Chủ đề nóng

Đại hội thành viên đề nghị cách chức TGĐ Saigon Co.op là trái quy định Đảng?

Đình Việt Thứ tư, ngày 05/08/2020 14:39 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Nguyễn Anh Đức bị đại hội thành viên bãi nhiệm chức vụ Ủy viên HĐQT và đề nghị cách chức Tổng Giám đốc Saigon Co.op vì không thực hiện nghị quyết đại hội. Tuy nhiên, Ban thường vụ Thành ủy TP.HCM cho rằng, việc thực hiện công tác cán bộ như trên là trái quy định của Đảng.
Bình luận 0

Bị bãi nhiệm vì không thực hiện nghị quyết của đại hội

Sáng 27/7, Thanh tra TP.HCM đã tổ chức công bố Kết luận thanh tra về việc chấp hành quy định pháp luật tại Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.HCM (Saigon Co.op). Chánh Thanh tra TP Đặng Minh Đạt chủ trì buổi công bố.

Vì sao Tổng Giám đốc Saigon Co.op bị đại hội thành viên bãi nhiệm? - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Anh Đức - Tổng Giám đốc Saigon Co.op.

Tham dự có ông Diệp Dũng, Thành ủy viên, Chủ tịch Hội đồng Thành viên và các thành viên Hội đồng quản trị Saigon Co.op; Tổng Giám đốc Nguyễn Anh Đức và các Phó Tổng giám đốc; Ban Kiểm soát cùng 26 đại diện Hợp tác xã thành viên của Saigon Co.op.

Tại buổi công bố, Thanh tra TP đã chỉ ra nhiều thiếu sót, vi phạm của Saigon Co.op. Bên cạnh đó, Thanh tra TP cho rằng Saigon Co.op đã bất chấp kiến nghị của Thanh tra TP, tổ chức đại hội thành viên trái pháp luật để hợp thức hóa nguồn vốn huy động.

Cụ thể, để chuẩn bị việc tăng vốn điều lệ vào đầu năm 2020, cuối năm 2019 HĐQT Saigon Co.op tự ý ban hành nghị quyết về phương thức huy động vốn. 

Trong khi theo điều lệ của Saigon Co.op, thẩm quyền phê duyệt phương án huy động vốn thuộc về đại hội thành viên. Theo kết luận thanh tra, thực tế việc huy động vốn đã hoàn tất vào ngày 20/1/2020.

Thế nhưng ngày 30/1/2020, đại hội thành viên bất thường vẫn được tổ chức để hợp thức hóa phương án huy động vốn và kê khai việc tăng vốn góp. Đây là hành vi bị nghiêm cấm theo Luật HTX.

Khi phát hiện các bất thường trong việc tăng vốn cần phải làm rõ, Thanh tra TP đã có văn bản đề nghị Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op tạm dừng tổ chức đại hội thành viên năm 2020 đến khi có kết luận chính thức.

Tuy nhiên, Saigon Co.op không chấp hành, vẫn tổ chức đại hội thành viên vào ngày 24/7 để biểu quyết các vấn đề liên quan, làm ảnh hưởng đến hoạt động và nội dung kết luận thanh tra về công tác nhân sự, phương án huy động vốn, tăng vốn điều lệ, việc rút vốn của các HTX thành viên. Thanh tra TP cho rằng, việc làm này là vi phạm pháp luật thanh tra.

Ngoài ra, với lý do Tổng Giám đốc là ông Nguyễn Anh Đức đã không thực hiện nghị quyết của đại hội thành viên về việc huy động vốn nên đại hội thành viên đã bãi nhiệm chức vụ ủy viên HĐQT và đề nghị cách chức Tổng Giám đốc. Theo nhận định của Ban thường vụ Thành ủy TP, việc thực hiện công tác cán bộ như trên là trái quy định của Đảng.

Kiến nghị tổ chức đại hội thành viên bất thường

Tài liệu Dân Việt có được thể hiện, sau khi kết luận thanh tra được công bố, Saigon Co.op đã có văn bản gửi Thường trực Thành ủy và Thường trực UBND TP.HCM về việc triển khai thực hiện kết luận thanh tra và kiến nghị tổ chức đại hội thành viên bất thường.

Vì sao Tổng Giám đốc Saigon Co.op bị đại hội thành viên bãi nhiệm? - Ảnh 3.

Thanh tra TP.HCM chỉ đã chỉ ra nhiều sai phạm tại Saigon Co.op.

Trong văn bản này, Saigon Co.op cho biết đã phân công thực hiện các biện pháp xử lý trong kết luận thanh tra. Cụ thể, sáng ngày 31/7, Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op đã triệu tập phiên họp Hội đồng quản trị để triển khai phân công cho các phòng, ban chức năng thực hiện các công việc liên quan.

Đáng chú ý, trong văn bản này, Saigon Co.op cho rằng, hiện nay tại đơn vị đang có tình trạng lưỡng nan pháp lý. Cụ thể, đại hội thường niên năm 2020 của Saigon Co.op đã thống nhất bãi nhiệm tư cách HĐQT đối với ông Nguyễn Anh Đức.

Như vậy, theo luật định, kể từ ngày 27/7/2020 ông Đức đã bị bãi nhiệm thành viên HĐQT Saigon Co.op. Tuy nhiên, thông báo số 580 của Văn phòng UBND TP.HCM chỉ đạo không công nhận nghị quyết của đại hội thành viên Saigon Co.op.

Điều này đã tạo nên tình thế lưỡng nan pháp lý giữa pháp lý hoạt động kinh tế và pháp lý hành chính. Từ đó có khả năng gây ra những rủi ro pháp lý cho Saigon Co.op trong các hoạt động ký kết hợp đồng kinh tế với đối tác, nhà cung cấp vì các hoạt động này chủ yếu dựa vào quy định của Luật Hợp tác xã và điều lệ của Saigon Co.op.

Để giải quyết tình trạng trên, Saigon Co.op kiến nghị triệu tập đại hội thành viên bất thường, mời lãnh đạo thành phố cùng tham dự và định hướng đại hội để quyết định những vấn đề về quyết nghị bãi nhiệm thành viên Hội đồng quản trị.

Trong thời gian chờ triệu tập đại hội, ông Nguyễn Anh Đức vẫn giữ chức vụ Tổng Giám đốc Saigon Co.op, tiếp tục chỉ đạo, điều hành các công việc nội bộ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem