Chủ đề nóng

điệu múa

 • Thừa Thiên-Huế: Phục dựng điệu múa của người Tà Ôi

  Thừa Thiên-Huế: Phục dựng điệu múa của người Tà Ôi

  Sở VHTTDL tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị múa truyền thống trong lễ hội Aza Kooh của dân tộc Tà Ôi ở huyện A Lưới”. 
 • Lễ hội Kate và tục rước xiêm y của người Chăm

  Lễ hội Kate và tục rước xiêm y của người Chăm

  Cứ đến tháng 10 hàng năm, đồng bào Chăm ở Ninh Thuận lại nhộn nhịp với tiếng kèn Saranai, tiếng trống Ginang báo hiệu một mùa Kate rộn ràng tới. Những cô thiếu nữ Chăm duyên dáng trong bộ áo dài truyền thống, bẽn lẽn, e lệ bước chậm rãi trong chuyến hành hương về tháp cổ của dân tộc. Xen những điệu múa quạt, các câu hát dân ca sẽ làm say đắm bất cứ ai đến lễ hội truyền thống độc đáo này.
 • Nơi bình yên làng người Cor bên sông Kót

  Nơi bình yên làng người Cor bên sông Kót

  Dừng chân bên làng, từ xa đã nghe tiếng hươu, nai gọi bầy, những đàn chim Chơ rao lần lượt rủ nhau về đậu trên mái nhà sàn để cùng tìm nơi làm tổ đẻ trứng. Không xa, tiếng nước chảy róc rách của dòng sông Kót vọng ra từ ngọn núi Răng Cưa, nơi phân chia giữa người Cor vùng Trà Bồng (Quảng Ngãi) và người Cor vùng Trà My (Quảng Nam).
 • Đặc sắc múa tung tung hoà trộn “âm dương” của người Cơtu

  Đặc sắc múa tung tung hoà trộn “âm dương” của người Cơtu

  Tung tung - da dá là điệu múa hòa trộn cho thấy sự hiệp lực của đàn ông, thanh niên với đàn bà và thiếu nữ Cơtu cũng là âm dương trong vũ trụ bao la xảy ra trong cùng một thời gian và xoay vòng trong một vòng tròn nhất định.
 • Người H’Lăng gìn giữ điệu chiêu cổ

  Người H’Lăng gìn giữ điệu chiêu cổ

  Trải qua bao đổi thay, nhất là trước sự du nhập của các loại hình nghệ thuật hiện đại, đồng bào H’Lăng ở xã biên giới Rờ Kơi (huyện Sa Thầy, Kon Tum) vẫn lưu giữ được bản sắc văn hóa quý giá của cộng đồng là điệu múa chiêu cổ vô cùng độc đáo.
 • Lễ hội Obon Nhật Bản tại Hà Nội

  Lễ hội Obon Nhật Bản tại Hà Nội

  Lễ hội Obon - một trong những lễ hội đặc trưng của Nhật Bản sẽ được tái hiện trong 2 ngày 9-10.8 tới đây tại Times City (458 Minh Khai, Hà Nội). Đây sẽ là dịp để công chúng Thủ đô tìm hiểu về đất nước, con người và văn hóa truyền thống của Nhật Bản. 
 • Khám phá “đất lạ” Mường Chiềng

  Khám phá “đất lạ” Mường Chiềng

  Trong kí ức người Mường trên đất Hòa Bình, có những cái tên luôn “mập mờ” nằm giữa đời thực và thần thoại. Như những địa danh trong "Đẻ đất đẻ nước" với Rậm,Thàng, Trẳm, Tró, Bói… của đất Mường.
 • Điệu Lâm Thôn thấp thoáng sân chùa

  Điệu Lâm Thôn thấp thoáng sân chùa

  “Về Sóc Trăng vui điệu Lâm Thôn”- ca từ bài hát nổi tiếng “Chiếc áo bà ba” như lời giới thiệu mộc mạc về Sóc Trăng, tỉnh có đông bà con Khmer nhất vùng đồng bằng sông Cửu Long.
 • Ảnh: Những màn diễn độc đáo trong đêm tổng duyệt Carnaval Hạ Long

  Ảnh: Những màn diễn độc đáo trong đêm tổng duyệt Carnaval Hạ Long

  Đêm tổng duyệt trước lễ hội Carnaval Hạ Long 2014 (29.4) thật sự sôi động với những màn biểu diễn của của hàng nghìn nghệ sĩ...
 • Đặc trưng điệu Mơi xứ Mường

  Đặc trưng điệu Mơi xứ Mường

  Những bậc cao niên ở bản Ao Luông II (xã Sơn A, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái) đều bảo rằng, múa Mơi là điệu múa đặc trưng nhất cho cộng đồng người Mường nơi đây và được xếp vào hàng những điệu múa “thiêng”...