Chủ đề nóng

Cựu chỉ huy nổi tiếng của Nga tiết lộ tình thế 'dậm chân tại chỗ' của quân đội Nga ở chiến trường Avdiivka

Phương Đăng (theo Newsweek) Thứ hai, ngày 27/03/2023 16:11 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo cựu chỉ huy nổi tiếng của quân đội Nga Igor Girkin, các lực lượng Nga đang "không có tiến triển" trong một cuộc tấn công quan trọng nhằm giành lấy thành phố Avdiivka khi họ tìm cách giành lấy khu vực Donetsk của Ukraine.
Bình luận 0
Cựu chỉ huy nổi tiếng của Nga tiết lộ thế chật vật của quân đội Nga trên chiến trường Ukraine - Ảnh 1.

Một phòng học ở Avdiivka, Ukraine bị phá hủy được chụp vào ngày 20/12/2022. Quân đội của Tổng thống Putin gần đây đã bị đình trệ trong một cuộc tấn công quan trọng vào thành phố Avdiivka, theo cho cựu chỉ huy Nga Igor Girkin. Ảnh Newsweek.

Ông Girkin - người nổi lên trong thời gian Nga sáp nhập Crimea năm 2014, đã đăng những cập nhật mới nhất từ tiền tuyến Ukraine trên Telegram vào cuối tuần này.

Girkin - người ủng hộ các mục tiêu của Điện Kremlin trong cuộc chiến Ukraine, nhưng đang ngày càng trở nên bất mãn khi các bước tiến của quân đội Nga trên chiến trường bị đình trệ.

Sau hơn một năm xung đột Nga-Ukraine, giao tranh vẫn chủ yếu tập trung ở miền Đông Ukraine, bao gồm Donetsk, một trong hai khu vực tạo thành vùng Donbass. Quân đội Nga đang phải vật lộn đấu tranh để giành lấy những chiến thắng quan trọng.

Quân đội Nga đang nhắm tới việc giành quyền kiểm soát một số thành phố trong khu vực này, trong đó có Avdiivka.Bộ Quốc phòng Vương quốc Anh tuần trước đánh giá rằng Nga đã đạt được "những thành tựu đáng kể" trong thành phố.

Tuy nhiên, theo cựu chỉ huy Nga Girkin, các bước tiến của Nga ở Avdiivka dường như đang chậm lại.

"Hai ngày qua không có tiến triển gì. Lực lượng Vũ trang Ukraine cũng chịu tổn thất nặng nề, nhưng trận chiến này có lợi cho họ. Bởi vì quân đội của họ có thể dựa vào các công trình phòng thủ đã được xây dựng gần 9 năm", ông Girkin viết trong bài đăng Telegram của mình.

Ông cũng chỉ ra những nỗ lực tấn công trong tình trạng thiếu nhân lực "ngày này qua ngày khác" của Nga là lý do khiến các bước tiến bị chậm lại. Girkin đã chỉ trích giới lãnh đạo quân sự Nga về cách họ xử lý các cuộc giao tranh trong thành phố Avdiivka.

Tuy nhiên, Girkin cho biết, ông tin rằng quân đội Nga đang đạt được nhiều tiến bộ hơn ở Bakhmut, nơi diễn ra một số cuộc giao tranh ác liệt và đẫm máu nhất trong cuộc chiến Nga-Ukraine.

“Các chiến binh của chúng ta đang 'đè bẹp' đối phương", Girkin viết.

Quân đội Nga được lính đánh thuê Wagner khét tiếng hỗ trợ đã cố gắng chiếm được Bakhmut trong nhiều tháng.

Bất chấp tuyên bố của Girkin, những người khác đã chỉ ra rằng nỗ lực chiếm thành phố Bakhmut của Nga cũng đang chậm lại. Tình báo Anh cho rằng số lượng các vụ tấn công mới của Nga trong thành phố Bakhmut đã giảm do "sự cạn kiệt" nhân lực của quân đội Nga hồi đầu tháng Ba. Cuối tuần qua, Bộ Quốc phòng Anh nhận định rằng tiến độ chậm hơn của quân Nga ở Bakhmut là do "sự tiêu hao quá mức của lực lượng Nga".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem