Chủ đề nóng

cây thuốc

 • An Giang: Ông nông dân hơn 90 tuổi kỳ lạ và lan truyền câu chuyện 40 năm tìm thuốc cứu người

  An Giang: Ông nông dân hơn 90 tuổi kỳ lạ và lan truyền câu chuyện 40 năm tìm thuốc cứu người

  Năm nay tuy đã ngoài 90 tuổi, nhưng lão nông Trần Văn Hớn (93 tuổi, ngụ TP Long Xuyên, tỉnh An Giang) vẫn miệt mài sưu tầm dược liệu, cung cấp miễn phí cho các phòng khám Đông y trong và ngoài địa bàn.
 • Ninh Bình: Đếm tiền từ thứ cây tốt vù vù, lấy củ trắng làm thuốc

  Ninh Bình: Đếm tiền từ thứ cây tốt vù vù, lấy củ trắng làm thuốc

  Nhiều năm qua cứ sau mỗi vụ lúa mùa, nhiều hộ dân ở huyện Yên Khánh (Ninh Bình) tận dụng chân ruộng của gia đình để trồng cây trạch tả làm dược liệu và đem lại một nguồn thu nhập không hề nhỏ. Thời điểm này trên nhiều cánh đồng của Yên Khánh bạt ngàn một màu xanh đặc trưng của cây trạch tả.
 • Đắk Nông: Loài quả rừng dân dùng làm thuốc quý hàng trăm năm nay

  Đắk Nông: Loài quả rừng dân dùng làm thuốc quý hàng trăm năm nay

  Trong quá trình sinh sống, từ ngàn đời nay, đồng bào các dân tộc M’nông, Mạ, Ê đê trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đã hình thành cách thức chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe theo cách truyền thống riêng biệt. Đến nay, những kinh nghiệm cách chữa trị dân gian ấy vẫn còn được đồng bào ở các bon làng gìn giữ.
 • Người cả gan biến đất hoang đầy chuột thành trang trại cây thuốc

  Người cả gan biến đất hoang đầy chuột thành trang trại cây thuốc

  Có một vùng đất hàng chục ha tại xã Quỳnh Thọ, huyện Quỳnh Phụ (Thái Bình) tưởng chừng như đã bị ngủ quên trong tâm trí người dân nơi đây, đã nhiều năm chỉ là nơi cư trú của lũ chuột và cỏ dại. Vậy mà chỉ sau 3 năm, với bàn tay, trí óc của anh Nguyễn Nhật Duật, mảnh đất như đã bừng tỉnh dậy, trở nên màu mỡ đối với cây đinh lăng và một số cây dược liệu khác.
 • La liệt 'thần dược' trên núi cao được người Dao Mẫu Sơn mang bày bán

  La liệt 'thần dược' trên núi cao được người Dao Mẫu Sơn mang bày bán

  Tại lễ hội chùa Bắc Nga (Lạng Sơn), la liệt các loài cây thuốc quý trị "bách bệnh" được người Dao Mẫu Sơn mang xuống núi bày bán, thu hút sự tò mò của du khách bởi sự độc lạ, quý hiếm của những cây thần dược này.
 • Vô tình phát hiện loài lan quét- thuốc quý trên núi Cấm An Giang

  Vô tình phát hiện loài lan quét- thuốc quý trên núi Cấm An Giang

  Có những loại cây, cỏ, trong đó có loài lan quét nhìn cũng bình thường nhưng có tác dụng trị bệnh rất bất ngờ. Hiểu được giá trị của những loại thuốc quý mọc hoang dã, cư dân núi Cấm (tỉnh An Giang) đang nỗ lực bảo tồn, giữ gìn như một nét rất riêng của vùng đất huyền bí này.
 • Chiêm ngưỡng vẻ đẹp rực rỡ của 170 cây trà hoa vàng rộ hoa chính vụ

  Chiêm ngưỡng vẻ đẹp rực rỡ của 170 cây trà hoa vàng rộ hoa chính vụ

  170 cây Trà hoa vàng đẹp lộng lẫy đang rộ hoa chính vụ được trưng bày tại lễ hội Trà hoa vàng năm 2017 tổ chức tại huyện Ba Chẽ, Quảng Ninh. Du khách đến đây còn được nếm thử hương vị trà mới lạ và thưởng thức chương trình nghệ thuật đặc sắc “Rực rỡ Trà hoa vàng”.
 • Tình yêu bên vườn cây dược liệu

  Tình yêu bên vườn cây dược liệu

  Về tận vùng đồi núi hẻo lánh của huyện Sóc Sơn (Hà Nội) cải tạo đất đồi, chị Nguyễn Thanh Tuyền và các thành viên của Hội Nghiên cứu trồng bảo tồn và phát triển cây dược liệu Việt Nam đã tạo ra một vườn bảo tồn dược liệu tư nhân theo hướng hữu cơ đầu tiên với nhiều bài thuốc quý.
 • Rừng thuốc quý của người Mã Liềng

  Rừng thuốc quý của người Mã Liềng

  Bao đời sinh sống giữa đại ngàn Trường Sơn, cuộc sống luôn dựa vào rừng nên người Mã Liềng ở xã Lâm Hóa, huyện Tuyên Hoá (Quảng Bình) đã lưu giữ được hàng trăm loại cây thuốc Nam để chữa bệnh.
 • Nam Định: Tập huấn kỹ thuật trồng thuốc nam

  Nam Định: Tập huấn kỹ thuật trồng thuốc nam

  Hội nông dân (ND) huyện Giao Thủy phối hợp với Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân tỉnh và Công ty CP Traphaco mở lớp tập huấn kỹ thuật trồng cây thuốc nam cho 150 hội viên ND các xã, thị trấn.