Chủ đề nóng

Cơ Tu

 • Tà Lang, Giàn Bí làm homestay gắn xây dựng nông thôn mới, được du khách săn đón

  Tà Lang, Giàn Bí làm homestay gắn xây dựng nông thôn mới, được du khách săn đón

  Cách trung tâm TP.Đà Nẵng 30km về phía Tây, có một bản làng của đồng bào dân tộc Cơ Tu (xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, TP.Đà Nẵng) nằm kề những con suối, tựa lưng vào núi rừng hùng vĩ. Từ năm 2018, nơi đây được du khách gần xa “săn đón” như là một điểm du lịch sinh thái cộng đồng thú vị và bổ ích.
 • Đồng bào Cơ Tu hết cảnh “tay trắng” nhập viện

  Đồng bào Cơ Tu hết cảnh “tay trắng” nhập viện

  Cuộc sống vốn khốn khó, vất vả “tay làm ham nhai”, nhiều người người dân tộc Cơ Tu, tỉnh Quảng Nam không có tiền dành dụm. Đó là lý do trước đây, khi ốm đau, bà con chỉ trông vào thầy lang, uống lá mà không dám đi bệnh viện. Nhưng nay, nhiều người đã yên tâm điều trị, dù tiền viện phí lên đến hàng trăm triệu đồng.
 • Đà Nẵng: Lão nông Cơ Tu quyết giữ sản vật "của nhà trồng được"

  Đà Nẵng: Lão nông Cơ Tu quyết giữ sản vật "của nhà trồng được"

  Giữa muôn vàn tác động từ đời sống thường nhật, sản phẩm rượu cần truyền thống của đồng bào Cơ Tu đã trải qua bao thăng trầm, đứt đoạn. Nhưng với người dân tại thôn Phú Túc, xã Hòa Phú (huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) rượu cần đã trở thành nếp sống, tồn tại như trong từng hơi thở. Đồng bào vẫn cần mẫn, miệt mài ngày đêm giữ men rượu lưu mãi với núi rừng Trường Sơn.
 • 22 vương quốc cổ đại mất tích bí ẩn trong lịch sử Trung Hoa (Phần 1): Cổ Thục

  22 vương quốc cổ đại mất tích bí ẩn trong lịch sử Trung Hoa (Phần 1): Cổ Thục

  Lịch sử 5000 năm Trung Hoa trải qua hàng hàng trăm triều đại với rất nhiều lãnh địa, vương quốc. Không ít trong số chúng đã biến mất một cách khó hiểu và cho đến nay vẫn chưa có lời giải thích xác đáng.
 • Thanh niên Cơ Tu háo hức vào CLB dân ca dân vũ

  Thanh niên Cơ Tu háo hức vào CLB dân ca dân vũ

  CLB dân ca dân vũ xã Tà Bhing thường xuyên tập huấn cho thế hệ trẻ các bài dân ca, dân vũ truyền thống, đồng thời trao đổi với nhau những bài hát mới.
 • Độc đáo mùa R’dáo của người Cơ Tu

  Độc đáo mùa R’dáo của người Cơ Tu

  Hàng năm, mỗi gia đình Cơ Tu ở vùng núi Quảng Nam, dù nghèo hay giàu đều ước muốn đi R'dáo một lần trong năm để thăm viếng lẫn nhau (giữa các sui gia) nhằm thể hiện tình cảm sâu đậm…
 • Đà Nẵng: Tặng nhà tình nghĩa cho người có công

  Đà Nẵng: Tặng nhà tình nghĩa cho người có công

  Bộ chỉ huy quân sự TP.Đà Nẵng vừa tổ chức lễ bàn giao nhà tình nghĩa cho bà Trương Thị Phơi (dân tộc Cơ Tu), người có công với cách mạng, đang sinh sống tại thôn Tà Lang, xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang.
 • Những món “thượng hạng” ở nơi ví ếch núi như gà rừng

  Những món “thượng hạng” ở nơi ví ếch núi như gà rừng

  Cư dân vùng cao trên dãy Trường Sơn thường ví ếch núi như “gà rừng”, bởi thịt ếch nơi đây vừa trắng, thơm ngon, vừa có độ dai nhưng giòn, giàu dinh dưỡng mà ăn thì rất lành.
 • Kỳ lạ điệu hát hoá giải mâu thuẫn

  Kỳ lạ điệu hát hoá giải mâu thuẫn

  Hát lý, nói lý là hình thức văn hoá độc đáo mà người Cơ Tu ở huyện Tây Giang (Quảng Nam) dùng để giãi bày với nhau. Qua những giai điệu nói lý, hát lý, dân ca, thế hệ trẻ của dân tộc Cơ Tu hiểu được truyền thống đấu tranh hào hùng của dân tộc mình và học cách ứng xử văn hóa lan tỏa tình làng, tình người ấm áp…
 • Quảng Nam: Phát triển nuôi bò nhóm hộ

  Quảng Nam: Phát triển nuôi bò nhóm hộ

  Đây là mô hình nuôi bò nhóm hộ do Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 207 thuộc Quân khu 5 thí điểm triển khai gần 2 năm qua tại 3 huyện Nam Giang, Tây Giang, Phước Sơn (Quảng Nam).