Công dụng của rau má
-
Rau má, loại rau quen thuộc trong bữa ăn của người Việt, từ lâu đã gắn bó với đời sống của người dân quê hương như một món quà tự nhiên quý giá. Được ví như "sâm xanh" của đồng quê, loại rau này không chỉ mang đến hương vị mát lành trong những ngày hè nóng bức mà còn là một "bảo bối" cho sức khỏe.
-
Loại rau này rất được ưa chuộng vào mùa hè vì có thể chế biến thành đồ uống mát bổ hoặc món ăn ngon dù là nấu chín hay ăn sống...
-
Những ngày nắng nóng đỉnh điểm này, người dân xã miền núi Tiến Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) lên đồi đào rau má về bán cho thương lái, thu về hàng trăm nghìn đồng/ngày. Nhu cầu sử dụng rau má trong mùa hè tăng cao, nên rau má tươi có bao nhiêu cũng tiêu thụ hết.
-
Trong Đông y, rau má vị đắng, hơi ngọt, tính mát. Có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, chống nhiễm trùng, chống độc, lợi tiểu,..
-
Bà Thạch Thị Thương, ấp Bưng Cốc, xã Phú Mỹ, huyện Mỹ Tú (tỉnh Sóc Trăng) nhờ trồng rau má mà gia đình bà có nguồn thu nhập tốt.
-
Tùy theo cách sử dụng mà rau má thường được dùng ăn sống, luộc, nấu canh. Bởi công dụng tuyệt vời nêu trên nên rau má được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Thấy được nhu cầu thị trường, bà Thạch Thị Thương, ở ấp Bưng Cóc, xã Phú Mỹ (huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng) đã đầu tư trồng rau má ở 600m2, thu nhập hơn 2,6 triệu đồng/tháng.
-
Gia đình bà Hoàng Thị Lan ở xóm 9, xã Quỳnh Văn là hộ đầu tiên mạnh dạn đưa giống rau má dại có quy mô lớn vào trồng ở huyện Quỳnh Lưu (tỉnh Nghệ An). Nhờ chăm sóc tốt nên mỗi năm, từ diện tích trồng rau má này đã cho gia đình bà thu lãi gần 100 triệu đồng.
-
Hiện nay nhiều nông dân ở xã Thuận Hưng, huyện Long Mỹ (Hậu Giang) đã tận dụng diện tích xung quanh vườn nhà để trồng rau má gắn với hệ thống tưới tự động mang lại hiệu quả kinh tế cao. Điển hình là mô hình trồng rau má của chị Lê Thị Thu Hà.