/7, Hội nghị Trung ương 3, khoá XIV đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm có bài phát biểu chỉ đạo, định hướng quan trọng. Báo Dân Việt trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước.
Sau sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, bỏ cấp huyện 2025, tỉnh Thanh Hóa có 166 xã, phường. Căn cứ Nghị quyết số 112/2025/UBTVQH15 ngày 24/12/2025 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội thì tỉnh Thanh Hóa có ít nhất 77 xã chưa đạt tiêu chuẩn về diện tích, có thể phải tiếp tục sáp nhập xã trong thời gian tới.
Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Đak Đoa được triển khai tại xã KDang (Gia Lai), có quy mô 204 ha. Khu công nghiệp được định hướng phát triển theo mô hình đa ngành, ưu tiên thu hút các dự án chế biến sâu nông - lâm sản, công nghiệp sạch, công nghiệp công nghệ cao và công nghiệp hỗ trợ.
Cục Điện ảnh phản hồi sau thông cáo của Hội đồng Nguyễn Phúc tộc về phim "Hoàng hậu cuối cùng", làm rõ quan điểm về phim lấy cảm hứng từ lịch sử.
Hàng loạt công nghệ mới sẽ được tích hợp vào mạng lưới metro TP.HCM, biến hệ thống giao thông đường sắt đô thị hiện đại thành không gian di chuyển thông minh.
Chia sẻ với phóng viên Báo Dân Việt về loạt bài “40 năm Đổi mới - những tác phẩm đánh thức cả dân tộc”, NSND Kim Xuân khẳng định, bộ phim "Vị đắng tình yêu" là một trong những "ngọn cờ đầu" giải phóng tư duy nghệ thuật, đưa điện ảnh chạm vào cái tôi và đời sống nội tâm sâu kín của con người. Sau hơn ba thập kỷ, tác phẩm vẫn vẹn nguyên sức sống vượt thời gian, trở thành cầu nối lịch sử giúp thế hệ trẻ hôm nay thấu hiểu, trân quý giá trị của hòa bình và hai tiếng "đồng bào” thiêng liêng.
Tuần mới từ 20/7, 3 con giáp này có nhiều khởi sắc. Nhờ sự chủ động và ý tưởng đúng thời điểm, họ có cơ hội gia tăng thu nhập, tài lộc hanh thông.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định, Hội nghị Trung ương 2 đã đặt nền tảng tổ chức và quy tắc vận hành cho nhiệm kỳ. Hội nghị Trung ương 3 phải chuyển những định hướng đó thành quyết sách tháo gỡ điểm nghẽn, khơi thông nguồn lực và tạo năng lực phát triển mới.
Ông Uông Việt Dũng, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các cơ quan, đơn vị, hãng hàng không tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về an toàn hàng không.
Nhìn lên bảng tỷ số trận chung kết World Cup 2026 sau 120 phút, nhiều người sẽ nghĩ Argentina chỉ gục ngã bởi một khoảnh khắc của Ferran Torres trong hiệp phụ. Thế nhưng, những con số phía sau trận đấu này lại là câu chuyện hoàn toàn khác.
Quân đội Nga đang ngay lập tức phá hủy mọi thứ mà người Ukraine mang đến chiến trường, Đại tá quân đội Mỹ đã nghỉ hưu và cựu cố vấn cho Bộ trưởng Lầu Năm Góc Douglas MacGregor cho biết trên YouTube.
Dù mới chạy 16 km, nhưng chiếc VinFast VF9 Plus 2026 được một đại lý chính hãng bán lại với mức giá khiến nhiều người “giật mình”.
Liên quan đến vụ án có dấu hiệu vi phạm quy chế thi tại điểm thi Trường THPT Lê Trực (xã Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Trị), Trưởng điểm thi khẳng định bản thân thực hiện đúng quy định, đồng thời sẵn sàng phối hợp, cung cấp mọi thông tin theo yêu cầu của cơ quan điều tra.
Những vườn cà phê không còn được dọn sạch cỏ, cành lá sau cắt tỉa được trả lại cho đất, phân chuồng và phụ phẩm nông nghiệp thay thế một phần phân hóa học. Cách làm theo hướng từng bị xem là trái với tập quán canh tác nay đang trở thành nền tảng của nông nghiệp tái sinh, giúp ngành cà phê và ca cao Việt Nam giảm phát thải, tiết kiệm chi phí và nâng cao khả năng cạnh tranh.
Ukraine vừa thông báo rằng công suất vận chuyển bằng phà qua eo biển Kerch đã được giảm thành công 75%.
Rodri đã vượt qua Lionel Messi để giành Quả Bóng Vàng World Cup 2026. Xét về khả năng tạo đột biến, tiền vệ Tây Ban Nha khó sánh với siêu sao Argentina, nhưng nếu đánh giá toàn diện sức ảnh hưởng đối với nhà vô địch, phần thưởng dành cho Rodri hoàn toàn thuyết phục.
U tuyến thượng thận có thể gây ra những cơn hồi hộp, đánh trống ngực, vã mồ hôi, hạ kali máu, tăng cân hoặc sụt cân bất thường hoặc hội chứng Cushing…
Sáng 20/7/2026, tại Hà Nội, trước giờ khai mạc Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương lần thứ 3, khóa XIV, Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng và các đại biểu đến đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Ông Nguyễn Hoài Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa được Thủ tướng điều động, bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng thường trực Bộ Dân tộc và Tôn giáo.
Tây Ban Nha đánh bại Argentina 1-0 trong trận chung kết World Cup 2026 và ngay lập tức, "La Roja" nhận được vô số lời khen.
Công ty lên tiếng sau khi Hoa hậu Mai Phương tố không trả đầy đủ thu nhập, Hoa hậu Kiều Anh và con gái nghỉ dưỡng ở khách sạn đắt đỏ... là những tin showbiz nổi bật trong 24h qua.
Ngay sau khi Tây Ban Nha vô địch World Cup, phố Tạ Hiện (Hà Nội) chật kín người hâm mộ. Hàng nghìn cổ động viên hò reo, ăn mừng cuồng nhiệt, tạo nên bầu không khí sôi động, náo nhiệt.
Đổi mới phương thức lãnh đạo gắn với cải cách hành chính và chuyển đổi số đang trở thành động lực quan trọng giúp xã Hướng Lập (tỉnh Quảng Trị) nâng cao hiệu lực quản lý, cải thiện chất lượng phục vụ nhân dân và tạo nền tảng cho phát triển bền vững.
Xã Quang Hưng, tỉnh Ninh Bình (địa phận huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định cũ) đã tổ chức Lễ công bố các Nghị quyết, Quyết định về sắp xếp, sáp nhập thôn, tổ chức bộ máy, nhân sự thôn mới trên địa bàn xã.
Quá cay cú sau khi để thua ở trận chung kết World Cup 2026, tiền vệ Leandro Paredes lao vào tấn công tiền vệ Gavi bên phía Tây Ban Nha.
Việc đột ngột sa thải một nhân vật được thổi phồng quá mức trong chiến tranh đã phơi bày những lời nói dối, sự ganh đua và nỗi hoảng loạn đằng sau câu chuyện đầy tự hào của Ukraine. Tarik Cyril Amar, một nhà sử học người Đức hiện đang công tác tại Đại học Koç, Istanbul, bàn về Nga, Ukraina và Đông Âu, lịch sử Thế chiến II, Chiến tranh Lạnh về văn hóa và chính trị của ký ức đăng trên tờ RT.