Chủ đề nóng

Chăm mãng cầu xiêm cho sai quả

Thứ sáu, ngày 26/04/2013 16:39 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Mãng cầu xiêm (còn gọi là mãng cầu gai), có tên khoa học là Annona muricata. Tùy theo vùng trồng, nó có thể có chiều cao từ 3 - 10m, là cây thích nghi khí hậu nhiệt đới ấm áp và ẩm.
Bình luận 0

Mãng cầu xiêm có thể trồng trên nhiều loại đất nhưng nó thích hợp trồng trên đất có tầng mùn hữu cơ dày, tơi xốp, thoát nước tốt. Đất có độ pH từ 6,1 - 6,5. Trước khi trồng cây con nên bón lót cho mỗi hố trồng 15kg phân hữu cơ hoai mục + 0,5kg super lân + 0,5kg vôi + 200g urea + 50g Kcl.

Mãng cầu xiêm chịu hạn khá, nếu biết tạo hạn tương đối có thể kích thích cây ra hoa đồng loạt, nâng cao năng suất.

Mãng cầu xiêm thường nhân giống bằng hạt, song nó cũng có thể trồng bằng cây đã lớn được bứng lên cẩn thận, bằng chiết cành, ghép mắt và ghép cành. Có thể gieo hạt trong các bầu hay trên líp đất có hơi pha cát. Gieo hạt sâu chừng 1cm và cách nhau 2 - 2,5cm. Che nắng cho hạt và tưới giữ ẩm thường xuyên. Hạt tốt có thể nảy mầm từ 85 - 90% trong 20 - 30 ngày.

Đào hố rộng 30 - 50cm, sâu 30 - 50cm, tùy cây lớn nhỏ. Nếu trồng luôn bầu cây thì hố phải rộng hơn nhiều so với kích thước của bầu để không ép rễ cây con. Lấp trở lại lớp đất mặt khi đặt cây con và tưới nước ẩm ngay. Cây mãng cầu xiêm nên trồng với khoảng cách 3 - 4m, trồng theo kiểu nanh sấu hoặc theo hàng.

Mãng cầu xiêm chịu hạn khá nên chỉ tưới nước vừa phải. Để đảm bảo cây phát triển tốt, sau khi trồng bón thúc 2 năm đầu, mỗi năm bón 15kg phân hữu cơ hoặc phân chuồng hoai mục + 0,5kg NPK 16-16-8. Nếu dùng phân đơn thì bón khoảng 200g urea + 0,5kg super lân + 100g Kcl cho mỗi cây. Có thể tưới gốc bằng HVP 6-6-4 K-HUMAT để kích thích ra rễ mạnh.

Từ năm thứ ba trở đi, mỗi năm bón 15kg phân chuồng hoai + 300g phân urea + 1kg super lân + 200g kali cho mỗi cây, kết hợp tưới gốc bằng HVP 6- 6- 4 K- HUMAT để kích thích ra rễ và giúp cây hấp thu dinh dưỡng dưỡng mạnh hơn. Nên chia bón làm 2 lần trước mùa mưa và sau khi thu hoạch trái. Rạch hàng quanh đường kính chiếu của tán cây, bón xong lấp đất và tưới nước cho phân hấp thu vào đất. Quá trình cây trưởng thành có thể sử dụng thêm các phân bón lá để giúp ra hoa, đậu trái tốt. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem