Chủ đề nóng

Đại tướng Lê Đức Anh đã cùng Bộ Chính trị, Ban Bí thư lãnh đạo nhiều chủ trương lớn, quyết sách đột phá

PVCT Thứ ba, ngày 01/12/2020 15:11 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Khi đảm nhận những trọng trách lớn, Đại tướng Lê Đức Anh đã cùng tập thể Bộ Chính trị, Ban Bí thư lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiều chủ trương lớn, quyết sách quan trọng có tính đột phá để tái thiết đất nước, phá thế bao vây cấm vận, mở rộng quan hệ đối ngoại của đất nước trong chiến lược mới
Bình luận 0

Ngày 1/12, Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam và tỉnh Thừa Thiên- Huế đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước tới dự.

Đại tướng Lê Đức Anh đã cùng Bộ Chính trị, Ban Bí thư lãnh đạo nhiều chủ trương lớn, quyết sách đột phá - Ảnh 1.

Đại tướng Lê Đức Anh (1920-2019), năm 2013, Đại tướng Lê Đức Anh nhận Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng, 5 năm sau ông nhận Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (ảnh TTXVN).

Trong bài phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã điểm qua cuộc đời và sự nghiệp hoạt động cách mạng của Đại tướng Lê Đức Anh từ trước Cách mạng Tháng Tám, rồi trong cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, làm nhiệm vụ quốc tế tại Campuchia cho đến khi đảm nhiệm vị trí Chủ tịch nước.

Khi bước vào công cuộc Đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo, Đại tướng Lê Đức Anh được Đảng, Nhà nước giao trọng trách Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, rồi Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam. 

"Đảm nhiệm những trọng trách lớn, đồng chí Lê Đức Anh đã cùng tập thể Bộ Chính trị, Ban Bí thư lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiều chủ trương lớn, quyết sách quan trọng có tính đột phá để tái thiết đất nước, phá thế bao vây cấm vận, mở rộng quan hệ đối ngoại của đất nước trong chiến lược mới sau những năm đầu cả nước thực hiện đường lối Đổi mới với biết bao khó khăn, thử thách rất gay gắt", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết.

Đại tướng Lê Đức Anh đã cùng Bộ Chính trị, Ban Bí thư lãnh đạo nhiều chủ trương lớn, quyết sách đột phá - Ảnh 2.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đọc diễn văn tại Lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh Đại tướng Lê Đức Anh (VGP).

Với tâm niệm "nỗi nhục nghèo nàn lạc hậu kém phát triển so với quốc gia dân tộc khác cũng không kém gì nỗi nhục mất nước", trên cương vị Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh đã cùng tập thể Bộ Chính trị lãnh đạo toàn diện công cuộc đổi mới, phát huy cao nhất quyền làm chủ của nhân dân, phát huy mọi động lực và tiềm năng để phát triển sản xuất, đưa đất nước thoát khỏi khủng hoảng kinh tế xã hội, chuyển sang thời kỳ ổn định và phát triển công nghiệp, hóa hiện đại hóa theo định hướng xã hội chủ nghĩa, đồng thời chỉ đạo thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ quốc tế trên nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, bình đẳng cùng có lợi, đưa Việt Nam từng bước hội nhập, nâng cao vị thế và uy tín trên trường quốc tế. Đó là những tiền đề rất quan trọng để đất nước ta tiếp tục giành những thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử trong giai đoạn mới.

"Là nhà lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Nhà nước, đồng chí luôn trăn trở trước những hoàn cảnh khó khăn của người dân. Đến với các địa phương, đồng chí thường dành thời gian gặp gỡ, thăm hỏi, lắng nghe người dân và cán bộ cơ sở để nắm được thực chất cuộc sống của đồng bào. Đồng chí thường xuyên nhắc nhở lãnh đạo các địa phương: Chúng ta làm cách mạng để giành chính quyền cho nhân dân, chính quyền của dân, do dân, vì dân, từ đó cấp ủy chính quyền địa phương phải có giải pháp thiết thực để đảm bảo các điều kiện phát triển sản xuất, đảm bảo quyền lợi, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân. 

Đại tướng Lê Đức Anh đã cùng Bộ Chính trị, Ban Bí thư lãnh đạo nhiều chủ trương lớn, quyết sách đột phá - Ảnh 3.

Các vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước cùng các đại biểu tại Lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh Đại tướng Lê Đức Anh (ảnh VGP.

Đến thăm nhiều nơi, đồng chí Lê Đức Anh đã tận mắt chứng kiến và vô cùng thương cảm trước những hoàn cảnh của những người vợ, người mẹ có chồng, có con đi chiến đấu và hy sinh vì Tổ quốc. Đồng chí đã đề xuất và được Bộ Chính trị đồng ý, ngày 10/9/1994, Chủ tịch nước Lê Đức Anh đã ký lệnh công bố Pháp lệnh quy định danh hiệu vinh dự Nhà nước Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng và Pháp lệnh Ưu đãi người hoạt động cách mạng, liệt sĩ và gia đình liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, người tham gia hoạt động kháng chiến, người có công với cách mạng. Đây là một chính sách đúng đắn, mang đậm tính nhân văn sâu sắc của Đảng và Nhà nước ta", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Trải qua hơn 80 năm hoạt động cách mạng liên tục, phong phú và sôi nổi, Đại tướng Lê Đức Anh là một tấm gương sáng ngời của người cộng sản kiên cường, tận trung với Đảng, tận hiếu với dân, luôn thể hiện tư tưởng cách mạng tiến công, dám nghĩ, dám nói, dám làm, nói đi đôi với làm, sẵn sàng chịu trách nhiệm.

"Được tôi luyện vào sinh ra tử, trưởng thành qua đấu tranh cách mạng và chiến đấu trong kháng chiến, được giao nhiều trọng trách quan trọng của Đảng, Nhà nước và Quân đội, ở bất kỳ cương vị công tác nào, đồng chí cũng luôn tận tâm, tận lực, hết lòng vì nước vì dân, có nhiều cống hiến to lớn trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc cũng như làm nhiệm vụ quốc tế cao cả", Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Đại tướng Lê Đức Anh là cuộc đời và sự nghiệp của một nhà lãnh đạo quyết đoán, có tư duy nhạy bén, sắc sảo với tầm nhìn xa trông rộng, một nhà lãnh đạo chiến lược nhưng rất sát sao, cụ thể, nghiêm khắc trong công việc nhưng rất gần gũi chân tình trong cuộc sống, quyết đoán trong hạ đạt mệnh lệnh nhưng lại rất khiêm tốn lắng nghe, ghi nhận ý kiến chính đáng của cán bộ, chiến sĩ.

"Nhìn lại cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, đồng chí Lê Đức Anh đã tâm huyết rút ra: Luôn học tập, không ngừng nâng cao tri thức mọi mặt, đặc biệt là học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức và lối sống của Chủ tịch Hồ Chí Minh, thường xuyên rèn luyện bản lĩnh dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân, trước cán bộ, chiến sĩ và trước cấp trên. Luôn rèn luyện phẩm chất đạo đức cách mạng của người chiến sĩ cộng sản, có tinh thần cần kiệm, liêm chính, chí công vô tư, luôn đặt lợi ích của cách mạng lên trên hết", Thủ tướng nói và nhấn mạnh đúc rút tâm huyết của Đại tướng Lê Đức Anh cũng là những bài học sâu sắc cho mỗi chúng ta. Cuộc đời hoạt động của nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh đã để lại nhiều dấu ấn đậm nét và những di sản vô giá đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân ta.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem