Củ lạc
-
Từ nhiều năm nay, nhờ mạnh dạn chuyển đổi từ đất trồng lúa, ngô sang trồng lạc đỏ mà đồng bào dân tộc Thái ở xã Na Son, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên đã nâng cao được thu nhập, cải thiện đời sống rất nhiều.
-
Lúa mất mùa, bà con dân tộc Khơ Mú ở xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An bèn trồng cây lạc để "chữa cháy". Cây lạc nơi vùng đất cao 800m so với mực nước biển, đến ngày thu hoạch, nông dân nhổ lạc, bất ngờ có nhiều củ chắc.
-
Lạc rất giàu protein, chất béo và nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và làm đẹp, thậm chí có thể hữu ích cho việc giảm cân, tốt cho da và đặc biệt tốt cho tim mạch.
-
Củ lạc được người Trung Quốc gọi là “củ trường sinh". Theo các chuyên gia nghiên cứu, củ lạc bổ sung nhiều chất dinh dưỡng và khoáng chất nên tốt cho sức khỏe, được dùng khá phổ biến trong bữa cơm gia đình.
-
Những vỏ củ lạc bình thường bỗng chốc được hô biến" thành tác phẩm nghệ thuật độc đáo.