Chủ đề nóng

cây mắc ca

 • Bộ trưởng mở đường cho cây mắc ca

  Bộ trưởng mở đường cho cây mắc ca

  Ngày 21.4, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường chủ trì buổi làm việc với Hiệp hội mắc ca Việt Nam xung quanh việc phát triển cây mắc ca. Trước một số ý kiến lo ngại về xu thế phát triển mắc ca hiện nay, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng: Chớ nhìn thế giới mà ngại mình. Con tôm, cây cao su chúng ta cũng từng "cõng" từ thế giới về đấy. Đừng nghĩ đưa của thế giới về mà lại ngại ngần, mình có đủ lực để phát triển.
 • Khuyến cáo nông dân thận trọng khi mở rộng trồng mắc ca

  Khuyến cáo nông dân thận trọng khi mở rộng trồng mắc ca

  Theo Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nguyên, hiện nay, các tỉnh Tây Nguyên có 2.266ha cây mắc ca, chiếm hơn 64% diện tích cây mắc ca của cả nước. Sản lượng quả tươi thu hái được trong năm 2016 là 246 tấn, chiếm gần 91,5% sản lượng của cả nước.
 • Gỡ khó về kỹ thuật và vốn cho mắc ca

  Gỡ khó về kỹ thuật và vốn cho mắc ca

  Đoàn các chuyên gia, nhà khoa học thuộc Hiệp hội Mắc ca Việt Nam mới đây đã có chuyến khảo sát về tình hình trồng cây mắc ca tại tỉnh Sơn La. Tại đợt khảo sát này, ông Dương Công Minh- Chủ tịch Hiệp hội cam kết sẽ hỗ trợ các các hộ trồng mắc ca ở Sơn La quy hoạch lại vườn trồng đúng tiêu chuẩn, hướng dẫn quy trình kỹ thuật chăm sóc, thu hoạch, chế biến...
 • Chớ quá thận trọng với “cây tỷ đô”

  Chớ quá thận trọng với “cây tỷ đô”

  Báo NTNN số 86, ra ngày 9.4 dẫn lời Thứ trưởng Bộ NNPTNT Hà Công Tuấn lý giải về quy hoạch cây mắc ca đến 2020 chỉ là gần 10.000ha, thay vì 220.000ha như triển vọng. Nhưng, ngược với ý kiến này, GS Hoàng Hòe- chuyên gia nghiên cứu về loại “cây tỷ đô” này, cho rằng đây là quyết định vội vàng, chưa phù hợp.
 • Mắc ca - từ 220.000ha xuống còn... 10.000ha!

  Mắc ca - từ 220.000ha xuống còn... 10.000ha!

  Từ chỗ gây sốt dư luận với triển vọng phát triển tại Việt Nam 220.000ha mắc ca - cây “tỷ đô” như nhiều ý kiến đánh giá, việc Bộ NNPTNT vừa công bố quy hoạch cây trồng này đến năm 2020 chỉ là 9.940ha khiến không ít người ngỡ ngàng. Vì sao Bộ NNPTNT lựa chọn con số giảm hơn 20 lần so với triển vọng?
 • Người trồng mắc ca đang hái trái ngọt

  Người trồng mắc ca đang hái trái ngọt

  Hiện nay, tới thăm các trang trại trồng mắc ca có thể thấy người nông dân (ND) đang thực sự hưởng niềm vui "trái ngọt" sau một thời gian dành tâm huyết cho giống cây mới.
 • Cây ăn quả Việt đón đầu TPP: “Có vàng phải biết đem phô”

  Cây ăn quả Việt đón đầu TPP: “Có vàng phải biết đem phô”

  Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã được 12 nước hoàn tất đàm phán vào ngày 5.10.2015 và Việt Nam dự kiến sẽ chính thức ký kết vào đầu tháng 2.2016. Sự kiện này sẽ mở ra một thời kỳ mới đối với nông sản Việt Nam, trong đó có các loại trái cây.
 • Kỹ thuật trồng, chăm sóc cây mắc ca

  Kỹ thuật trồng, chăm sóc cây mắc ca

  Bộ NNPTNT vừa ban hành hướng dẫn tạm thời kỹ thuật nhân giống, trồng, chăm sóc, thu hái quả và sơ chế hạt cây mắc ca. Đây là hệ thống tiêu chuẩn kỹ thuật đầu tiên cho mắc ca phát triển tại Việt Nam. NTNN xin giới thiệu kỹ thuật trồng và chăm sóc cây mắc ca theo hướng dẫn của Bộ để nông dân áp dụng vào sản xuất.
 • Yêu cầu thắt chặt quản lý giống cây mắc ca

  Yêu cầu thắt chặt quản lý giống cây mắc ca

  Theo báo cáo kiểm tra tại các địa phương của Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NNPTNT), trong thời gian qua các cơ quan quản lý các cấp (tỉnh, huyện, xã) chưa có sự phối hợp chặt chẽ trong quản ý giống mắc ca theo quy chế cây trồng lâm nghiệp.
 • Thanh Hóa: Dừng xây dựng đề án quy hoạch cây mắc ca

  Thanh Hóa: Dừng xây dựng đề án quy hoạch cây mắc ca

  Ngày 19.7, Sở NNPTNT Thanh Hóa, cho biết ngành nông nghiệp tỉnh này khuyến cáo tuyệt đối không được trồng rộng rãi cây mắc ca ở những diện tích chưa qua khảo nghiệm.