Chủ đề nóng

Cựu tổng thống Peru lần đầu hầu tòa sau khi bị phế truất

Thứ sáu, ngày 09/12/2022 12:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cựu Tổng thống Peru Pedro Castillo đã tham dự phiên điều trần qua video hôm 7/12, sau khi bị bắt giữ một ngày trước đó với cáo buộc âm mưu đảo chính.
Bình luận 0
Cựu tổng thống Peru lần đầu hầu tòa sau khi bị phế truất - Ảnh 1.

Ông Pedro Castillo (áo xanh) ngồi trong xe cảnh sát hôm 7/12. Ảnh: Reuters.

Trong phiên điều trần ngày 8/12, các luật sư của ông Castillo nói rằng cựu tổng thống bị bắt giữ tùy tiện, và bị cách chức với các cáo buộc ngụy tạo. Trong khi đó, ông Castillo chỉ trả lời những câu hỏi "có" hoặc "không", Guardian đưa tin.

Tòa án Peru sẽ ra quyết định liệu ông Castillo có bị tạm giam hay không. Ông Castillo phải đối mặt với các cáo buộc vi phạm hiến pháp sau khi ông thông báo giải tán quốc hội và lập chính phủ khẩn cấp.

Ông Castillo đã bị đa số nghị sĩ phế truất, với cáo buộc có âm mưu đảo chính, chỉ vài giờ sau thông báo giải tán quốc hội. Phó tổng thống Dina Boluarte đã tuyên thệ nhậm chức tổng thống lâm thời, trở thành nhà lãnh đạo thứ 6 tại Peru chỉ trong 6 năm.

Sau phiên điều trần ngày 8/12, tòa án quyết định tạm giam ông Castillo trong 7 ngày để điều tra. Ông đã tham dự phiên tòa trực tuyến khi đang bị giam ở nhà tù cảnh sát tại Lima, theo Reuters.

Cựu tổng thống Peru lần đầu hầu tòa sau khi bị phế truất - Ảnh 2.

Bên ngoài trại giam cảnh sát Peru, nơi ông Pedro Castillo bị giam giữ. Ảnh: Reuters.

Mỹ đã lên án động thái đòi giải tán quốc hội của cựu Tổng thống Castillo. Trong khi đó, Tổng thống Bolivia Luis Arce gọi việc phế truất ông Castillo là "sự quấy rối liên tục của giới tinh hoa phản dân chủ, chống lại chính phủ tiến bộ".

Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador chưa công nhận bà Boluarte như người đồng cấp ở Peru. Đại sứ Mexico ở Peru Pablo Monroy đã đến gặp ông Castillo vào hôm 8/12 tại đồn cảnh sát ở ngoại ô thủ đô Lima.

Trong ngày 8/12, Phó tổng thống Boluarte nói rằng việc kêu gọi bầu cử sớm vào lúc này sẽ là "sự tôn trọng về mặt dân chủ", nhưng cần có các cuộc thảo luận.

Trần Hoàng (Zing)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem