Chủ đề nóng

Covid-19: Tình hình ở Brazil "cực kỳ nguy cấp"

Minh Nhật Chủ nhật, ngày 07/03/2021 11:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom vừa kêu gọi các biện pháp "mạnh tay" để ngăn chặn đại dịch Covid-19 ở Brazil do số ca bệnh đã tăng theo cấp số nhân trong vài tuần qua.
Bình luận 0
Covid-19: Tình hình ở Brazil "cực kỳ nguy cấp" - Ảnh 1.

Nghĩa địa cho các nạn nhân Covid-19 ở Brazil, ngày 3/3

"Nếu tình hình ở Brazil tiếp tục nghiêm trọng, nó sẽ ảnh hưởng đến toàn thế giới", ông Adhanom tuyên bố,

Tổng Giám đốc WHO đồng thời tuyên bố rằng tình hình ở quốc gia Nam Mỹ là“ cực kỳ nguy cáp" và cần phải tăng tốc độ tiêm chủng để làm chậm tỷ lệ nhiễm. Cho đến nay, quốc gia này đã ghi nhận hơn 10 triệu ca nhiễm Covid-19 và 262.770 ca tử vong.

Các chuyên gia cảnh báo rằng đất nước có thể đạt tới mốc kỷ lục 3.000 người chết mỗi ngày nếu các hoạt động kinh tế và dịch vụ  không bị hạn chế chặt hơn nữa.

Điều này dường như khó xảy ra vì Tổng thống Jair Bolsonaro không muốn hạn chế mà muốn tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động kinh tế hơn nữa.

Hiện tại, các bang Manaus và Amazonas đang trải qua đợt bùng phát Covid-19 nghiêm trọng với chủng đột biến P.1, còn được gọi là chủng Brazil hoặc biến thể Amazon. Biến chủng này cho đến nay hầu như vẫn chưa được hiểu biết đầy đủ.

Các đơn vị chăm sóc đặc biệt ở những khu vực này đang trên bờ vực sụp đổ vì tỷ lệ nhập viện cao, ở mức 80%. Điều này diễn ra trong bối cảnh thiếu nhân viên y tế nghiêm trọng.

Brazil phải đối mặt với đại dịch Covid-19 tồi tệ nhất ở châu Mỹ Latinh do phản ứng chậm trễ và yếu ớt của chính phủ Jair Bolsonaro.

"Sự xuất hiện của vắc-xin Covid-19 là một điều đáng khích lệ, nhưng đó cũng là lúc người dân mất thận trọng", Giám đốc WHO nói về lý do các ca bệnh đã tăng theo cấp số nhân ở Brazil.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem