Dầm mình dưới nước thu "lộc biển", ngư dân Đà Nẵng kiếm tiền triệu mỗi ngày

Chủ nhật, ngày 10/03/2024 10:00 AM (GMT+7)
Những ngày này, người dân đổ xô ra dọc bãi biển Đà Nẵng đi cào ốc lể. Chỉ sau vài tiếng dầm mình dưới nước, ngư dân có thể "bỏ túi" từ vài trăm nghìn đến cả triệu đồng mỗi ngày.
Dầm mình dưới nước thu "lộc biển", ngư dân Đà Nẵng kiếm tiền triệu mỗi ngày- Ảnh 1.

Ghi nhận của PV Dân Việt, từ mờ sáng, đi dọc các bãi biển Nguyễn Tất Thành (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng), Mân Thái (quận Sơn Trà, Đà Nẵng) không khó để bắt gặp cảnh người dân ngâm mình trong nước lạnh để cào ốc lể.

Dầm mình dưới nước thu "lộc biển", ngư dân Đà Nẵng kiếm tiền triệu mỗi ngày- Ảnh 2.

Dụng cụ cào ốc rất đơn giản, chỉ cần một cây sào dài hơn 2 m làm từ tre hoặc gỗ, được gắn với lưỡi cào bằng sắt và một tấm lưới ở phía dưới. Người dân cũng mang theo một chiếc thùng nhựa, hoặc bao bố to để chứa ốc sau khi cào lên.

Dầm mình dưới nước thu "lộc biển", ngư dân Đà Nẵng kiếm tiền triệu mỗi ngày- Ảnh 3.

6 giờ sáng, ông Trần Quang Ánh (quận Liên Chiểu) lên bờ sau nhiều giờ cào ốc dưới biển. “Ốc năm nay ít và hiếm hơn so với năm ngoái, vì thế được thương lái thu mua với giá cao hơn. Giá ốc chưa qua chế biến khoảng 25.000 – 30.000 đồng/lon tùy ốc to nhỏ. Có ngày trúng mánh thì có thể kiếm được cả triệu đồng”, ông Ánh nói.

Dầm mình dưới nước thu "lộc biển", ngư dân Đà Nẵng kiếm tiền triệu mỗi ngày- Ảnh 4.

Ốc lể còn có tên gọi khác là ốc gạo, ốc ruốc. Mùa ốc lể thường bắt đầu từ tháng Giêng đến cuối tháng 3 Âm lịch. Loại ốc bé tí, nhỏ như chiếc khuy áo nhưng được nhiều người dân Đà Nẵng, Quảng Nam yêu thích.

Dầm mình dưới nước thu "lộc biển", ngư dân Đà Nẵng kiếm tiền triệu mỗi ngày- Ảnh 5.

Ốc sau khi đem lên bờ sẽ được thương lái hoặc người dân chờ sẵn để mua ngay tại chỗ.

Dầm mình dưới nước thu "lộc biển", ngư dân Đà Nẵng kiếm tiền triệu mỗi ngày- Ảnh 6.

“Tôi có thể ngồi nhiều giờ đồng hồ để lể loại ốc ruốc này. Năm nào tới mùa tôi cũng tự mình đi mua và tự mình chế biến”, anh Nguyễn Văn Tuấn (trú quận Sơn Trà, Đà Nẵng) chia sẻ.

Dầm mình dưới nước thu "lộc biển", ngư dân Đà Nẵng kiếm tiền triệu mỗi ngày- Ảnh 7.

Từ tháng 11 âm lịch kéo dài đến tháng 3 là khoảng thời gian ốc ruốc sinh sản, phát triển nhiều ở gần các bờ biển. Thứ "lộc biển" giúp người dân có thêm thu nhập sau Tết .

Dầm mình dưới nước thu "lộc biển", ngư dân Đà Nẵng kiếm tiền triệu mỗi ngày- Ảnh 8.

Những ngày nay, ốc lể là món không thể thiếu tại các chợ dân sinh trên địa bàn TP.Đà Nẵng. Mỗi loại ốc, tùy vào kích cỡ mà có giá khác nhau, dao động từ 35.000 đến 50.000 đồng/lon.

Diệu Bình
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem