Chủ đề nóng

Diễn đàn tuyên chiến với tham nhũng, lãng phí

 • Chỉ thu hồi được 5.000/17.000 tỷ đồng tài sản tham nhũng

  Chỉ thu hồi được 5.000/17.000 tỷ đồng tài sản tham nhũng

  Ngày 28.10, tại Hà Nội, Thanh tra Chính phủ, Bộ Tư pháp phối hợp Đại sứ quán Vương quốc Anh và Đại diện Bộ Phát triển quốc tế Anh tại Việt Nam tổ chức hội thảo trước Đối thoại phòng chống tham nhũng (PCTN) lần thứ 13 với chủ đề “Các giải pháp phòng ngừa tham nhũng và thu hồi tài sản tham nhũng”. 
 • Có thể thưởng 10 tỷ đồng cho người chống tham nhũng

  Có thể thưởng 10 tỷ đồng cho người chống tham nhũng

  “Dự kiến tới đây chúng tôi sẽ xin ý kiến các cơ quan lãnh đạo, các cơ quan chức năng, đặc biệt là Chính phủ và Ban chỉ đạo Phòng chống tham nhũng T.Ư về mức thưởng cho người chống tham nhũng có thể lên tới 10 tỷ đồng” - Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh nói.
 • Muốn chống tham nhũng, phải có “bàn tay sạch”

  Muốn chống tham nhũng, phải có “bàn tay sạch”

  “Ở vị trí cao phải ý thức muốn chống tham nhũng phải có “bàn tay sạch”. Còn mỗi người trong xã hội, dù ở những vị trí công tác khác nhau đều phải ý thức về trách nhiệm của mình trong cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng ” - ông Trần Văn Độ - Phó Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao - trả lời phỏng vấn của phóng viên NTNN.
 • Đề xuất bổ sung tội danh làm giàu bất chính: Không chỉ áp dụng với quan chức

  Đề xuất bổ sung tội danh làm giàu bất chính: Không chỉ áp dụng với quan chức

  Trong phiên trả lời chất vấn trước Quốc hội ngày 11.6, trả lời câu hỏi của ĐBQH Đỗ Văn Đương (TP.HCM), Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường cho biết, một trong những định hướng lớn khi sửa đổi Bộ luật Hình sự là bổ sung tội làm giàu bất hợp pháp. PV NTNN đã trao đổi với ông Đỗ Văn Đương - Ủy viên Ủy ban Tư pháp - về vấn đề này.
 •  “Cấp dưới tham nhũng, cấp trên có trách nhiệm”

   “Cấp dưới tham nhũng, cấp trên có trách nhiệm”

  Cùng hưởng ứng Diễn đàn Tuyên chiến với tham nhũng, lãng phí của Báo NTNN, đại biểu Quốc hội Đinh Xuân Thảo - Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp của Quốc hội, đã lý giải vì sao tham nhũng vặt khó bị triệt tiêu tận gốc. 
 • Biến tướng từ những dự án chợ

  Biến tướng từ những dự án chợ

  Không chỉ lãng phí đất đai ở các khu công nghiệp chưa được lấp đầy, ở một số địa phương phong trào xây dựng trung tâm thương mại (TTTM) cũng để xảy ra lãng phí khi không phục vụ mục đích buôn bán, kinh doanh của người dân. Thậm chí, mục đích xây dựng TTTM bị biến tướng thành kinh doanh nhà ở. 
 • Nhà nông sống khổ bên đất bỏ hoang

  Nhà nông sống khổ bên đất bỏ hoang

  Sau những ý kiến xác đáng của TS Tạ Đình Xuyên cho rằng “Lãng phí phải được xem như tội ác”, phóng viên NTNN đã tiến hành điều tra về việc lãng phí lớn đất nông nghiệp ở nhiều nơi, đặc biệt là ở ĐBSCL khi việc quy hoạch các khu công nghiệp, cụm công nghiệp nở rộ suốt thời gian qua.
 • Lãng phí phải được xem như tội ác

  Lãng phí phải được xem như tội ác

  "Tâm lý có dự án là "có ăn" đã khiến cho lãng phí trong đầu tư của Việt Nam đứng vào loại cao nhất thế giới. Hậu quả của nó là làm hoang phí đầu tư công, làm bội chi ngân sách, tăng nợ công, tăng lạm phát và chỉ số tiêu dùng".
 • Tham nhũng “vặt”, thiệt hại lớn

  Tham nhũng “vặt”, thiệt hại lớn

  “Với thực tiễn công tác của mình, tôi cho rằng việc “tham nhũng vặt” vẫn luôn tồn tại và được xem như là một tất yếu khi người dân cần sử dụng các dịch vụ công chính là do một chữ “lợi” - luật sư Trần Tuấn Anh (Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) phân tích về lý do vì sao tham nhũng vặt vẫn có thể tồn tại trong đời sống hàng ngày.
 • Tham nhũng vặt như chấy rận làm hại cơ thể

  Tham nhũng vặt như chấy rận làm hại cơ thể

  Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng (PCTN) T.Ư đã nhận định “tình hình tham nhũng còn xảy ra ở nhiều ngành, nhiều cấp, nhiều lĩnh vực, tình trạng tham nhũng vặt vẫn còn nhức nhối”.
 • Bị đâm liệt chân sau khi tố quan tham

  Bị đâm liệt chân sau khi tố quan tham

  Đấu tranh chống tham nhũng khiến 9 lãnh đạo, cán bộ xã phải lĩnh án tù. Nhưng ác nghiệt thay, sau đó, ông Xạ (TP.Hải Phòng) bị tàn tật suốt quãng đời còn lại vì bị đâm 6 nhát...
 • Nhờ mua tin, vụ án Dương Chí Dũng mới được làm sáng tỏ

  Nhờ mua tin, vụ án Dương Chí Dũng mới được làm sáng tỏ

  "Thực sự việc mua các tin đã góp phần làm sáng tỏ nhiều vụ án, trong đó có những vụ án lớn được dư luận xã hội quan tâm. Ví dụ vụ án liên quan Vinalines, vụ liên quan đến Dương Chí Dũng..."
 • Oan sai có bóng dáng của tội phạm tham nhũng

  Oan sai có bóng dáng của tội phạm tham nhũng

  "Tham nhũng trong hoạt động tư pháp là ăn tiền, nhận hối lộ, tham ô mới dẫn đến thay đổi hồ sơ vụ án, mới dẫn đến ra bản án hoặc quyết định trái pháp luật" - ĐBQH Đỗ Văn Đương nêu ý kiến.