Sinh vào 4 ngày Âm lịch này, trời ban trí tuệ hơn người, hậu vận lắm tiền nhiều của
Người sinh vào 4 ngày Âm lịch đặc biệt này thường mang trong mình năng lực nổi bật, tinh thần cầu tiến và ý chí vững vàng.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép số 115/GP-BTTTT cấp ngày 01/3/2022
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Những câu chuyện về vua Bảo Đại hay các con chính thức của ông đã được báo chí nói nhiều. Nhưng câu chuyện về người con thứ 13, cũng là con út của vị vua cuối cùng triều Nguyễn thì không phải ai cũng biết.
Cuộc gặp gỡ tình cờ của phóng viên Thông tấn xã Việt Nam tại Pháp đã mang lại một góc nhìn thú vị về cuộc sống cá nhân của con trai út của cựu hoàng An Nam, Patrick-Édouard Bloch và mối liên hệ của ông với nguồn gốc hoàng tộc.
Tại căn hộ sang trọng bên bờ sông Ill chảy qua thành phố Strasbourg xinh đẹp, ông Patrick-Édouard Bloch, con trai út của vị hoàng đế cuối cùng triều Nguyễn, vua Bảo Đại, tiếp chúng tôi trong phòng khách được bài trí bằng những kỷ vật, tranh ảnh phương Đông và phương Tây.
Bức ảnh vua cha Bảo Đại và mẹ ông, bà Christiane Bloch-Carcenac, được đặt bên chiếc bàn cạnh ghế sôpha, nơi ông thường ngồi tiếp khách.
"Mẹ tôi đã gặp Hoàng đế trong một buổi đi săn, khi Người đến Alsace vào năm 1957. Ông là khách mời của Bá tước Jean de Beaumont và mẹ tôi cũng vậy," ông Patrick-Édouard Bloch bắt đầu câu chuyện bằng cuộc gặp gỡ định mệnh giữa vua Bảo Đại và mẹ ông, bà Christiane Bloch-Carcenac, một người phụ nữ vùng Alsace của Pháp.
Mối quan hệ này kéo dài mười năm, và ông Patrick-Édouard Bloch chính là kết quả của cuộc tình đó. Ông là người con thứ 13 và cũng là con trai út của vị vua cuối cùng triều Nguyễn.
Đối với Patrick-Édouard, tuổi thơ của ông không hề dễ dàng. Ông lớn lên trong gia đình Do Thái tại Erstein, thuộc vùng Alsace, với Georges Bloch - người chồng của mẹ ông - người mà ông đã luôn nghĩ rằng đó là cha ruột.
Sự thật về nguồn gốc hoàng tộc của Patrick-Édouard chỉ được tiết lộ một cách tình cờ, khi ông khoảng 8-9 tuổi, trong một chuyến đi chơi cùng vua Bảo Đại ở Paris, người mà ông luôn nghĩ là một người bạn thân thiết của gia đình.
Theo lời kể của Patrick-Édouard, lúc đó, trong thang máy của khách sạn George V ở Paris, một nhân viên phục vụ khi thấy một cậu bé vào cùng vua Bảo Đại, liền hỏi cậu là ai, Hoàng đế đã trả lời đơn giản: "Đây là con trai tôi".
Khoảnh khắc này đã mở ra sự thật về danh tính thực sự của Patrick-Édouard, tạo nên một cú sốc tâm lý lớn và ảnh hưởng sâu sắc đến cuộc đời ông sau này.
"Tôi mang nhiều nét của cha. Ở Pháp, người ta gọi tôi là ‘cậu bé Bảo Đại nhỏ’. Mọi người đối xử với tôi rất khác biệt, đôi khi tốt, đôi khi không," ông nhớ lại. "Tôi phải chịu một sự giáo dục rất nghiêm khắc, hơi giống cha tôi khi bé. Mẹ tôi rất khó tính".
Lúc nào ông cũng phải chỉn chu trong những bộ quần áo sang trọng như một "cậu bé già," không có tự do, không được làm những điều mình muốn. Trong khung cảnh nước Pháp những năm 1960, Patrick-Édouard luôn sống với cảm giác "mình là một đứa trẻ khác biệt".
Đối với Patrick-Édouard, điều đáng chú ý nhất trong cuộc đời ông chính là mối quan hệ thân thiết giữa ông và người cha hoàng đế của mình.
Khoảnh khắc hạnh phúc hiếm hoi trong ký ức tuổi thơ là những buổi chiều được vua Bảo Đại đến đón: "Niềm vui duy nhất của tôi là được gặp ông ấy. Ông đến trường đón tôi bằng một chiếc xe rất đẹp, hằng ngày, lúc 5h chiều. Với một đứa bé, được đón về bằng một chiếc xe đẹp là niềm vui lớn".
Mặc dù không phải là con chính thức, Patrick-Édouard đã có cơ hội được gần gũi với vua Bảo Đại từ khi còn nhỏ cho đến khi ông qua đời vào năm 1997.
Khác với các anh em cùng cha khác mẹ của mình, Patrick-Édouard Bloch có mối quan hệ rất thân thiết với cha. Ông cho rằng vua Bảo Đại luôn dành cho ông tình cảm đặc biệt phần vì ông là đứa con út nên cũng được ưu ái hơn cả, nhưng phần lớn là do hai người rất hợp nhau.
Trong cuốn hồi ký tự thuật có tựa đề "Tu dois l'appeler Majesté" (Tạm dịch là "Con phải gọi Người là Bệ hạ"), Patrick-Édouard Bloch kể lại câu chuyện cuộc đời đầy biến động của mình trong đó ông đã dành một chương lớn để nói về vua cha Bảo Đại.
Ông nhấn mạnh: " Vua Bảo Đại luôn gây ấn tượng sâu sắc với tôi và có vai trò lớn trong việc hình thành nhân cách con người tôi ngày hôm nay".
Patrick-Édouard thừa hưởng nhiều đặc điểm từ cha mình, cả về ngoại hình lẫn tính cách. Không chỉ có khuôn mặt giống Bảo Đại, ông còn mang nhiều tính cách giống cha, như sự năng động, phong cách làm việc, và sự điềm tĩnh trước nghịch cảnh.
Ông cũng chia sẻ với cha mình nhiều sở thích chung, đặc biệt là niềm đam mê với ôtô và máy bay. Khác với hình ảnh kín đáo khi tiếp xúc với công chúng, vua Bảo Đại, trong tự truyện của mình, Patrick-Édouard mô tả như "một người cha tuyệt vời".
Hằng tuần ông thường lên Paris gặp cha. Hai người cùng nhau đi dạo, ăn tối và trò chuyện về nhiều chủ đề từ lịch sử, chính trị đến triết học, cùng những suy nghĩ sâu kín về cuộc đời và nhân sinh quan.
Trong cuốn sách của mình, Patrick-Édouard nhớ lại: "Chúng tôi đã chia sẻ nhiều khoảnh khắc và có nhiều cơ hội để nói chuyện lâu với nhau. Tôi là một trong số ít người mà Hoàng thượng sẵn sàng tâm sự một cách thẳng thắn và không giấu diếm... Người không chỉ chia sẻ với tôi về cuộc sống của ông ấy, mà còn cho tôi những lời khuyên bổ ích về cách sống."
Những lời khuyên và triết lý sống của Bảo Đại đã ảnh hưởng sâu sắc đến Patrick-Édouard. Một trong những lời khuyên từ vua cha mà ông nhớ mãi, đó là: "Đừng bao giờ làm chính trị, Patrick, con sẽ đánh mất linh hồn của mình. Cha đã dành phần lớn cuộc đời mình làm chính trị và giờ đây, cha rất vui vì đã thoát khỏi nó!"
Tuy thân thiết, nhưng mối quan hệ cha con của họ vẫn mang đậm tính nghi lễ hoàng gia : "Tôi chưa bao giờ gọi ông ấy là Cha. Tôi luôn gọi ông ấy là Bệ hạ hoặc thưa Ngài."
Vào những năm 1980, vua Bảo Đại đã đề nghị công nhận ông chính thức là con trai của Ngài và trao cho ông tước hiệu "Hoàng tử," nhưng Patrick-Édouard đã từ chối vì thấy "không cần thiết."
"Đó chỉ là một thủ tục và không có nó thì mối quan hệ tình cảm giữa chúng tôi cũng chẳng thay đổi" ông khẳng định trong buổi nói chuyện với phóng viên Thông tấn xã Việt Nam tại Pháp, và điều này cũng đã được nhắc đến trong cuốn hồi ký của ông.
Cho đến trước khi nghỉ hưu, Patrick-Édouard Bloch vẫn làm việc như một doanh nhân bình thường tại Pháp.
Từng là Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc các cửa hàng xây dựng và siêu thị, hiện ông đã nghỉ hưu với một cuộc sống viên mãn ở Strasbourg, cùng với Eric Humbert, người bạn đồng hành của ông từ năm 1995.
Năm 2021, ông cho ra cuốn hồi ký tự truyện với tiêu đề "Tu dois l'appeler Majesté." Câu chuyện là hành trình tìm kiếm bản sắc của tác giả, cũng như nỗi đau khi lớn lên mà không biết nguồn gốc thực sự của mình, cảm giác bị cô lập và khác biệt, và cuối cùng là quá trình chấp nhận và hòa giải với quá khứ phức tạp của mình.
Cuốn sách không chỉ là câu chuyện về một cậu bé lớn lên giữa những bí mật gia đình, mà còn là một cánh cửa hé mở phần nào góc khuất chưa được biết đến ở gia đình hoàng tộc cuối cùng của Việt Nam.
Chia sẻ với phóng viên Thông tấn xã Việt Nam tại Pháp, ông bày tỏ mong muốn được tìm về cội nguồn, được đến thăm Cố đô Huế, được thắp hương trên ban thờ tổ tiên, nơi lưu giữ lịch sử triều Nguyễn với 13 vị vua.
Dù chưa từng đặt chân đến quê hương của cha, nhưng trong tim ông, Việt Nam vẫn luôn hiện diện qua những kỷ vật, những câu chuyện và niềm tự hào về nguồn gốc của mình.
Ông cho biết vẫn thường xuyên theo dõi tin tức ở quê nhà và "rất tự hào về những gì đang diễn ra ở Việt Nam," cảm thấy vui khi Việt Nam vẫn giữ gìn tốt di sản triều Nguyễn và Cố đô Huế được UNESCO công nhận.
Ông cũng duy trì liên lạc với một số thành viên của hoàng tộc qua thư từ, và xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với cộng đồng người Việt tại Pháp.
"Tôi nghĩ rằng người Việt Nam là một dân tộc rất thân thiện. Tất cả các mối quan hệ mà tôi có với người Việt Nam, thực sự, rất hoàn hảo và chân thành."
Hy vọng một ngày không xa, ước mơ của ông được đặt chân đến Việt Nam, viếng thăm tổ tông hoàng tộc, sẽ trở thành hiện thực, như một hành trình khép lại vòng tròn lịch sử mà chính ông, người con cuối cùng của vua Bảo Đại là một nhân chứng sống cho một giai đoạn lịch sử đặc biệt, là cầu nối giữa quá khứ với hiện tại và giữa Pháp với Việt Nam.
Trung tướng Võ Thứ, nguyên Phó tư lệnh Quân khu 5, nguyên Phó tổng Thanh tra Quân đội nhân dân Việt Nam - là một trong những cán bộ lãnh đạo đầu tiên của cuộc khởi nghĩa Ba Tơ (tháng 3/1945). Thời điểm ấy, cơ quan Tham mưu của Quân khu 5 tổ chức tập huấn quân sự cho cán bộ chỉ huy tham mưu của quân khu và các đơn vị để chuẩn bị trận đánh lớn trên chiến trường Khu 5.
Người sinh vào 4 ngày Âm lịch đặc biệt này thường mang trong mình năng lực nổi bật, tinh thần cầu tiến và ý chí vững vàng.
Nga đang chuẩn bị một đợt tổng tấn công mùa hè nhằm phá vỡ thế giằng co kéo dài hơn một năm qua trên chiến trường để giành ưu thế quyết định tại khu vực Donbass và cuối cùng khiến Ukraine phải "khuất phục".
Ngày 6/6, Tỉnh ủy Bình Thuận tổ chức họp cho ý kiến Đề án hợp nhất Đảng bộ tỉnh Lâm Đồng, Đảng bộ tỉnh Bình Thuận, Đảng bộ tỉnh Đắk Nông; thành lập Đảng bộ tỉnh Lâm Đồng trực thuộc Trung ương.
Bộ Quốc phòng Nga xác nhận rằng, lực lượng nước này đã tiến hành một cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào Ukraine trong đêm 5, rạng sáng 6/6 trả đũa Chiến dịch "Mạng nhện" của Kiev hôm 1/6.
7 ngôi sao rời SLNA khi V.League 2024/2025 khép lại?; 5 ĐT châu Á giành vé dự VCK World Cup 2026; Magalhaes gia hạn hợp đồng với Arsenal; Beckham sắp được phong tước hiệp sĩ; Sporting ra giá bán Gyokeres.
Nữ diễn viên trẻ đảm nhận vai Lan - nhân vật chính của bộ phim “Út Lan: Oán linh giữ của” chính là Phương Thanh, người lần đầu tiên chạm ngõ điện ảnh.
Trước tình cảm của cô gái làng Mèn, trái tim của trạng nguyên - nhà sư Vũ Kiệt đã rung động. Sau đó, ông từ giã đường tu tiếp tục dấn thân, góp sức vào việc dân, việc nước và làm lễ hỏi cưới cô gái kia, sống đời hạnh phúc bên người vợ yêu của mình.
Chiều 6/6, BTC đã tiến hành buổi Họp báo công bố thông tin chính thức về Lễ hội Bóng đá Việt Nam-Vương quốc Anh 2025 diễn ra tại thành phố Đà Nẵng.
Nga đã lên tiếng phản ứng mạnh mẽ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ví cuộc chiến đang diễn ra tại Ukraine như “hai đứa trẻ đánh nhau trong công viên”.
Với mục tiêu đón 10 triệu lượt khách trong năm 2025, tỉnh Bình Định đang từng bước khẳng định vị thế là điểm đến hàng đầu khu vực miền Trung thông qua chuỗi sản phẩm du lịch mới, sự kiện quốc tế quy mô lớn cùng chiến lược quảng bá bài bản, mạnh mẽ.
Công an tỉnh Yên Bái vừa thu giữ số lượng lớn sản phẩm mỹ phẩm, nguyên liệu và nhiều máy móc, thiết bị để phục vụ sản xuất mỹ phẩm với tổng giá trị ước tính lên tới hàng chục tỷ đồng.
Một vụ án tại Trung Quốc gây chấn động mạng xã hội đại lục khi một người đàn ông sát hại mẹ ruột và bạn gái rồi bỏ trốn cùng chị dâu trong suốt 32 năm, đã bị bắt giữ.
Các chuyên gia sử học trên khắp thế giới đều đã nghe danh Thành Cát Tư Hãn và không khỏi tò mò về đội quân hùng mạnh thiện chiến, oanh tạc khắp các lục địa Á-Âu của ông.
Tháng 6, 3 con giáp này được Thần Tài đến thăm, giúp họ xua đuổi vận đen, mang lại vận may tốt nhất , giúp sự nghiệp của họ sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ.
Chuyên trang chuyển nhượng Transfermarkt vừa công bố danh sách 10 cầu thủ đắt giá nhất Đông Nam Á hiện nay. Đáng chú ý, Indonesia góp mặt tới 8 cái tên.
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Estonia, sáng 6/6 (theo giờ địa phương), tại thủ đô Tallinn, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Estonia Kristen Michal.
Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Trần Văn Huyến giao Sở Nông nghiệp và Môi trường xem xét, xử lý nghiêm trách nhiệm viên chức để xảy ra vi phạm các quy định của pháp luật về công tác quản lý thú y, kiểm dịch, kiểm soát giết mổ đảm bảo an toàn thực phẩm, an toàn dịch bệnh.
Cơ quan Công an tỉnh Đắk Lắk vừa ra quyết định truy nã Nguyễn Duy Anh Vũ (33 tuổi, Hà Nội) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền hơn 5 tỷ đồng. Vũ đã lợi dụng việc bán trái sầu riêng, giả danh chủ vườn để chiếm đoạt tiền đặt cọc của nhiều tiểu thương, sau đó bỏ trốn khỏi địa phương.
Hòa cùng không khí sôi động tại đảo ngọc Cát Bà mùa hè này, Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) triển khai chương trình ưu đãi lớn lên đến 45% dành cho khách hàng sử dụng ứng dụng ngân hàng số NCB iziMobile.
Theo thống kê mới nhất, tỉnh Thái Nguyên dự kiến chi trả 1.027 tỷ đồng để giải quyết chế độ cho 1.095 người lao động thuộc diện nghỉ việc do sắp xếp đơn vị hành chính.
Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Hà Nội) đã cấp cứu thành công một trường hợp bệnh nhân bị say nóng nghiêm trọng, biến chứng suy thận cấp và tiêu cơ vân. Trường hợp này là lời cảnh báo rõ ràng về nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng do thời tiết nắng nóng, đặc biệt với người lao động ngoài trời hoặc trong môi trường kém thông gió.
Sau nhiều năm rời xa màn ảnh, Diệu Hương có cuộc sống bình yên, hạnh phúc bên chồng con tại Mỹ.
Ông Chu Văn Phúc, người dân tộc Tày, nông dân giỏi hiện đang sinh sống tại thôn Hố Giải, xã Hoàng Hoa Thám, TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương là điển hình tiêu biểu trong phong trào thi đua phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới ở các vùng miền núi, dân tộc thiểu số
Ngày 6/6, Đại học Quốc gia TP.HCM (ĐHQG-HCM) đã chính thức công bố danh sách 22 nhà khoa học trúng tuyển đợt 1 năm 2025 của "Chương trình thu hút các nhà khoa học trẻ xuất sắc, nhà khoa học đầu ngành" (Chương trình VNU350).
Các chiến sĩ Công an TP.HCM khiến người dân phấn khích và thót tim với những màn biểu diễn đặc sắc, đặc biệt là những màn biểu diễn nội công công phá.
Đơn vị máy bay không người lái (UAV) Paragon thuộc lực lượng đặc nhiệm Timur của Ukraine vừa tiến hành một loạt cuộc tấn công chính xác cao trên bờ phải sông Oskil, khiến vị trí của Nga tại đây hoàn toàn tan rã.
Tiếng leng keng thân thuộc, cảnh trẻ con nhảy tàu, bám đuôi tàu đã trở thành một trong các hình ảnh tiêu biểu cho cuộc sống của thanh thiếu niên Hà Nội thời bao cấp
Đất mua đấu giá đã được bàn giao thực địa và cắm cột sắt làm mốc giới. Khi xây dựng, các hộ dân được cấp phép và có cán bộ địa chính trực tiếp xác định vị trí mốc giới khi đào móng. Thế nhưng, nhiều gia đình tại thôn Thác Bưởi 2, xã Tiên Lãng, huyện Tiên Yên (Quảng Ninh) bất ngờ phát hiện nhà mình xây lệch vị trí so với quy hoạch ban đầu.
Liên quan đến hình ảnh heo bệnh được đăng tải trên mạng xã hội phản ánh về hoạt động kinh doanh của Công ty cổ phần chăn nuôi C.P Việt Nam (Công ty C.P.), ngành chức năng tỉnh Hậu Giang đã có báo cáo gửi cho Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Sóc Trăng, Cục Chăn nuôi và Thú y. Tuy nhiên, 2 báo cáo này có sự khác biệt lớn.
Những ngày đầu tháng 6/2025, người dân tổ dân phố Quyết Thắng, Nông trường Việt Trung (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) đang rơi vào cảnh lao đao khi lần đầu tiên chứng kiến đàn châu chấu khổng lồ với số lượng ước tính hàng vạn con bất ngờ "đổ bộ" và cắn phá nghiêm trọng hàng loạt diện tích cây luồng (một giống tre của Việt Nam) đang vào độ thu hoạch.