Chủ đề nóng

đời Lê

 • Đường Tùng nào Vua đi…

  Đường Tùng nào Vua đi…

  Con đường Tùng dẫn lên chùa Hoa Yên với những gốc Tùng cổ thụ ngàn năm tuổi, tính vào thời điểm tháng 10 năm Kỷ Hợi (1299), Vua Trần Nhân Tông, xuất gia vào tu ở núi Yên Tử thì cách nay đúng 716 năm.
 • Nhiều tư liệu cổ bằng văn tự Hán - Nôm được phát hiện tại nhà thờ họ

  Nhiều tư liệu cổ bằng văn tự Hán - Nôm được phát hiện tại nhà thờ họ

  Nhiều tư liệu bằng văn tự Hán - Nôm vừa được Bảo tàng Hà Tĩnh phát hiện tại một nhà thờ họ thuộc huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh).
 • Gần 2 tỷ đồng cho đề án khôi phục không gian điện Kính Thiên

  Gần 2 tỷ đồng cho đề án khôi phục không gian điện Kính Thiên

  Gần 2 tỷ đồng cho đề án nghiên cứu khôi phục không gian điện Kính Thiên. Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội làm chủ đầu tư lập đề án, kinh phí tạm tính hơn 1,98 tỷ đồng.
 • Năm Dê kể chuyện "Tô Võ" của Việt Nam

  Năm Dê kể chuyện "Tô Võ" của Việt Nam

  Chuyện Tô Võ, với nội dung cảm động và nhiều tình tiết éo le đã là một đề tài nghệ thuật, cho nhiều tranh tượng, và điệu hát dân gian.
 • Phát hiện thành cổ thời Lê giữa địa hình hiểm trở

  Phát hiện thành cổ thời Lê giữa địa hình hiểm trở

  Trong quá trình khảo cứu các di sản văn hóa vật thể trên địa bàn huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh), các cán bộ chuyên môn thuộc Bảo tàng Hà Tĩnh và người dân địa phương đã phát hiện một đoạn tường thành cổ làm bằng đá thời Lê Lợi.
 • Chuyện của hai vị vua thời Tiền Lê, Hậu Lê

  Chuyện của hai vị vua thời Tiền Lê, Hậu Lê

  Trong suốt nghìn năm lịch sử phong kiến dân tộc, không ít lần triều đình do vua, chúa đứng đầu phải chao đảo vì cảnh giành ngôi báu. Tìm trong sách sử xin lược ghi chuyện những vị vua bị chính những người anh, em ruột của mình giết hại. Hai vị vua này một ở triều Tiền Lê do Lê Hoàn sáng lập và một ở thời Hậu Lê do Lê Lợi tạo dựng cơ đồ.
 • Dũng tướng “phò Lê diệt Mạc” rơi vào bi kịch chỉ vì quả dưa hấu

  Dũng tướng “phò Lê diệt Mạc” rơi vào bi kịch chỉ vì quả dưa hấu

  Sau thời kỳ thịnh cường, bước sang thế kỷ XVI, triều đình nhà Lê bắt đầu xảy ra những biến cố lớn. Năm 1527, Mạc Đăng Dung cướp ngôi của Lê Cung Hoàng chấm dứt nhà Lê sơ mà lập nên triều Mạc (1527 - 1592), nhân gian khắp nơi xáo xác, công thần dù hoài Lê mà chưa đủ sức đứng ra cự lại được.
 • Nét tướng mạo "lạ kỳ" của hai vua Lê Lợi và Nguyễn Huệ

  Nét tướng mạo "lạ kỳ" của hai vua Lê Lợi và Nguyễn Huệ

  Theo sách sử miêu tả, cả hai vua Lê Lợi và Nguyễn Huệ ngay từ nhỏ đã bộc lộ nét của "thiên tử". Xong có lẽ do quá ấn tượng về nhân cách, tài trí vô song của hai vị vua áo vải này mà các sử gia đã phần nào “thần thánh hóa” từ tướng mạo, đến cái nhìn xuyên thấu của vua, nhằm cho đời sau cảm nhận được uy lực lạ lùng của đôi mắt ấy.
 • Triều đại có nhiều vua bị chết nhất trong lịch sử phong kiến Việt Nam

  Triều đại có nhiều vua bị chết nhất trong lịch sử phong kiến Việt Nam

  Trong chế độ phong kiến thì quần xử thần tử, vua muốn bắt ai chết, thì người đó phải giã từ cõi đời mà nhiều khi chẳng biết nguyên nhân hay vì những chuyện rất … lãng xẹt. Vậy mà, do tồn tại trong một giai đoạn lịch sử đầy biến động nên triều Hậu Lê lại nắm giữ “kỷ lục” về số vua bị giết hại… Lần xem những trang sử Việt, chúng tôi xin lược ghi lại những trường hợp như vậy!
 • Anh lính cắt cỏ bỗng dưng “đổi đời” nhờ bài thơ về đêm Trung thu

  Anh lính cắt cỏ bỗng dưng “đổi đời” nhờ bài thơ về đêm Trung thu

  Cuộc sống có những bất ngờ thú vị, nhiều khi chỉ một hành động, một sự việc nhỏ tưởng như rất đỗi bình thường nhưng đôi khi nó lại làm thay đổi vận mệnh của cả một con người. Điều này hoàn toàn đúng với trường hợp của Bùi Xương Trạch, vị tiến sĩ thời Hậu Lê.