Chủ đề nóng

Chiến dịch Hồ Chí Minh

 • Điều gì khiến Cam Ranh đặc biệt trong chiến tranh Việt Nam

  Điều gì khiến Cam Ranh đặc biệt trong chiến tranh Việt Nam

  Được đánh giá là cảng quân sự có giá trị nhất trên Biển Đông, Quân cảng Cam Ranh là một trong những cảng quân sự quan trọng nhất trong chiến tranh Việt Nam.
 • Tổng Bí thư Lê Duẩn với cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước

  Tổng Bí thư Lê Duẩn với cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước

  Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chọn Tổng Bí thư Lê Duẩn là người lãnh đạo, chỉ đạo cách mạng ở miền Nam. Trong quá trình ấy, Tổng Bí thư Lê Duẩn là một nhà lãnh đạo, nhà chiến lược luôn luôn chủ động, sáng tạo, tìm ra phương pháp cách mạng thích hợp cho cách mạng miền Nam.
 • Chuyện chưa kể về trận đánh bom trước ngày giải phóng 4.1975

  Chuyện chưa kể về trận đánh bom trước ngày giải phóng 4.1975

  Trong trận này, phi đội bay của QĐNDVN đã đánh bom phá hủy 26 máy bay địch, trong đó có 24 chiếc A-37 khiến Sân bay Tân Sơn Nhất bị tê liệt hoàn toàn, phá tan âm mưu tử thủ bằng "nhuộm máu Sài Gòn" của quân đội Mỹ.
 • Chuyện đời thường của Tư lệnh Chiến dịch Hồ Chí Minh

  Chuyện đời thường của Tư lệnh Chiến dịch Hồ Chí Minh

  Bà Văn Tuyết Mai, con gái Đại tướng Văn Tiến Dũng - chỉ huy trực tiếp chiến dịch Hồ Chí Minh - chiến dịch cuối cùng trong cuộc Tổng tấn công và nổi dậy Mùa Xuân 1975 kể lại chuyện thương con, thói quen hằng ngày của cha mình...
 • Quá khứ bừng dậy từ những lá thư: Ký ức ngày chiến thắng

  Quá khứ bừng dậy từ những lá thư: Ký ức ngày chiến thắng

  “Thời chiến, các gia đình không có cách nào liên lạc với nhau ngoài thư từ. Trong mỗi lá thư, ngoài tình cảm dạt dào yêu thương của người trong cuộc dành cho nhau còn chứa đựng nguồn sử liệu quan trọng về lịch sử của đất nước”- thượng tá Trần Thanh Hằng (nguyên cán bộ sưu tầm- Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam) đánh giá.
 • Lê Trọng Tấn - nhà quân sự đức độ

  Lê Trọng Tấn - nhà quân sự đức độ

  Hướng tới kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Đại tướng Lê Trọng Tấn- nguyên Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, ngày 23.9 Tổng cục Chính trị, Bộ Tổng tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam cùng gia đình Đại tướng đã tổ chức Hội thảo “Lê Trọng Tấn- nhà quân sự đức độ, mưu lược của cách mạng Việt Nam”.
 • Ra sách nhật ký của Trung tướng Nguyễn Tiến Bình

  Ra sách nhật ký của Trung tướng Nguyễn Tiến Bình

  Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia - Sự thật đã ra mắt cuốn sách “Nhật ký chiến trường” của Trung tướng Nguyễn Tiến Bình - người trưởng thành từ anh lính đặc công nước, đã trực tiếp tham gia Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử và có mặt tại Sài Gòn trưa ngày 30.4.1975.
 • 4 chàng trai đất Bắc và bức ảnh lịch sử trong Ngày thống nhất

  4 chàng trai đất Bắc và bức ảnh lịch sử trong Ngày thống nhất

  30.4.1975, 4 chiến sĩ chụp chung tấm hình trước bùng binh Nguyễn Huệ, lưu giữ kỷ niệm về một ngày lịch sử. Đúng ngày ấy 30 năm sau, họ lại được gặp nhau để chụp tấm ảnh thứ hai.
 • 30.4, một thời để nhớ!

  30.4, một thời để nhớ!

  Mừng lễ chiến thắng 30.4 có khi chỉ là mâm cơm liên hoan của mấy gia đình lân cận, thậm chí chỉ là chén rượu suông của mấy anh em độc thân xa xứ sang Slovakia lao động, mưu sinh…
 • Sự vô tâm với lịch sử

  Sự vô tâm với lịch sử

  (Dân Việt) - Những thông tin được rò rỉ từ một số trường đại học cho thấy, một lần nữa, những ai quan tâm đến môn học từng hấp dẫn một thời này đều phải thốt lên: "Chao ôi là học sử!".