Củ sâm đất
-
VOV.VN - Củ sâm đất, còn được gọi là khoai sâm hay hoàng sin cô, là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Với hương vị ngọt mát, dễ ăn và khả năng chế biến đa dạng, củ sâm đất đang ngày càng được ưa chuộng ở Việt Nam.
-
Em Nguyễn Minh Anh, học sinh lớp 12D1, Trường THPT số 1 TP Lào Cai (tỉnh Lào Cai) không chỉ có thành tích xuất sắc về học tập mà còn tích cực tham gia các hoạt động của lớp, của trường, đặc biệt là đam mê nghiên cứu khoa học, đạt nhiều giải cao.
-
Khi những cơn gió heo may đầu đông mơn trớn vòm lá xanh bắt đầu chuyển màu và những cánh hoa nhỏ màu vàng đã chấp chới trên những thân cây đang sậm lại là lúc vào mùa thu hoạch sâm đất (hoàng sin cô) nhộn nhịp ở Ý Tý (tỉnh Lào Cai) - “xứ mưa” của vùng Tây Bắc.
-
“Tổng sản lượng sâm đất (củ hoàng sin cô) của huyện Bát Xát (tỉnh Lào Cai) năm 2020 đạt khoảng 2.000 đến 2.500 tấn củ tươi, bán ra thị trường thu về trên 10 tỷ đồng”, ông Sí Trung Kiên, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bát Xát cho biết.
-
Tháng 10 đã vào độ cuối thu, lên các xã vùng cao của huyện Bát Xát (tỉnh Lào Cai) như A Lù, Y Tý, chúng tôi được thưởng thức một loại sản vật đặc biệt. Đó là củ sâm đất, còn gọi là khoai sâm, sâm hoàng sin cô. Thứ củ nhìn bề ngoài như củ khoai lang mà thơm ngon, giòn ngọt, thanh mát đến kỳ lạ.
-
Không để người dân thu hoạch non củ hoàng sin cô. Đó là chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện Bát Xát (tỉnh Lào Cai) với các xã trồng cây hoàng sin cô trên toàn huyện.