Chủ đề nóng

con suối

 • Người vùng cao Sơn La mong bình yên qua sông suối

  Người vùng cao Sơn La mong bình yên qua sông suối

  “Không có cây cầu cứng ở mỗi con suối, dòng sông, con người dễ gặp nhiều hiểm nguy. Bởi thế, chúng tôi rất muốn có những cây cầu vững chãi để qua suối dữ” – anh Đinh Văn Thực (xã Huy Thượng, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La) chia sẻ.
 • Người Tày ở Mường Bo dựng nhà như ý

  Người Tày ở Mường Bo dựng nhà như ý

  Theo quan niệm truyền thống tự ngàn xưa của đồng bào Tày ở xã Mường Bo (huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai) thì mỗi đời người chỉ nên dựng 1 ngôi nhà và ngôi nhà ấy sẽ giữ bản mệnh của chủ gia đình.
 • Ký ức cầu treo qua suối làng tôi

  Ký ức cầu treo qua suối làng tôi

  Nhắc đến miền núi, ai cũng ám ảnh bởi đèo cao, vực sâu và cả những lưu luyến bên dòng suối rừng trong mát, những cô sơn nữ gội đầu trong nắng thu… Bên cạnh sự bình yên, diễm lệ đâu đó vẫn luôn xen lẫn vẻ đơn sơ, hiểm trở của những cây cầu qua suối vào làng bản, từ thầm sơn, cùng cốc đến với phố phường, để rồi lại nhớ mãi cảm giác thú vị ấy.
 • Ly kỳ chuyện “xà thần” canh giữ rừng lim trị giá hàng trăm tỷ đồng

  Ly kỳ chuyện “xà thần” canh giữ rừng lim trị giá hàng trăm tỷ đồng

  Thấy rừng Nà Trút gỗ quý dày đặc, một nhóm người làng bên nảy lòng tham nên rủ nhau vào đốn chặt. Khi những nhát rìu đầu tiên vung lên và cắm phập vào gốc cây hàng trăm năm tuổi, thì bất ngờ nghe có tiếng thở phì phò sát bên nên nhóm người dừng tay, quay lại. Và tất cả ‘hồn xiêu, phách lạc” khi nhìn thấy một con rắn to bằng thân đứa bé, dài cả chục mét, trên đầu có mào đỏ chót như gà trống đang ngóc đầu, nhe nanh nhìn trừng trừng. 
 • Bí ẩn món ăn từ loài kỳ thảo giúp trường thọ

  Bí ẩn món ăn từ loài kỳ thảo giúp trường thọ

  Cách quốc lộ 32 gần 20km, những thung lũng thuộc xã Đồng Sơn (huyện Tân Sơn, Phú Thọ) từ bấy lâu nay được gọi với cái tên "thung lũng trường sinh". Bởi lẽ ở đó, có những con người chỉ sống với núi rừng, bên túp lều tranh, không có tiện nghi hiện đại nhưng lại thọ hơn trăm tuổi.
 • Nòng nọc, đặc sản dành để đãi khách quý ở miền Tây xứ Thanh

  Nòng nọc, đặc sản dành để đãi khách quý ở miền Tây xứ Thanh

  Ở một số vùng thuộc miền Tây Thanh Hóa, người Mường coi nòng nọc là món ăn sang trọng, chỉ dành để tiếp khách quý.
 • Bản tôi, lộc trời cho từ những con suối

  Bản tôi, lộc trời cho từ những con suối

  Ngày nhỏ, tôi nghe kể từ thuở hồng hoang, chính Ông Chày, Bà Chày đã tạo tác ra bốn vựa lúa lớn của người Thái vùng Tây Bắc là "Nhất Thanh, nhì Lò, tam Than, tứ Tấc". Nhưng, để có được những mùa lúa trĩu bông ấy phải kể đến thứ lộc trời cho từ những con suối.
 • Măng rừng Trường Sơn - Đặc sản ra tiền mùa nhàn rỗi

  Măng rừng Trường Sơn - Đặc sản ra tiền mùa nhàn rỗi

  Mùa hè về trên đại ngàn Trường Sơn miền Tây xứ Quảng, báo hiệu mùa măng đã đến. Cùng với cái nắng chói chang và những cơn mưa rừng thấm đất, măng rừng bắt đầu đội đất nhú lên. Với người Cơ Tu, những sản vật của rừng như cây đót, măng rừng ... là nguồn thu nhập đáng kể cho bà con trong thời gian nhàn rỗi.
 • Bí ẩn con suối có khả năng "tắm trắng, mịn da"

  Bí ẩn con suối có khả năng "tắm trắng, mịn da"

  Khi ngâm mình xuống nước suối Khe Xanh sẽ thấy làn da trắng bóc, nhưng lên bờ màu da lại trở lại bình thường. Tắm xong ai cũng sẽ thấy cơ thể khỏe khoắn, tinh thần thoải mái hơn.
 • Những chuyện lạ lùng ở vùng đất có vết chân khổng lồ bí ẩn tại Lào Cai

  Những chuyện lạ lùng ở vùng đất có vết chân khổng lồ bí ẩn tại Lào Cai

  Người khổng lồ có thực sự tồn tại hay không đến nay vẫn còn là một bí ẩn đối với các nhà khoa học. Ở đâu đó trên thế giới, người ta đã tìm ra những vết chân của người khổng lồ. Và ngay tại Việt Nam, vết chân người khổng lồ cũng xuất hiện.