Chủ đề nóng

Đề nghị báo cáo Quốc hội 4 công dân tự sát khi bị tạm giữ

Lương Kết Thứ bảy, ngày 25/10/2014 14:21 PM (GMT+7)
Aa Aa+
ĐB Huỳnh Nghĩa (Đà Nẵng) đã nhận xét công tác tạm giữ, tạm giam của ngành Công an năm qua có nhiều lỏng lẻo, cần chấn chỉnh.
Bình luận 0
Góp ý trong phiên thảo luận toàn thể của Quốc hội về các báo cáo về công tác phòng ngừa, chống vi phạm pháp luật và tội phạm diễn ra sáng nay (25.10), ĐB Huỳnh Nghĩa đã nói: Năm 2014, công tác tạm giữ tạm giam của ngành Công an lỏng lẻo, có 31 người tự sát khi bị tạm giữ, tạm giam, đặc biệt có 3 phạm nhân bị kết án tử hình tự sát, có 5 người bị đối tượng cùng phòng giam đánh chết, có 63 người bỏ trốn tại nhà tạm giữ, tạm giam, phạm nhân đang ở tù vẫn có ma túy... "Việc xử lý cán bộ công an sai phạm thế nào, phương án khắc phục tình trạng này ra sao, đề nghị Bộ Công an báo cáo với Quốc hội vấn đề này, đặc biệt với việc 4 công dân tự sát khi đang bị tạm giữ hình sự" - ĐB Nghĩa nêu.

ĐB Huỳnh Nghĩa (Đà Nẵng)

ĐB Nghĩa cũng đặt vấn đề phải chăng 4 công dân trên họ bị tạm giữ oan ức nên tự sát. "Đây là vấn đề danh dự nên dù họ đã chết nhưng cũng phải điều tra làm rõ, trả lời công khai cho công luận và gia đình 4 người trên" - ĐB Nghĩa nói.

Cũng có ý kiến về vấn đề trại giam, ĐB Nguyễn Thái Học (Phú Yên) đã nêu vấn đề quá tải ở các tại giam vì năm 2014 đã tăng thêm hơn 17 nghìn người phải thi hành án hình sự. Qua tìm hiểu quy định diện tích sàn nằm 2m2/người, nhưng thực tế hiện nay diện tích bình quân là 1,49m2/người, cá biệt có nơi 1,1m2/ người. "Chúng tôi đã vào thăm trại giam Xuân Phước của Bộ Công an đóng trên tỉnh Phú Yên thấy các phạm nhân nằm với nhau không có khoảng trống. Thực trạng này cần có biện pháp, giải pháp khẩn trương khắc phục vì nó liên quan đến vấn đề trật tự an toàn ở các trại giam và chế độ dành cho phạm nhân" - ĐB Nguyễn Thái Học nêu.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem