Chủ đề nóng

Kiến trúc Việt

 • Giải mã tìm đất kết phát xây lăng của vua Minh Mạng

  Giải mã tìm đất kết phát xây lăng của vua Minh Mạng

  7 năm sau khi lên ngôi, vua Minh Mạng đã sai quan đi tìm nơi đất kết phát để làm nơi an táng cho mình sau này.
 • Ngôi nhà cổ hai lần Ngô Đình Diệm hỏi mua không bán

  Ngôi nhà cổ hai lần Ngô Đình Diệm hỏi mua không bán

  Sau khi xem nhà, ông Ngô Đình Diệm lập tức gạ mua bằng mọi giá nhưng chủ nhân nhất quyết không bán. Sau này khi đã làm tổng thống, ông cho chính quyền địa phương tiếp tục hỏi mua rồi đổi nhưng vẫn thất bại.
 • Hình ảnh cầu Ghềnh trong hơn 100 năm qua

  Hình ảnh cầu Ghềnh trong hơn 100 năm qua

  Hình ảnh cầu Ghềnh 112 năm tuổi bắc qua dòng sông Đồng Nai hiền hòa đã gắn liền với đời sống tinh thần của bao người dân nơi đây, trở thành một phần tâm hồn của vùng đất Trấn Biên.
 • Ngợp sắc hoa của cặp đôi Hà thành nơi ngõ nhỏ

  Ngợp sắc hoa của cặp đôi Hà thành nơi ngõ nhỏ

  Mùa nào hoa nấy, ngách nhỏ dài 6-7m nằm trọn trên con phố Lĩnh Nam luôn tràn ngập sắc thắm của các giỏ hoa, được thiết kế treo lên thềm tường.
 • Cổng làng xưa và nay

  Cổng làng xưa và nay

  Cổng làng có vị trí rất quan trọng trong đời sống thực và đời sống tâm linh của người Việt.
 • Tháp cổ Bánh Ít, “tiếng vọng” người xưa

  Tháp cổ Bánh Ít, “tiếng vọng” người xưa

  Tháp Bánh Ít còn có tên tháp Bạc, là di sản văn hoá nổi tiếng vừa được vào danh mục 1001 công trình kiến trúc phải đến trong cuộc đời. Tháp tọa lạc tại thôn Đại Lễ, xã Phước Hiệp, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định.
 • Phong thủy gian bếp: Nghệ thuật tạo thịnh vượng

  Phong thủy gian bếp: Nghệ thuật tạo thịnh vượng

  Khi thiết kế phong thủy cho một ngôi nhà, gian bếp là một trong những không gian được coi trọng hàng đầu, bởi nhiều quan niệm cho rằng đó là nơi tạo ra sự thịnh vượng hoặc xui xẻo cho gia chủ.
 • Chòi rẫy của người Cơ Tu

  Chòi rẫy của người Cơ Tu

  Mỗi khi bắt đầu canh tác ở một khu rẫy mới, việc đầu tiên mà đồng bào Cơ Tu cần làm đó là tìm vật liệu tranh, tre, nứa, lá để dựng một căn chòi trên một vị trí phù hợp. Chòi rẫy tuy đơn sơ nhưng gắn bó thiết thân với cuộc sống mưu sinh của đồng bào miền núi.
 • Dịu dàng hoa tóc tiên trong ngôi nhà của bạn

  Dịu dàng hoa tóc tiên trong ngôi nhà của bạn

  Những bông hoa tóc tiên mang nét đẹp trang nhã khiến khu vườn nhà tôi trở nên lung linh, sống động nhưng không kém phần nhẹ nhàng, thanh thoát.
 • Cổng và tường đá ong “giao duyên” nơi làng cổ…

  Cổng và tường đá ong “giao duyên” nơi làng cổ…

  Khách vào thăm ngôi làng cổ Chi Quan - nay thuộc thị trấn Liên Quan, huyện Thạch Thất, TP.Hà Nội hẳn sẽ đặc biệt ấn tượng với những bức tường xây cất bằng đá ong nối liền với chiếc cổng nhà, chạy dài hun hút theo lối đi, tạo nên một chiều sâu không gian thú vị và ấm áp sắc màu cho từng ngõ xóm…
 • Đầu năm về thăm cầu ngói Thanh Toàn

  Đầu năm về thăm cầu ngói Thanh Toàn

  “Ai về cầu ngói Thanh Toàn/ Cho em về với một đoàn cho vui”. Câu ca dao như đã cuốn hút đoàn xe chúng tôi chạy dưới cơn mưa Huế lâm râm không dứt hạt, băng qua những con đường trắng nước và đến cầu ngói Thanh Toàn lúc nào không hay.
 • Ngôi chùa có kiến trúc "lạ và độc đáo" ở Việt Nam

  Ngôi chùa có kiến trúc "lạ và độc đáo" ở Việt Nam

  Trên vùng duyên hải Nam Trung bộ đầy nắng gió, tôi cũng đã được đi viếng thăm rất nhiều ngôi chùa nổi tiếng. Nhưng ngôi chùa để lại cho tôi nhiều cảm giác lạ và ấn tượng đó là Chùa Từ Vân, hay có tên gọi khác là ngôi chùa Ốc.