Chủ đề nóng

ĐBQH tranh luận tại Quốc hội khi đề cập vụ Hồ Duy Hải, vụ nhảy lầu tự tử ở Bình Phước

PVCT Thứ bảy, ngày 13/06/2020 11:17 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng nay (13/6), tại phiên thảo luận của Quốc hội về kinh tế - xã hội, phát biểu trước Quốc hội, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Hoàng Đức Thắng, Trưởng Đoàn ĐBQH Quảng Trị đã nhắc tới vụ Hồ Duy Hải; vụ bị cáo nhảy lầu tự tử sau khi tòa tuyên án ở Bình Phước. Ngay sau đó một ĐBQH thuộc ngành Tòa án đã giơ biển tranh luận.
Bình luận 0

ĐBQH Hoàng Đức Thắng (Quảng Trị) trong phần phát biểu đã nói: Báo cáo của Chính phủ đã nêu rõ kết quả trong phòng chống tham nhũng, đẩy mạnh điều tra, truy tố đưa ra xét xử các vụ án kinh tế tham nhũng nghiêm trọng, đã mang lại niềm tin cho nhân dân, xã hội và dư luận.

ĐBQH tranh luận tại Quốc hội khi nhắc tới vụ Hồ Duy Hải, vụ nhảy lầu tự tử ở Bình Phước - Ảnh 1.

ĐBQH Hoàng Đức Thắng nhắc tới vụ Hồ Duy Hải khi phát biểu (ảnh quochoi.vn).

"Tuy nhiên những vụ án vừa qua gây nghi ngờ, bức xúc, nghi vấn trong nhân dân và dư luận về tính đúng đắn phán quyết của toà án cũng như những vi phạm trong hoạt động tố tụng như vụ án Hồ Duy Hải; vụ nghi vấn công ty của Nhật hối lộ ở Bắc Ninh; vụ lùi xe trên đường cao tốc Hà Nội Thái Nguyên; vụ nhảy lầu tự tử ở TAND Bình Phước,…

Và điển hình là vụ gỗ ở Quảng Trị đã có nhiều  dấu hiệu oan sai, vi phạm nghiêm trọng pháp luật trong tố tụng mà đoàn ĐBQH Quảng Trị đã giám sát báo cáo. Cuối cùng đoàn ĐBQH TP.Đà Nẵng, Quảng bình và nhiều ĐBQH đã kiến nghị giám đốc thẩm vụ án nhưng đến nay đã gần 1 năm mà cơ quan có trách nhiệm chưa xem xét, trả lời", ĐBQH Hoàng Đức Thắng cho biết.

Theo ĐB Thắng, hành vi vi phạm nghiêm trọng tố tụng trong vụ án này đã được Cơ quan điều tra khởi tố hơn 1 năm nay nhưng chưa được đưa ra xét xử, trong khi đó người dân phải chấp hành án phạt tù trong sự đau khổ, uất ức, của cải bị bán, bị tịch thu, người bị uất ức thắt cổ tự tử, người còn lại vào vòng tù tội đang tiếp tục kêu oan trong nỗi chờ mong mỏi…

"Có thể nói đây là phần nổi của tảng băng chìm đang bào mòn lòng tin của người dân, nhưng nó là hồi chuông để thôi thúc Quốc hội quyết liệt hơn nữa trách nhiệm giám sát của mình để đảm bảo pháp luật được thượng tôn, niềm tin nhân dân vào nền tư pháp được củng cố, góp phần làm trong sạch cơ quan bảo vệ pháp luật", ĐB Thắng nói. 

Sau phát biểu của ĐB Hoàng Đức Thắng, ĐBQH Phạm Hồng Phong, Phó Chánh án TADN Cấp cao tại TP.HCM (Hậu Giang) đã giơ biển tranh luận. 

ĐBQH Phong nói: Khi xét xử Hội đồng xét xử (HĐXX) phải đọc hồ sơ. Có những vụ án hồ sơ chở cả xe ô tô, HĐXX phải đọc nhiều tháng, phải kiểm tra chứng cứ qua các lời khai, còn phải tranh tụng tại toà mới đưa ra được phán quyết đúng đắn.

ĐBQH tranh luận tại Quốc hội khi nhắc tới vụ Hồ Duy Hải, vụ nhảy lầu tự tử ở Bình Phước - Ảnh 3.

ĐBQH Phạm Hồng Phong tranh luận (ảnh quochoi.vn)

"Chúng ta không nên chỉ qua một vài trang giấy, một vài bình luận của báo chí để đưa ra những quyết định, tôi nghĩ như thế thiếu cơ sở.

Hiện nay nhiều thế lực phản động đang chống phá Đảng, Nhà nước đòi tam quyền phân lập, nên phải hết sức cảnh giác. Hiến pháp đã quy định là quyền lực Nhà nước là thống nhất, có sự phân ,công, phối hợp, kiểm soát quyền lực giữa cơ quan Nhà nước trong việc thực hiện các quyền lập pháp, hành pháp, tư pháp. 

Còn trong hoạt động xét xử, có 2 cấp xét xử sơ thẩm và phúc thẩm. Xét xử phúc thẩm thì bản án có hiệu lực pháp luật thì buộc các cơ quan tổ chức, cá nhân phải thi hành. Tuy nhiên người tham gia tố tụng cho rằng bản án có hiệu lực có sai phạm thì có quyền làm đơn khiếu nại yêu cầu giám đốc thẩm và tái thẩm, có quyền làm đơn đến ĐBQH, Đoàn ĐBQH để kiến nghị đến cơ quan có thẩm quyền xem xét lại bản án. Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Ủy ban của Quốc hội cũng có thể thành lập đoàn giám sát đến xem xét bản án, quyết định của toà án có hiệu lực pháp luật. Chúng ta không nên đưa ra những hiện tượng cá biệt để đánh giá bản chất của một nền tư pháp.

Tôi cũng chia sẻ sự mất mát của các gia đình nhưng không nên bức xúc mang tính tiêu cực để giải quyết vụ việc một cách thiếu suy nghĩ chín chắn mà phải thực hiện những bước còn lại của pháp luật", ĐBQH Phạm Hồng Phong nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem