Chủ đề nóng

Cực phẩm "trời ban": Loài cá lạ bé tí bé tẹo như ngón tay, ăn ngon khó cưỡng

Duy Hậu Thứ tư, ngày 10/06/2020 14:17 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ở hồ thủy điện Đồng Nai 3,4 có một loài cá bé tẹo như ngón tay, đầu như cái kìm nhưng lại rất đắt đỏ. Chúng đắt đỏ bởi được xem như một sản vật quý giá, rất ngon mà thiên nhiên ban tặng cho những ngư dân nghèo sống trên lòng hồ này.
Bình luận 0
Cực phẩm "trời ban": Loài cá lạ bé tí bé tẹo như ngón tay, ăn ngon khó cưỡng
Sản vật bé tẹo mà ngon khó cưỡng

Dưới lòng hồ thủy điện Đồng Nai 3,4 (huyện Đắk G'long, Đắk Nông) có một sản vật bé xíu như ngón tay nhưng lại ngon khó cưỡng. Đó là loài cá kìm- thứ mà ngư dân nơi đây xem như là sản vật "trời ban".

Cá kìm là sản vật trời ban cho ngư dân, ảnh 1

Người dân làm sạch cá kìm để phơi khô.

CHIA SẺ

Cá kìm có ở nhiều nơi, có thể sống ở cả 3 môi trường nước lợ, mặn và ngọt. Tùy theo môi trường, thịt cá kìm sẽ có các điểm đặc trưng khác nhau. Nhưng theo những người sành ăn, cá kìm vùng lòng hồ thủy điện Đồng Nai 3,4 có chất lượng đặc biệt nhất.

Cá kìm là sản vật trời ban cho ngư dân, ảnh 2

Với ngư dân trên lòng hồ thủy điện Đồng Nai 3,4, cá kìm là sản vật quý giá mà thiên nhiên đã ban tặng cho họ.

CHIA SẺ

Theo lời những ngư dân ở đây chia sẻ thì cá kìm nơi đây có vị thơm ngon rất khác biệt. Loài cá này có thể chế biến được nhiều món rất ngon mà không cần cầu kỳ. Trong đó, phổ biến là cá kìm tươi có thể kho tiêu, ớt, hoặc chiên giòn. Cá kìm kho ăn với cơm thì khỏi phải phải bàn. Nếu cá khô thì nướng hoặc chiên giòn nhắm với bia thì rất tuyệt.

Cá kìm là sản vật trời ban cho ngư dân, ảnh 3

Chị Nguyễn Thị Nguyệt là một ngư dân đã có kình nghiệm 5 năm đánh bắt cá kìm.

CHIA SẺ

Quả thật cá kìm khi kho lên, xương, thịt mềm, bùi, ngọt. Cùng với vị cay, mùi thơm của tiêu sọ, nồi cá kìm kho có một sức hấp dẫn kỳ lạ. Cá kìm tươi cũng có thể ướp muối, chiên giòn, hoặc kho với thịt ba chỉ. Mỗi món đều có một đặc trưng riêng, nhưng món nào món nấy đều cho người ăn cảm giác đậm đà và dư vị khó quên.

Cá kìm là sản vật trời ban cho ngư dân, ảnh 4

Một ngư dân đang gỡ cá kìm mắc lưới.

CHIA SẺ

Đặc biệt, đối dân nhậu thì cá kìm khô lại là một đặc sản hiếm có. Ngoài chiên, nướng, cá kìm khô có thể làm gỏi với xoài, đu đủ nhắm với rượu, bia... Thế nên dù giá không hề rẻ (300.000 - 400.000đồng/kg) nhưng nhiều người sẵn sàng vét hầu bao để mua về.

Theo khảo sát của PV Dân Việt thì trung bình 1kg cá kìm tươi hiện nay có giá 60.000 đồng. Đối với cá kìm khô, loại đã cắt bỏ đầu có giá lên đến 400.000 đồng/kg. Loại cá khô phơi nguyên con giá cũng đến 300.000 đồng/kg. Đây là loài cá hoàn toàn tự nhiên, không thể nuôi được như các loại cá khác. Khi bắt được cá, người dân phơi khô ngay trên bè, giữa hồ nên rất đảm bảo vệ sinh.

Món quà thiên nhiên ban tặng ngư dân nghèo

Tại lòng hồ thủy điện Đồng Nai 3, 4 hiện có rất nhiều ngư dân sinh sống. Họ lênh đênh trên mặt hồ, mưu sinh bằng nghề đánh bắt cá và cả nuôi cá. Nơi đây ngoài cá kìm còn có hàng loạt loại cá khác như: lóc bông, cá rô phi, cá trắm, cá mè, cá lăng... Nếu các loài cá khác đều có thể nuôi, thì cá kìm chỉ có thể bắt được trong tự nhiên.

Cá kìm là sản vật trời ban cho ngư dân, ảnh 5

Nếu chịu khó mỗi đêm một ngư dân có thể bắt được hơn 10 ký cá kiềm.

CHIA SẺ

Bắt cá kìm không khó nhưng phải chịu khó, người dân chỉ cần giăng lưới và đợi. Chính vì điều này mà ở đây chỉ có một số hộ chuyên bắt cá kìm. Chị Nguyễn Thị Nguyệt, một ngư dân có thâm niên 5 năm bắt cá kìm cho biết, để bắt được cá chị phải bắt đầu đi giăng lưới từ 3 giờ chiều và phải canh tới sáng. Cứ sau 2-3 tiếng, chị phải đi thăm lưới một lần.

"Cá này chỉ có thể bắt từ khoảng 3 giờ chiều tới sáng. Khi bị mắc lưới, chúng rất nhanh chết. Vì vậy để cá khỏi bị ươn thì cứ 2-3 tiếng phải đi thăm lưới để gỡ cá. Do đó muốn bắt cá kìm, người dân phải thức cả đêm"- chị Nguyệt cho biết.

Cũng theo chị Nguyệt, nếu thời tiết thuận lợi, mỗi đêm một người có thể bắt được hơn 10 ký cá kìm. Với giá bán hiện tại, người dân có thể thu về từ 500-600 ngàn đồng/đêm. Đây có thể nói là một khoản thu nhập không nhỏ đối với người dân sống trên lòng hồ.

Một điểm đặc biệt là, mặc dù loài cá kiềm được đánh bắt quanh năm nhưng chúng không hề bị cạn kiệt. Ngoài những ngày giông bão, hoặc có mưa tất cả những ngày còn lại người dân đều có thể bắt được cá kìm.

Cá kìm là sản vật trời ban cho ngư dân, ảnh 6

Cá kìm khô là một món nhậu rất ưa thích của nhiều người.

CHIA SẺ

Chính vì vậy, đối với rất nhiều người dân trên lòng hồ thủy điện Đồng Nai 3,4, cá kìm là một sản vật mà thiên nhiên đã ban tặng cho họ. "Cá kìm bắt lên phần thì bán tươi, phần thì phơi khô đều được bán rất chạy. 5 năm qua, nhờ loại cá này mà gia đình tôi cũng có thêm một khoảng thu nhập đáng kể"- chị Nguyệt nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem