Bãi rác 'khổng lồ' dưới chân cầu ở cửa ngõ TP.HCM
Hàng tấn rác thải, xà bần chất cao 4-5m tràn từ kênh lên lan can cầu Ông Bé, bốc mùi hôi thối khiến người dân xã Bình Hưng khốn khổ.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất

Nhiều phụ huynh tìm lớp cho trẻ mầm non học chữ, chương trình lớp 1 trước. Ảnh minh họa: Duy Hiệu.
Năm nay, con gái chị Đàm Linh (Long Biên, Hà Nội) sẽ vào lớp 1. Rút kinh nghiệm từ con đầu, để con lên lớp 1 không bỡ ngỡ, từ cuối năm ngoái, phụ huynh này đã đi hỏi thăm các lớp tiền tiểu học gần nhà và đăng ký cho con theo học.
Ba buổi một tuần, sau khi đón con tan học ở trường mầm non, chị vội vàng cho con ăn cơm sớm để kịp giờ học buổi tối.
“Con học từ 18h đến 20h, có hôm, cô cho nghỉ sớm, chỉ học 1,5 giờ. Con học cùng 14 bạn khác nên học phí chỉ 100.000 đồng/buổi”, chị Linh chia sẻ.
Tuy nhiên, cũng theo vị phụ huynh, con chị chỉ học ở lớp này đến cuối tháng 2 bởi sau 3 tháng, chị thấy con không tiến bộ gì nhiều, mặt chữ, mặt số con không nhớ hết. Từ đầu tháng 3, chị bắt đầu thuê gia sư cho con học tại nhà.
Không riêng chị Linh, trên các diễn đàn, tiền tiểu học vẫn là chủ đề nhiều phụ huynh quan tâm, đa số lo con vào lớp 1 chưa đọc thông viết thạo sẽ không theo kịp chương trình nên sốt ruột tìm lớp dạy tiền tiểu học cho trẻ.
Học phí 200.000 đồng/buổi vẫn rẻ
Chị Linh cho biết hiện tại, con chỉ học với gia sư 2 buổi/tuần vào sáng thứ 7 và chiều chủ nhật. Học phí là 200.000 đồng/buổi. Theo chị, đây vẫn là mức học phí rẻ so với nhiều chỗ bởi gia sư là sinh viên sư phạm. Một số nơi chị tham khảo trước đó nếu giáo viên có tiếng dạy, học phí sẽ đắt hơn, lên đến 300.000-400.000 đồng/buổi.
“Ngày trước, tôi nghĩ tiền tiểu học thì học cô nào cũng được nên chọn cô gần nhà, học phí rẻ. Nhưng con mãi chẳng tiến bộ, 2 vợ chồng bàn bạc thuê luôn gia sư riêng. Tưởng đắt nhưng lại rẻ vì không mất công đưa đón, con được học ngay tại nhà. Năm ngoái, cháu của tôi cũng học cô này và thấy hiệu quả”, chị Linh chia sẻ.

Chị Thảo lo chương trình lớp 1 nặng, con sẽ không theo kịp các bạn. Ảnh: NVCC.
Cùng tâm lý với chị Linh, chị Thu Thảo (Cầu Giấy, Hà Nội) cũng cho con gái đi học tiền tiểu học ở lớp gần nhà, học phí 100.000 đồng/buổi/1,5 giờ, mỗi tuần học 2 buổi.
Năm tới, chị sẽ đăng ký cho con học trường công lập, tuy nhiên, nghe ngóng từ người quen, chị cho biết bây giờ học sinh bắt đầu vào lớp 1 đều đã biết đọc và ghép vần.
Chị lo chương trình học nặng, nếu không chuẩn bị trước, con vào lớp 1 sẽ như “tấm chiếu mới". Lúc đó con không biết gì, không theo được các bạn thì tội.
“Ở lớp, con được làm quen với chữ cái, ghép vần. Sau 4 tháng, hiện tại con bập bẹ đọc chữ rồi, về ý thức cũng biết tự giác, hứng thú và tập trung học, cô cũng chỉnh tư thế, dáng ngồi, cách cầm bút… cho con, nhìn chung không quá căng thẳng", chị Thảo hài lòng và cho biết con đang học thêm cả Toán. Vì vậy, chị dự định để con học đến khi gần vào lớp 1.
Có cầu ắt có cung
Trên mạng xã hội, các diễn đàn về tìm lớp tiền tiểu học cho con nhận nhiều quan tâm với hàng chục nghìn thành viên tham gia. Tại đây, hàng loạt bài viết chia sẻ tài liệu dạy tiền tiểu học, kinh nghiệm dạy con và bài viết quảng cáo lớp học xuất hiện.
Ngoài ra, theo khảo sát của Zing, chỉ cần gõ từ khóa "tiền tiểu học", phụ huynh có thể tìm thấy rất nhiều bài đăng giới thiệu về các trung tâm hoặc lớp học do giáo viên, phụ huynh tổ chức.
Trong đó, nhiều lớp học cho biết trẻ sẽ được dạy cách cầm bút, tư thế ngồi, nhận diện, viết chuẩn đẹp các nét cơ bản và 29 chữ cái, cam kết trẻ đọc được các tiếng, từ, câu đơn theo lộ trình khóa học. Ngoài ra, các em được học viết số và các dạng toán cơ bản…

Chỉ cần gõ từ khóa "tiền tiểu học", phụ huynh có thể tìm thấy rất nhiều bài đăng giới thiệu về các lớp tiền tiểu học.
Các lớp này thường có mức học phí từ 50.000-200.000 đồng/học sinh (thay đổi theo từng khu vực và số lượng học sinh của mỗi lớp). Nếu học gia sư 1-1 hoặc ôn tập để thi vào các trường quốc tế, tư thục, mức học phí cũng lên tới 200.000-400.000/buổi.
Không những vậy, một số trường dân lập, quốc tế ở Hà Nội cũng đăng tin tuyển sinh các lớp tiền tiểu học với mức giá không nhỏ. Tại Archimedes School, chương trình Let's Start - Hành trang cho con vào lớp 1 có mức học phí 4 triệu đồng/khóa (10 buổi học). Tại đây, các con được học về phát triển khả năng ngôn ngữ (tiếng Anh và tiếng Việt) tư duy và tham gia trải nghiệm các hoạt động.
Trường PTLC Tây Hà Nội cũng thông báo tuyển sinh cho chương trình tiền tiểu học cho các bé sinh năm 2017. Khóa học diễn ra trong gần 2 tháng, học sinh học bán trú. Học phí 4 triệu đồng/tháng chưa kể tiền ăn và chi phí đi dã ngoại.
Trong khi đó, hệ thống trường Xanh Tuệ Đức tuyển sinh khóa tiền tiểu học với mức học phí 11 triệu đồng/khóa (chưa kể phí dịch vụ, ăn uống). Học sinh sẽ học trong 4 tuần, từ thứ hai đến thứ sáu.
Ngoài dạy các kỹ năng độc lập, biết lắng nghe, tương tác… khóa học này còn dạy trẻ làm quen với các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh…
Vào lớp 1 vẫn học lại từ đầu
Trao đổi với Zing, cô Hà Thu (giáo viên dạy tiền tiểu học tại Hà Nội) cho biết nhu cầu phụ huynh muốn cho con học tiền tiểu học rất lớn, ngay cả trẻ 4 tuổi cũng xác định đi học từ sớm.
Hiện tại, cô Thu đang dạy 2 lớp, mỗi lớp 10 học sinh (học 2-3 buổi/tuần đến khi vào lớp 1, học phí 50.000 đồng/buổi). Cô Thu cho biết khi kết thúc năm học, nhu cầu phụ huynh sẽ tăng lên so với hiện tại.
Tại các lớp phụ trách, cô Thu khẳng định không dạy trước, không dùng sách giáo khoa lớp 1, thay vào đó, cô chỉ ôn lại những gì đã học ở trường mầm non, dạy kỹ năng, chuẩn bị nền tảng cho các con vào lớp 1.
Theo cô Thu, dạy trước kiến thức dẫn đến nhiều hệ lụy không tốt khi trẻ vào học chính thức. Chính vì vậy, giáo viên này khuyên phụ huynh nên tìm hiểu kỹ trung tâm, giáo viên và chương trình học trước khi đăng ký cho con.

Giáo viên cho rằng khi con sắp vào lớp 1, phụ huynh nên chuẩn bị tâm thế cho các con một cách vui vẻ, thoải mái, khơi gợi cho con niềm yêu thích với việc học. Ảnh minh họa: Phương Lâm.
Cùng mối lo, hiệu trưởng một trường tiểu học ở Hà Nội nhận định hiện nay, nhiều lớp, trung tâm dạy tiền tiểu học mở tràn lan mà không đảm bảo chất lượng giáo viên và chất lượng, nội dung chương trình.
Nhiều nơi cho trẻ học trước chương trình sẽ khiến các em hình thành thói chủ quan, không tập trung khi học chính thức. Ngoài ra, nếu thời gian học một buổi quá dài, trẻ rất dễ uể oải, dẫn đến việc học không hiệu quả.
Vị này cho rằng việc cho con học tiền tiểu học tùy thuộc vào nhu cầu mỗi gia đình, tuy nhiên, việc này là không quá quan trọng bởi khi vào lớp 1, giáo viên sẽ dạy chương trình từ đầu, vẫn phải cầm tay nắn từng chữ.
Thực tế, nhiều trẻ không học tiền tiểu học nhưng đến khi học cùng nhau, chỉ khoảng một thời gian ngắn, con theo kịp, thậm chí ngang hoặc hơn các bạn học trước.
“Phụ huynh không cần quá áp lực cho các con vì lên lớp 1, các con vẫn sẽ có 2 tuần đầu để làm quen. Thay vào đó, phụ huynh nên chuẩn bị tâm thế cho các con một cách vui vẻ, thoải mái, khơi gợi cho con niềm yêu thích với việc học”, vị hiệu trưởng nói và cho biết chương trình lớp 1 hiện tại phù hợp với học sinh, không quá sức với các con để phải học trước.
Đồng quan điểm, bà Phạm Thị Lệ Hằng, Trưởng phòng GD&ĐT quận Hà Đông (Hà Nội), khẳng định việc trẻ học tiền tiểu học là không quá cần thiết. Theo bà Hằng, ở chương trình mầm non lớp 5 tuổi, các con đã được làm quen, nhận biết bảng chữ cái, con số và một số kỹ năng cơ bản để chuẩn bị vào lớp 1.
“Các bậc phụ huynh không nên quá lo lắng, cần phải tìm hiểu kỹ các chương trình tiền tiểu học bên ngoài, tránh việc cho con học trước”, bà Hằng khẳng định.
Hàng tấn rác thải, xà bần chất cao 4-5m tràn từ kênh lên lan can cầu Ông Bé, bốc mùi hôi thối khiến người dân xã Bình Hưng khốn khổ.
Nam sinh Nguyễn Văn H., sinh viên năm thứ hai Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, rời nhà đi học từ sáng 15/12 nhưng không trở về. Thi thể của H. vừa được phát hiện tại bãi bồi sông Hồng.
HLV Kim Sang-sik và ban huấn luyện U22 Việt Nam được đề xuất bằng khen Thủ tướng sau HCV SEA Games 33, khép lại năm 2025 đại thành công của bóng đá Việt Nam.
Sở Xây dựng TP.HCM vừa ban hành văn bản hướng dẫn chi tiết cách xác định khoảng cách từ nhà ở đến nơi làm việc làm căn cứ xét điều kiện hưởng chính sách hỗ trợ mua, thuê mua nhà ở xã hội.
Thay vì đốt bỏ rơm sau khi thu hoạch lúa như thói quen trước đây, vài năm gần đây, nông dân Đồng Tháp có thêm một khoản thu nhập từ việc bán rơm, trồng nấm rơm, sản xuất phân hữu cơ từ rơm…
Chiếc vương miện vàng hình phượng hoàng - món quà cưới do người chồng là nghệ sĩ tự tay thiết kế và chế tác tặng vợ - đã bị hư hại nghiêm trọng sau khi tủ trưng bày bất ngờ đổ sập tại một triển lãm ở Bắc Kinh, Trung Quốc.
Công an TP.HCM bước đầu đã làm rõ một số phi vụ đòi nợ theo kiểu “xã hội đen” mà Được “Đất Bắc” cùng đàn em thực hiện, ngoài ra cảnh sát đang tiếp tục điều tra, làm rõ các phi vụ khác.
Với tổng mức đầu tư hơn 120.400 tỷ đồng, dự án Vành đai 4 không chỉ là công trình giao thông trọng điểm mà còn là "mạch máu" chiến lược, dự kiến sẽ khởi công đồng loạt vào giữa năm 2026.
Chỉ ít tháng sau khi được đầu tư hơn 290 tỷ đồng cải tạo cảnh quan, đường đi bộ ven hồ Đống Đa (Hà Nội) xuất hiện nhiều điểm bị đục, gạch lát hư hỏng, tiềm ẩn nguy hiểm và làm dấy lên lo ngại về chất lượng thi công, quản lý không gian công cộng.
Công an tỉnh Đắk Lắk vừa triệt phá đường dây ma túy xuyên quốc gia, bắt giữ nhiều đối tượng, thu giữ lượng lớn ma túy cùng súng, đạn.
UBND tỉnh Hưng Yên vừa yêu cầu tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn tỉnh sau nhiều vụ cháy gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về người, tài sản trên địa bàn tỉnh và trên cả nước.
Tỉnh Khánh Hòa đã cho phép người và phương tiện có trọng tải dưới 5 tấn, cùng ôtô chở người từ 16 chỗ trở xuống, được lưu thông trở lại qua đèo Khánh Lê.
Việc khởi công SVĐ Trống Đồng đánh dấu bước chuyển lớn của thể thao Việt Nam. Đặt cạnh SVĐ Quốc gia Mỹ Đình cho thấy sự khác biệt về quy mô, vốn đầu tư và công nghệ cho thấy tham vọng hoàn toàn mới của thể thao Việt Nam.
Đang đi thi hành án và không kháng cáo trong vụ Thuận An nhưng ông Phạm Thái Hà, cựu Trợ lý nguyên Chủ tịch Quốc hội, được tòa phúc thẩm giảm cho 9 tháng tù, xuống còn 4 năm 9 tháng. Ngược lại, vị này bị tòa phạt bổ sung 100 triệu đồng.
Bệnh nhi bị mắc cúm A với hàng loạt biến chứng nặng hiếm gặp như: nhiễm khuẩn huyết, cơn bão cytokine, viêm cơ tim cấp, tiêu cơ vân cấp, tổn thương đa cơ quan.
Dự án hỗ trợ việc làm cho người khuyết tật được kỳ vọng sẽ tiếp tục nhân rộng trong thời gian tới, góp phần giảm bất bình đẳng xã hội và xây dựng một cộng đồng hòa nhập, nơi không ai bị bỏ lại phía sau.
Đang chạy xe máy trên đường Võ Nguyên Giáp, nam thanh niên được cho là tông vào trạm chờ xe buýt rồi tử vong tại chỗ.
UBND TP.HCM trình HĐND Thành phố ban hành Nghị quyết mới về mức chi cho công tác đào tạo, bồi dưỡng công chức, viên chức. Điểm nhấn đáng chú ý là việc tăng mạnh mức hỗ trợ, thù lao cho giảng viên, báo cáo viên tham gia các khóa đào tạo, bồi dưỡng.
Nghệ sĩ Ưu tú Hoài Linh hóa thân thành ông trùm giang hồ rửa tay gác kiếm, đối mặt với quá khứ tội lỗi và những thế lực đen tối muốn kéo ông trở lại.
Thủ tướng Ý Giorgia Meloni phát biểu tại lễ chúc mừng Giáng sinh rằng năm 2026 sẽ tồi tệ hơn nhiều so với năm 2025.
Bị bỏng gót chân do chạm vào ống xả xe máy nhưng một tuần sau bệnh nhân mới đi viện. Vết thương đã bị loét mạn tính, nguy cơ nhiễm trùng sâu…
Một vụ cháy xảy ra tại nhà Sunhome, nơi có khoảng 250 cán bộ, công nhân viên đang sinh hoạt, nghỉ ngơi. Nguyên nhân ban đầu được xác định do sự cố kỹ thuật hệ thống điện - đây là kịch bản giả định trong buổi thực tập PCCC&CNCH quy mô lớn tại khu du lịch Bà Nà Hills.
UBND TP.HCM vừa trình HĐND Thành phố dự thảo Nghị quyết quy định chế độ ưu đãi miễn tiền thuê đất đối với các dự án thuộc lĩnh vực, địa bàn ưu đãi đầu tư. Chính sách mới kỳ vọng tạo cú hích thu hút đầu tư, nhất là sau việc sắp xếp đơn vị hành chính.
Chủ tịch UBND TP.Hà Nội đã ra quyết định bổ nhiệm tiến sĩ Y khoa Nguyễn Trọng Diện làm Giám đốc Sở Y tế sau gần hai năm cơ quan này chỉ có lãnh đạo phụ trách.
Khi tăng lương cơ sở, lương hưu của người lao động cũng sẽ được tăng theo. Dự kiến việc tăng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hàng tháng được trích từ nguồn tích lũy cải cách tiền lương của ngân sách Trung ương có thể bằng hoặc cao hơn mức tăng lương hưu trong năm 2024 là 15%.
Tập đoàn Vingroup phối hợp với Bộ Y tế và UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức lễ bàn giao 15 xe cứu thương hiện đại cùng trang thiết bị y tế cho địa phương. Hoạt động thiết thực này góp phần nâng cao năng lực cấp cứu ngoại viện và khả năng ứng phó y tế khẩn cấp trên địa bàn tỉnh.
Quy hoạch chung Khu kinh tế Ninh Cơ vừa được phê duyệt, mở ra khung phát triển dài hạn cho không gian kinh tế biển của Ninh Bình. Khu vực nghiên cứu gần 30.000 ha được định hướng trở thành trung tâm đô thị, công nghiệp và dịch vụ ven biển đến năm 2050.
Tin không khí lạnh mới nhất, theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh mới, Hà Nội và các tỉnh, thành miền Bắc có mưa rét trong dịp Noel. Bản tin dự báo thời tiết các khu vực mới nhất cũng thông tin, trong dịp Tết Dương lịch, khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An dự báo có mưa vài nơi, trời rét.
Ông Phạm Ngọc Nghị, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk, có hành vi nhận 4,5 tỷ đồng là quà biếu nhưng đã nộp lại nên cơ quan điều tra không xem xét trách nhiệm hình sự, chỉ xử lý 2 cấp dưới của ông tại Ban quản lý dự án tỉnh về hành vi nhận hối lộ.
Ủy ban Chống bán phá giá Australia vừa chấm dứt một phần điều tra chống bán phá giá đối với thép cốt bê tông nhập khẩu, trong đó có Việt Nam, sau khi xác định biên độ bán phá giá của một doanh nghiệp Việt dưới ngưỡng không đáng kể theo quy định.