Chủ đề nóng

Cử tri rất bức xúc vụ Việt Á, kiến nghị làm rõ trách nhiệm của Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Y tế

PVCT Thứ năm, ngày 06/01/2022 12:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ban Dân nguyện cho biết, cử tri rất bức xúc trước việc Công ty Việt Á nâng khống giá kit test Covid -19, cử tri và nhân dân kiến nghị mở rộng điều tra xác định rõ trách nhiệm của Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Y tế, các tổ chức, cá nhân, xử lý nghiêm sai phạm, không bỏ lọt tội phạm.
Bình luận 0

Ban Dân nguyện (Ủy ban Thường vụ Quốc hội) đã có báo cáo gửi đại biểu Quốc hội tổng hợp ý kiến, kiến nghị cử tri và nhân dân.

Báo cáo đã nêu những vấn đề nổi cộm được nhiều cử tri và nhân dân quan tâm thời gian qua, trong đó có vụ nâng khống giá kit test Covid -19 của Công ty Việt Á và việc lợi dụng phòng chống dịch để tham nhũng, tiêu cực.

Cử tri kiến nghị làm rõ trách nhiệm Bộ Y tế và Bộ Khoa học Công nghệ trong vụ kit test Việt Á - Ảnh 1.

Liên quan đến vụ Công ty Việt Á, các bị can Nguyễn Minh Tuấn, nguyên Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị & Công trình y tế, Bộ Y tế; Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính, Bộ Y tế; Trịnh Thanh Hùng, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học & Công nghệ các ngành kinh tế kỹ thuật, Bộ Khoa học & Công nghệ (từ trái qua phải) bị Cơ quan điều tra khởi tố. Ảnh Bộ công an

Báo cáo của Ban Dân nguyện cho biết, cử tri và nhân dân rất bức xúc trước vụ việc Công ty Việt Á đã nâng khống giá kit test Covid -19.

Cụ thể là chi phí nguyên vật liệu đầu vào đưa vào thuyết minh cơ cấu giá xác định giá bán là 470.000 đồng/kit tets Covid -19 của Việt Á; thỏa thuận và chi tiền phần trăm hợp đồng cho lãnh đạo bệnh viện và CDC một số tỉnh, thành phố trong quá trình cung cấp sản phẩm, thu lợi nhuận bất chính.

Đây là hành vi vi phạm pháp luật có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh lan rộng trên cả nước, cả hệ thống chính trị và nhân dân đang phải dốc toàn lực để thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch.

Cử tri và nhân dân đề nghị Chính phủ chỉ đạo quyết liệt việc điều tra, truy tố, kết luận sớm, xử lý nghiêm vụ việc và thông báo cho người dân.

Cử tri cũng phản ánh, thời gian qua lĩnh vực y tế có nhiều vấn đề đáng quan tâm như việc lợi dụng công tác phòng, chống dịch bệnh Covid -19 để thực hiện các hành vi tham nhũng, tiêu cực nâng khống giá vật tư, thuốc, thiết bị y tế để trục lợi.

Việc đội giá bất thường của các loại thuốc, nâng giá các dụng cụ y tế trong các bệnh viện, đại lý thuốc... làm ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân, nhất là đối với các gia đình có người ốm đau, bệnh tật, gây dư luận bức xúc trong xã hội.

Trước vấn đề trên, cử tri và nhân dân kiến nghị tăng cường giám sát trong công tác phòng, chống dịch Covid -19; trách nhiệm quản lý của các cấp, các ngành từ Trung ương đến cơ sở thời gian qua khi để xảy ra một số vụ việc tiêu cực nghiêm trọng trong lĩnh vực y tế.

Cử tri kiến nghị Chính phủ, các bộ, ngành tổ chức thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật đối với tất cả các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, phân phối trang thiết bị vật tư y tế, vaccine phòng, chống dịch COVID -19, tránh độc quyền, tham nhũng, lợi ích nhóm.

"Mở rộng điều tra xác định rõ trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước (trách nhiệm của cụ thể Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Y tế), Học viện Quân y, Công ty Việt Á, các tổ chức, cá nhân có liên quan, các địa phương có liên quan đến vụ án Công ty Việt Á đồng thời xử lý nghiêm những cá nhân, tổ chức sai phạm, không bỏ lọt tội phạm", báo cáo của Ban Dân nêu rõ.

Ngoài ra, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra một số vấn đề như việc đội giá bất thường của các loại thuốc, nâng giá các dụng cụ y tế trong các bệnh viện, đại lý thuốc để kiếm lời... để chấn chỉnh tình trạng nêu trên.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem