Chủ đề nóng

Cựu chủ tịch FED: "Tiền điện tử không có giá trị"

Huỳnh Dũng Chủ nhật, ngày 11/12/2022 15:17 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cựu chủ tịch FED nói rằng, tiền điện tử quá phức tạp để sử dụng làm tiền. Giá trị sử dụng cơ bản của Bitcoin là để thực hiện ransomware hoặc thứ gì đó tương tự”.
Bình luận 0

Ông Ben Bernake, sinh năm 1953, là nhà nghiên cứu kinh tế cấp cao tại Viện Brookings. Bernanke cũng là một nhà kinh tế học đã từng giữ hai nhiệm kỳ Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, từ năm 2006 đến năm 2014. Ông giám sát phản ứng của Cục Dự trữ Liên bang đối với cuộc khủng hoảng tài chính cuối những năm 2000 trong nhiệm kỳ chủ tịch của mình.

"Tiền điện tử không có giá trị"

Và vào hôm 10/10/2022 vừa qua, Viện Hàn lâm khoa học Hoàng gia Thụy Điển đã trao giải Nobel Kinh tế 2022 cho ông Bernanke cùng Douglas W. Diamond và Philip H. Dybvig vì những nghiên cứu về vai trò của ngân hàng trong nền kinh tế và khủng hoảng tài chính.

Ben Bernanke nói rằng, ông không thấy giá trị của Bitcoin. Ảnh: @AFP.

Ben Bernanke nói rằng, ông không thấy giá trị của Bitcoin. Ảnh: @AFP.

Trong động thái mới nhất, Cựu Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED) Ben Bernanke nói rằng, ông không tin bitcoin (BTC) hoạt động như tiền tệ chính thức, một kho lưu trữ giá trị hoặc vàng kỹ thuật số. Tờ Nhật báo Dagens Nyheter của Thụy Điển ngày 7/12 dẫn lời ông Bernanke khẳng định, tiền kỹ thuật số chưa được chứng minh là có giá trị về kinh tế.

Ông cho rằng: "Tiền kỹ thuật số từng được tiên đoán là một sự thay thế cho tiền tệ chính thức và về mặt đó, chúng đã không thành công".

Nhà kinh tế học người Mỹ nói thêm rằng, sức hấp dẫn của tiền điện tử nằm ở chỗ nó "thành công như một tài sản đầu cơ", nhưng với sự sụp đổ giá gần đây có thể dẫn đến nhiều tháng sụt giảm liên tiếp, Bernanke nói rằng chúng ta "đang nhìn thấy mặt trái của điều đó ngay bây giờ".

"Nếu bitcoin là một sự thay thế cho tiền tệ chính thức, bạn có thể sử dụng bitcoin để mua hàng tạp hóa của mình", ông nói. "Nhưng không ai mua hàng tạp hóa bằng bitcoin vì nó quá đắt và quá bất tiện để làm điều đó", và ông cũng lưu ý rằng sẽ không thể định giá một thứ như cần tây bằng bitcoin vì có quá ít sự ổn định về giá trị của nó.

Ben Bernanke: “Tiền điện tử không có giá trị và chỉ được sử dụng cho ransomware” - Ảnh 2.

So sánh việc sử dụng Bitcoin với vàng, Bernanke cho biết "bạn có thể sử dụng vàng để lấp đầy các lỗ hổng. Còn giá trị cơ bản của Bitcoin là để thực hiện mã độc tống tiền. Ảnh: @AFP.

Mặc dù những người ủng hộ Bitcoin thường thổi phồng khả năng được sử dụng như một kho lưu trữ giá trị như vàng, cựu chủ tịch không đồng ý. Ông cũng lập luận: "Vàng có giá trị sử dụng cơ bản. Bạn có thể sử dụng nó để lấp đầy các lỗ hổng. Giá trị sử dụng cơ bản của bitcoin là để thực hiện mã độc tống tiền hoặc thứ gì đó tương tự".

Ông cho rằng, ciệc sử dụng chính bitcoin chủ yếu dành cho các hoạt động kinh tế ngầm và thường là những thứ bất hợp pháp. Tuy nhiên, ông ấy cũng nghĩ rằng bitcoin và tiền điện tử "sẽ tồn tại miễn là mọi người còn tin tưởng và họ muốn đầu cơ vào nó".

Cựu chủ tịch FED cũng cho biết tiền điện tử vốn đã biến động và thiếu sự ổn định để sử dụng làm phương thức thanh toán, ông cũng nhấn mạnh nguy cơ ngày càng tăng của các biện pháp kiểm soát của nhà nước: "Tôi nghĩ rằng một trong những rủi ro khác mà Bitcoin gặp phải là nó có thể phải tuân theo nhiều quy định hơn và tính ẩn danh cũng có nguy cơ xảy ra".

Bất chấp những bình luận này, gần mười năm trước, vào năm 2013, khi Bernanke còn là Chủ tịch của FED, ông đã nhìn thấy tiềm năng ban đầu của tiền điện tử.

Trong một bức thư gửi Quốc hội do tờ Quartz xuất bản, Bernanke cho biết tiền điện tử "có thể giữ lời hứa lâu dài, đặc biệt nếu những đổi mới thúc đẩy một hệ thống thanh toán nhanh hơn, an toàn hơn và hiệu quả hơn".

Mỹ ban hành hướng dẫn mới yêu cầu các công ty tiết lộ rủi ro tiền điện tử

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã công bố hướng dẫn mới vào hôm 8/12, yêu cầu các công ty phát hành chứng khoán tiết lộ cho các nhà đầu tư về mức độ tiếp xúc và rủi ro của họ đối với thị trường tiền điện tử.

Hướng dẫn này được đưa ra khoảng một tháng sau khi FTX, một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới, nộp đơn xin bảo hộ phá sản sau khi cho khách hàng vay tiền của một công ty thương mại rủi ro được thành lập bởi cựu CEO của FTX, Sam Bankman-Fried rơi vào khủng hoảng thanh khoản. Hơn 100.000 khách hàng đã bị ảnh hưởng bởi sự thất bại của sàn giao dịch. này

Mới đây, Chủ tịch SEC Gary Gensler đã bác bỏ cáo buộc rằng cơ quan này đã thất bại trong việc ngăn chặn các công ty tiền điện tử lạm dụng tiền của khách hàng. Gensler cũng cho biết SEC sẽ có nhiều hành động thực thi hơn nếu các công ty không tuân thủ các quy tắc hiện hành.

Theo hướng dẫn mới, các công ty sẽ phải công khai bao gồm việc nắm giữ tài sản tiền điện tử cũng như rủi ro của họ đối với sự phá sản của FTX, và các diễn biến thị trường khác trong hồ sơ công khai của họ.  Ảnh: @AFP.

Theo hướng dẫn mới, các công ty sẽ phải công khai bao gồm việc nắm giữ tài sản tiền điện tử cũng như rủi ro của họ đối với sự phá sản của FTX, và các diễn biến thị trường khác trong hồ sơ công khai của họ. Ảnh: @AFP.

Theo hướng dẫn mới, các công ty sẽ phải công khai bao gồm việc nắm giữ tài sản tiền điện tử cũng như rủi ro của họ đối với sự phá sản của FTX, và các diễn biến thị trường khác trong hồ sơ công khai của họ.

Bộ phận Tài chính Tập đoàn của SEC đã phát triển một bức thư mẫu sau khi xem xét có chọn lọc các phát hiện được thực hiện theo Đạo luật Chứng khoán năm 1933 và Đạo luật Giao dịch Chứng khoán năm 1934, hướng dẫn yêu cầu các công ty tiết lộ "các thông tin quan trọng khác, nếu có, nếu cần thiết để đưa ra các tuyên bố bắt buộc, trong hoàn cảnh mà chúng được đưa ra, không gây hiểu lầm".

Một mục được đề xuất trong thư yêu cầu tổ chức phát hành mô tả các vụ phá sản của công ty và các tác động tiếp theo "đã ảnh hưởng hoặc có thể ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh, tình hình tài chính, khách hàng và đối tác của bạn, trực tiếp hoặc gián tiếp. Một đề xuất trong luật khác yêu cầu mô tả về "bất kỳ rủi ro vật chất nào đối với công ty, trực tiếp hoặc gián tiếp, do việc rút tiền quá mức hoặc đình chỉ quy đổi hoặc rút tiền đối với tài sản tiền điện tử. Xác định bất kỳ mức độ rủi ro trọng yếu nào và định lượng bất kỳ mức độ phơi nhiễm trọng yếu nào".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem