Chủ đề nóng

Đất hết sốt, vùng quê bình yên là kỳ vọng của nông dân Bắc Giang sau Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân

Khương Lực Chủ nhật, ngày 29/05/2022 19:02 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đặt câu hỏi đối thoại với Thủ tướng Chính phủ về "sốt đất" ở các làng quê từ điểm cầu Bắc Giang tại Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân Việt Nam, ông Hoàng Đình Quê ở thôn Quỳnh Sơn, xã Quỳnh Sơn, huyện Yên Dũng bày tỏ sự hài lòng và mong muốn tất cả các vùng quê sẽ bình yên.
Bình luận 0

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Hoàng Đình Quê ở thôn Quỳnh Sơn, xã Quỳnh Sơn, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang cho biết, ông hài lòng với câu hỏi gửi đến Thủ tướng tại nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân Việt Nam. "Tôi cũng rất kỳ vọng khóa này những ý kiến và kỳ vọng của tôi gửi tới Thủ tướng là sau này tất cả những người dân trong mọi vùng quê sẽ bình yên...", ông Quê nói. Ý ông Quê nói là hy vọng dân các vùng quê sẽ bình yên, yên ổn làm ăn, không còn bị ảnh hưởng bởi sốt đất, thậm chí bị cuốn vào cơn sốt đất như thời gian vừa qua...

CLIP: Đối thoại với Thủ tướng về "sốt đất", nông dân Bắc Giang kỳ vọng các vùng quê sẽ bình yên.

Nói trực tiếp về vấn đề đất đai dành cho trang trại chăn nuôi của gia đình, ông Hoàng Đình Quê chia sẻ, ông cũng như một số bà con làm trang trại ở khu vực kỳ vọng và rất mong một ngày gần nhất các cấp chính quyền tỉnh Bắc Giang hoàn thiện thủ tục về đất đai theo quy định hiện hành để cấp phép cho các trang trại chăn nuôi trên địa bàn.

Ông Hoàng Đình Quê là Nông dân Việt Nam xuất sắc 2021. Trong những năm qua, gia đình ông đã xây dựng mô hình chăn nuôi tuần hoàn, kết hợp nuôi lợn, lấy phân lợn nuôi giun trùn quế, lấy trùn quế làm thức ăn cho gà, vịt, ba ba... Hiện nay, ông đang nuôi gia công cho Công ty CP Chăn nuôi CP Việt Nam mỗi lứa khoảng 2.000 con lợn.

Mô hình chăn nuôi tuần hoàn của gia đình ông không chỉ giải quyết triệt để vấn đề ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi mà còn giúp vật nuôi khỏe mạnh, không bị dịch bệnh, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình. Mỗi năm gia đình ông thu từ 1,5-2 tỷ đồng từ trang trại chăn nuôi, tạo việc làm ổn định cho 8-10 lao động, mức lương bình quân từ 5- 8 triệu đồng/người/tháng.

Đối thoại với Thủ tướng về "sốt đất", nông dân Bắc Giang kỳ vọng các vùng quê sẽ bình yên - Ảnh 2.

Từ điểm cầu Bắc Giang, ông Hoàng Đình Quê ở thôn Quỳnh Sơn, xã Quỳnh Sơn, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang đặt câu hỏi đối thoại với Thủ tướng về giải pháp kiểm soát giá đất, giám sát việc buôn bán, chuyển nhượng đất đai.. Ảnh: K. Lực

Ông Lã Văn Đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nông dân tỉnh Bắc Giang bày tỏ: "Qua Hội nghị đối thoại hôm nay, chúng tôi đánh giá rất cao kỳ vọng của nông dân Bắc Giang nói riêng và cả nước nói chung trên cơ sở chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, những vấn đề nóng về đất đai sẽ được chỉ đạo các bộ, ngành Trung ương chỉ đạo sớm để bảo vệ quyền lợi cho nông dân, góp phần vào phát triển một nền nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại".

Ông Đoàn cũng mong muốn Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương và công tác phối hợp giữa Trung ương Hội Nông dân với Chính phủ về việc đối thoại trực tiếp giữa Thủ tướng Chính phủ với nông dân này sẽ được tổ chức hàng năm để kịp thời tháo gỡ những khó khăn trong nông nghiệp, nông dân, nông thôn theo đúng chủ đề năm nay là tiếp sức, hỗ trợ nông dân, tầm nhìn phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững.

"Bắc Giang đánh giá rất cao vừa qua Chính phủ và các bộ ngành ban hành rất nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ nông nghiệp, nông dân, nông thôn, nhưng chính sách đó để vào được cuộc sống thì chúng tôi rất mong chỉ đạo quyết liệt hơn nữa của Chính phủ và UBND các cấp để làm sao Nghị quyết đi vào cuộc sống để giúp đỡ nông dân tiếp cận các chính sách một cách thuận lợi hơn" – ông Đoàn kiến nghị.

Trong buổi sáng 29/5, từ điểm cầu Bắc Giang, ông Hoàng Đình Quê phản ánh, thời gian vừa qua, giá đất đai tại nhiều nơi đã tăng trưởng nóng, dẫn tới hiện tượng nhiều bà con nông dân cũng tham gia buôn bán đất nông nghiệp. Việc tăng giá đất dẫn đến nhiều hệ lụy không tốt cho sản xuất nông nghiệp, cho đảm bảo an ninh, trật tự ở nhiều địa phương. 

"Xin hỏi Thủ tướng, Chính phủ có các giải pháp gì nhằm kiểm soát giá đất, giám sát việc buôn bán, chuyển nhượng đất đai đúng các quy định của pháp luật?" – ông Quê đặt câu hỏi.

Sau khi được Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ định trả lời, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường  Trần Quý Kiên thừa nhận: "Đúng như vấn đề anh Hoàng Đình Quê quan tâm, trong thời gian gần đây các thông tin của các cơ quan thông tấn báo chí, phản ánh giá đất ở một số địa phương, một số khu vực tăng lên một cách đột biến gây nên hiện tượng sốt ảo làm ảnh hưởng đến điều hành phát triển kinh tế - xã hội, trật tự an ninh ở địa phương. Bộ TN&MT, Bộ Xây dựng đã kịp thời có văn bảo chỉ đạo các địa phương chấn chỉnh công tác quản lý về giá đất và thị trường bất động sản".

Bổ sung thêm ý kiến của Thứ trưởng Bộ TN&MT, đồng chí Lê Quốc Hùng, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết: Thời gian qua tội phạm vi phạm trong lĩnh vực quản lý sử dụng đất đai rất khổ biến, đặc biệt nổi lên ở trình trạng phân lô, bán nền đối với đất nông nghiệp, đất quy hoạch, trồng cây lâu năm, tập trung ở các tỉnh có tốc độ đô thị hóa nhanh. Thực trạng này gây nên nhiều rủi ro cho các nhà đầu tư, người mua đất, cản trở các nhà đầu tư, ảnh hưởng tới an ninh trật tự xã hội, lũng đoạn thị trường đất đai.

"Qua tìm hiểu tôi thấy nổi lên mấy thủ đoạn: Chủ đầu tư rao bán đất nền khi chưa có quy hoạch cụ thể. Hoặc đối với đất đã quy hoạch thì tự ý xây dựng hạ tầng sau đó phân lô bán nền trái pháp luật, đặc biệt là mua bán trên các sàn thương mại trái phép, gây hậu quả nghiêm trọng.

Đơn cử mấy năm trước chúng tôi đã chỉ đạo lực lượng công an địa phương phá vụ án liên quan tới Công ty cổ phần Alibaba. Công ty này đã tự vẽ 42 dự án với 620ha không có thật, chiếm đoạt 2.500 tỷ đồng. Đây là vụ án lớn mà sau khi phá được đã trở thành bài học, lời cảnh báo đối với các nhà đầu tư" – ông Hùng nói.

Theo ông Hùng, nguyên nhân của thực trạng này là do sự thiếu hiểu biết của người dân, các đối tượng đã đánh vào tâm lý hám lợi của người mua để thực hiện các hành vi lừa đảo. Lãnh đạo cả 2 Bộ Công an và TNMT đã đưa ra nhiều giải pháp quyết liệt để ngăn chặn.

Qua phần trả lời của 2 Thứ trưởng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh: "Quá trình hình thành đất đai trải qua nhiều giai đoạn khác nhau, làm sao phát huy tốt nhất hiệu quả sử dụng đất, hạn chế tối đa tiêu cực.

Chính phủ sắp tới sẽ có cuộc họp bàn về thị trường bất động sản nhằm xây dựng thị trường bất động sản an toàn lành mạnh, minh bạch, đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân".

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem