Giải cứu, đóng cửa vĩnh viễn lò mổ thịt mèo với quy mô 300 con/tháng ở Thái Nguyên
Ngày 6/12, HSI (tổ chức chuyên bảo vệ động vật trên thế giới) đã tiến hành giải cứu thành công 20 con mèo tại một cơ sở giết mổ với quy mô lên tới 300 con mỗi tháng trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. Được biết, chủ cơ sở giết mổ mèo này đã tự nguyện đóng cửa vĩnh viễn việc kinh doanh thịt mèo.
HSI (tổ chức chuyên bảo vệ động vật trên thế giới) đã tiến hành giải cứu thành công 20 con mèo tại một cơ sở giết mổ với quy mô lên tới 300 con mỗi tháng trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. Được biết, chủ cơ sở giết mổ mèo này đã tự nguyện đóng cửa vĩnh viễn việc kinh doanh thịt mèo.
Video: Giải cứu và đóng cửa vĩnh viễn lò mổ thịt mèo với quy mô 300 con mỗi tháng tại Thái Nguyên.
HSI (tổ chức chuyên bảo vệ động vật trên thế giới) đã phối hợp với Khoa Chăn nuôi thú y - Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên tổ chức buổi tập huấn, trang bị kiến thức cho các bạn sinh viên tình nguyện về hành vi, tập tính của loài mèo, và tiến hành giải cứu 20 con mèo tại một cơ sở giết mổ, kinh doanh thịt mèo nổi tiếng trên địa bàn thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên vào ngày 6/12.
Tiến sĩ Claudia Edward - Quản lý chương trình Động vật đồng hành của HSI tại Mexico và bà Phan Thị Hồng Phúc - Hiệu phó trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên phát biểu ý và chia sẻ kiến thức cho sinh viên tình nguyện về hành vi và tập tính của loài mèo trước khi tiến hành giải cứu.
Bà Phan Thị Hồng Phúc - Hiệu phó trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên cho biết: "Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên rất cảm ơn sự hợp tác của HSI trong việc cử các chuyên gia quốc tế đến trường để đào tạo cho sinh viên Khoa chăn nuôi thú y. Vì đây là hoạt động có giá trị đối với Khoa và trường, mang lại nhiều kiến thức, kinh nghiệm quý cho các bạn sinh viên cũng như đội ngũ giảng viên. Đồng thời được phối hợp thực hành thông qua các hoạt động giải cứu động vật đồng hành, lan tỏa thông điệp yêu thương vật nuôi tới mọi người."
Tiến sĩ Claudia Edward - Quản lý chương trình Động vật đồng hành của HSI tại Mexico bày tỏ vui mừng và chia sẻ: "Tập tính và hành vi của 2 loài chó và mèo khác nhau. Trong khi loài chó chúng ta có thể dễ dàng tiếp cận, nhưng với loài mèo, nếu bị căng thẳng và cảm thấy gặp nguy hiểm, chúng rất nhanh và hung dữ. Do đó, công việc giải cứu mèo sẽ phải tuân thủ theo những quy trình phức tạp hơn và đòi hỏi tính khoa học".
20 con mèo bao gồm cả mèo trưởng thành và mèo con sắp bị giết mổ tại Thái Nguyên đã được trao cơ hội sống thứ hai khi người chủ lò mổ nhận được sự vận động và hỗ trợ từ HSI Việt Nam để đóng cửa cơ sở kinh doanh của mình.
Đánh giá về sức khỏe của 20 con mèo trước khi tiến hành giải cứu, Tiến sĩ Claudia Edward - Quản lý chương trình Động vật đồng hành của HSI tại Mexico cho rằng, phần lớn mèo bị nhốt tại cơ sở giết mổ đang rơi vào trạng thái thần kinh bị căng thẳng. Nhưng rất may, sức khỏe của chúng vẫn ổn và có thể cải thiện dần sau khi được giải cứu đến một nơi ở với điều kiện tốt hơn.
Theo quan sát của PV Dân Việt, trong đàn mèo 20 con trước khi tiến hành giải cứu chỉ có 1 con có thể hiện sự năng động và nhanh nhẹn, phần lớn đều tỏ ra căng thẳng, sợ hãi và chậm chạp.
Được biết, việc đóng cửa và giải cứu đàn mèo này là một phần trong chương trình "Mô hình thay đổi – Models for change" của HSI tại Việt Nam, được triển khai lần đầu tiên tại Thái Nguyên, Việt Nam năm 2022 sau khi hoạt động thành công tại Hàn Quốc từ năm 2015. Đến nay, chương trình đã giúp đóng cửa hai lò mổ/ nhà hàng thịt chó và một lò mổ/ nhà hàng thịt mèo tại Thái Nguyên.
Cảm xúc, hành vi và tập tính của mèo bị nhốt tại cơ sở giết mổ sẽ được các chuyên gia của HSI đánh giá chi tiết trước khi tiến hành giải cứu.
Theo ước tính của HSI, có khoảng 1 triệu con mèo bị giết thịt mỗi năm ở Việt Nam, bao gồm cả mèo bị bắt trộm và mèo hoang. Những người buôn bán sử dụng thức ăn làm mồi để dụ mèo vào bẫy lò xo tự chế. Các cuộc thăm dò cho thấy có tới 87% người dân bị đánh cắp thú cưng hoặc có người quen có thú cưng bị đánh cắp. Nạn trộm thú cưng đang trở thành một vấn đề xã hội ngày càng gia tăng ở Việt Nam, với việc ngày càng có nhiều người yêu động vật và nuôi thú cưng cảm thấy thất vọng khi thiếu vắng vai trò của cơ quan thực thi pháp luật trong việc bảo vệ vật nuôi của họ khỏi những tay trộm và buôn bán vô nhân đạo. Bên cạnh nạn trộm cắp thú cưng, các xe tải chở cả mèo sống và thịt mèo bị giết thịt cũng được báo quá đi qua biên giới Trung Quốc. Mèo (và chó) thường xuyên bị vẫn chuyển và buôn bán trên khắp Việt Nam, ngay cả trong khoang hành lý của xe khách suốt quãng đường dài trong 24 giờ mà không có đồ ăn, thức uống, trong không gian ngột ngạt khiến nhiều con chết trên đường đi.
Để tiếp cận và tạo tâm lý thoải mái cho mèo, các chuyên gia HSI sử dụng một loại khăn chuyên dụng và bình xịt giảm căng thẳng cho mèo có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/bình.
Một cuộc thăm dò ý kiến gần đây của Nielsen (*) (tháng 9 năm 2023) do HSI thực hiện cho thấy khoảng 21% người dân tiêu thụ thịt mèo, còn lại đa số 71% người dân được hỏi ủng hộ lệnh cấm tiêu thụ và buôn bán thịt mèo. Cho đến nay, lý do hàng đầu khiến người dân không lựa chọn ăn thịt chó, mèo là vì tình yêu thương đối với những loài động vật này, và cảm giác ác cảm cũng như sự tàn ác khi tiêu thụ thịt của những động vật đồng hành.
Bên cạnh đó, đàn mèo cũng được các chuyên gia HSI cho ăn trước khi tiến hành giải cứu.
Ông Phạm Quốc Doanh, 37 tuổi, đã kinh doanh cơ sở giết mổ thịt mèo này được 5 năm, mỗi tháng ông đã giết mổ tới 300 con mèo để chế biến các món ăn từ "tiểu hổ" phục vụ thực khách. Sự hối hận vì đã giết hại động vật, đặc biệt là cả những vật nuôi bị bắt trộm đã thôi thúc ông quyết tâm từ bỏ nghề buôn bán này mãi mãi.
Ông Doanh cho biết: “Từ rất lâu, tôi thực sự mong muốn từ bỏ công việc tàn ác này và chuyển nghề kinh doanh khác. Mỗi khi nghĩ đến hàng nghìn con mèo mà tôi đã giết thịt và phục vụ các món ăn từ chúng tại đây trong những năm qua, trong lòng tôi vô cùng buồn khổ. Tình trạng trộm mèo ở Việt Nam phổ biến đến nỗi tôi biết rất nhiều con được bán tới đây là bạn đồng hành thân thiết của nhiều gia đình và tôi cảm thấy rất có lỗi vì điều đó. Điều khiến tôi cảm thấy hạnh phúc là giờ đây, nhờ có sự giúp đỡ của tổ chức HSI mà vợ chồng tôi có thể từ bỏ nghề này và khởi đầu một hành trình mới có ích cho cộng đồng địa phương, khép lại vĩnh viễn hoạt động buôn bán tàn bạo này. Tôi mong muốn Việt Nam sẽ sớm có thể ban hành lệnh cấm buôn bán giết mổ thịt mèo và cả chó trong tương lai.”
Với nguồn hỗ trợ một lần từ HSI, ông Doanh đang triển khai để mở một cửa hàng tạp hoá. Là một phần của thỏa thuận, ông Doanh đã ký kết và đồng ý chuyển giao 20 con mèo trưởng thành và những con mèo con khác tại lò mổ của mình cho HSI để chúng được giải cứu và chuyển giao cho các gia đình nhận nuôi tại địa phương.
Lực lượng cứu hộ của HSI tại Việt Nam đã đưa những con mèo bị thương rời khỏi cơ sở này chứng kiến hình ảnh ông Doanh trực tiếp dỡ bỏ biển hiệu nhà hàng "thịt mèo", một minh chứng cho việc dứt khoát từ bỏ nghề cũ của ông.
TS.Nguyễn Quang, quản lý chương trình động vật đồng hành của HSI tại Việt Nam cho biết: "Chúng tôi rất vui mừng khi đóng cửa thành công cơ sở kinh doanh thịt mèo đầu tiên tại Việt Nam, và hy vọng rằng sẽ có thêm nhiều hơn nữa những người tiên phong như ông Doanh quay lưng lại với nghề buôn bán tàn ác này. Mặc dù phần lớn người dân Việt Nam không ăn thịt mèo nhưng vẫn có niềm tin cho rằng việc ăn thịt mèo giúp giải đen. Hai mươi con mèo và mèo con này thật may mắn khi thoát khỏi số phận khủng khiếp và sẽ được gửi đến những ngôi nhà mới đầy yêu thương, nhưng chúng tôi sẽ vẫn tiếp tục sứ mệnh giải cứu động vật đồng hành của mình cho đến khi nhìn thấy lệnh cấm buôn bán thịt mèo được ban hành trên toàn quốc".
Toàn bộ 20 con mèo được giải cứu khỏi lò mổ của ông Doanh đã được đưa đến trạm cứu hộ động vật tại Đại học Nông lâm Thái Nguyên, tại đây chúng được tiêm phòng, chăm sóc y tế và phục hồi trước khi được nhận nuôi bởi các gia đình địa phương.
Đàn mèo sẽ được các chuyên gia HSI phân loại, kiểm tra sức khỏe và đặt tên.
Không gian của Trạm cứu hộ động vật Khoa Chăn nuôi thú y - Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên được chia thành nhiều phòng rộng rãi và có cả khu vui chơi dành cho chó mèo, đồng thời luôn có người túc trực và chăm sóc.
20 con mèo bao gồm cả mèo trưởng thành và mèo con sắp bị giết mổ tại Thái Nguyên đã được trao cơ hội sống thứ 2 tại môi trường mới với điều kiện cơ sở vật chất tốt hơn.
Theo đánh giá của chuyên gia HSI, tâm lý đàn mèo đã dần ổn định và trở nên tốt hơn sau khi được đưa tới trạm cứu hộ.
Để tạo điều kiện sống tốt hơn vào mùa đông và thuận tiện cho người dân đến tham quan, trạm cứu hộ động vật Khoa Chăn nuôi thú y - Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên đã thiết kế riêng đèn sưởi ấm và thức ăn, đồ chơi cho đàn mèo.
Sau khi được giải cứu, đàn mèo 20 con sẽ được chăm sóc tại tại trạm cứu hộ động vật - Khoa chăn nuôi - Đại học Nông lâm Thái Nguyên và chờ người đến nhận nuôi.
Chuyên mục ảnh, ảnh báo chí 24h Dân Việt liên tục cập nhật tin tức tới quý độc giả.
Xã Quảng Lâm, tỉnh Điện Biên là địa bàn vùng cao, biên giới, nơi sinh sống chủ yếu của đồng bào các dân tộc thiểu số. Được thành lập trên cơ sở sáp nhập hai xã Na Cô Sa (huyện Nậm Pồ cũ) và xã Quảng Lâm (huyện Mường Nhé cũ), xã Quảng Lâm mới vẫn đang phải đối mặt với nhiều khó khăn về điều kiện tự nhiên, hạ tầng kinh tế – xã hội còn thiếu thốn, tỷ lệ hộ nghèo ở mức cao, đời sống người dân còn nhiều khó khăn.
Sáng 19/12, tại Nhà thi đấu Hà Nội (số 12 Trịnh Hoài Đức), bầu không khí thể thao sôi động đã bao trùm lễ khai mạc Giải vô địch bóng bàn Cúp Hội Nhà báo Việt Nam năm 2025. Đây là sự kiện thể thao thường niên được mong chờ nhất trong năm của giới báo chí, quy tụ hàng trăm tay vợt từ các cơ quan thông tấn, báo chí cả nước về tranh tài.
Sau cuộc nhậu, Hiếu không có bằng lái vẫn lái ô tô chở Thành thì bị CSGT phát hiện, yêu cầu dừng xe nhưng các đối tượng không chấp hành, cả 2 hoán đổi vị trí cho nhau.
Sáng 19/12, tại buổi tiếp xúc cử tri của Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng, nhiều ý kiến tập trung phản ánh tình trạng xả lũ thủy điện trong các đợt mưa lũ lịch sử vừa qua, gây thiệt hại nghiêm trọng cho vùng hạ du và đặt ra yêu cầu cấp thiết về kiểm soát vận hành hồ chứa, phòng chống thiên tai bền vững.
Hà Nội phân cấp 30 gói vệ sinh môi trường về xã, phường từ 1/12 đặt ra yêu cầu cấp xã, phường phải thực hiện trách nhiệm toàn diện trong công tác môi trường, đảm bảo không "đứt gãy", đảm bảo nguyên tắc cạnh tranh, minh bạch.
Nguyễn Anh Tú dù đã rất nỗ lực nhưng không thể tạo bất ngờ trước tay vợt số 1 Đông Nam Á Izaac Quek (Singapore) và chấp nhận dừng bước tại vòng bán kết môn bóng bàn nội dung đơn nam.
Việc tịch thu các tài sản Nga đang bị phong tỏa để tiếp tục rót tiền cho Kiev chẳng khác nào một lời tuyên chiến, Thủ tướng Hungary Viktor Orbán viết trên mạng xã hội X.
Theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng, năm 2025 đã khởi công, khánh thành 564 dự án với tổng mức đầu tư trên 5,14 triệu tỷ đồng. Trong đó, nguồn vốn tư nhân góp 3,84 triệu tỷ đồng chiếm 74,6%.
Siêu dự án Trục Đại lộ cảnh quan sông Hồng trị giá 855.000 tỷ đồng khởi công sáng nay 19/12 quy tụ loạt tỷ phú hàng đầu như Trần Bá Dương, Trần Đình Long và Bầu Hiển, Ngô Chí Dũng. Sự hội tụ của những tập đoàn tư nhân lớn nhất Việt Nam không chỉ cho thấy quy mô dự án, mà còn phản ánh tiềm lực tài chính, năng lực triển khai và vai trò ngày càng lớn của khu vực tư nhân trong các đại công trình quốc gia.
Sáng 19/12, Trưởng đoàn Thể thao Việt Nam tại SEA Games 33 Nguyễn Hồng Minh đã chủ trì buổi gặp mặt phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí đang tác nghiệp tại SEA Games 33 để thông tin về tình hình thi đấu của Đoàn Thể thao Việt Nam.
Trong bối cảnh chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) bước sang giai đoạn phát triển cao hơn, NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu, vai trò của trưởng thôn ngày càng trở nên quan trọng. Trưởng thôn không chỉ “giữ vai” trong kết nối chính quyền với người dân, mà còn là “đầu tàu” trong triển khai tiêu chí, vận động cộng đồng, giải quyết các vấn đề phức tạp nảy sinh từ thực tiễn.
Nhiều người nghe nói tới mắm còng Gò Công là thèm. Đặc sản mắm còng Gò Công (ở xứ Gò, vùng ven biển của tỉnh Tiền Giang) từng là món ngon tiến cung từ thời nhà Nguyễn, được mẹ vua Tự Đức là Hoàng Thái hậu Từ Dụ (người miền Nam đọc chệch thành Từ Dũ) phổ biến mắm còng khắp xứ Huế.
Radio online Nhịp sống nông thôn mới hôm nay có nội dung: Đại hội Đại biểu Hội Nông dân tỉnh Lạng Sơn lần thứ XI; mô hình thâm canh cà phê hữu cơ hiệu quả của nông dân Sơn La; nông dân Quảng Ngãi phát huy lợi thế gần biển sau hợp nhất; Khánh Hòa có gần 12.800 hộ đạt danh hiệu sản xuất, kinh doanh giỏi…
Sáng 19/12, Đồng Nai đồng loạt khởi công, khánh thành, thông xe kỹ thuật nhiều dự án trọng điểm chào mừng Đại hội XIV của Đảng. Nổi bật là dự án thành phần 3 đường Vành đai 3 qua Đồng Nai chính thức thông xe, đánh dấu mốc quan trọng sau hơn hai năm thi công.
Sáng 19/12, tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Tuyên giáo và Dân vận năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026, nhà báo Lê Quốc Minh - Ủy viên Trung ương Đảng - Tổng Biên tập Báo Nhân dân, đã có tham luận nói về việc Báo Nhân dân đã đổi mới, dám nghĩ, dám làm trong tổ chức các sự kiện trọng đại của đất nước. Báo Dân Việt trân trọng giới thiệu bài tham luận này.
Năm 2025, tình hình mại dâm trên địa bàn TP.HCM diễn biến phức tạp, chuyển dịch mạnh sang không gian mạng với nhiều hình thức trá hình, tổ chức tinh vi. Thành phố đã triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống, đạt nhiều kết quả nhưng vẫn đối mặt không ít thách thức.
Tháng 11, sản lượng thép thô đạt hơn 2,2 triệu tấn, tăng 21% so với cùng kỳ; tiêu thụ xấp xỉ 2,1 triệu tấn. Lũy kế 11 tháng, cả sản xuất và tiêu thụ đều tăng trên 11%, nhưng xuất khẩu tiếp tục lao dốc.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Đại Thắng nhấn mạnh, dự án Trục Đại lộ cảnh quan sông Hồng hướng tới phát triển đồng bộ hạ tầng giao thông, mở rộng không gian đô thị dọc hai bên bờ sông, hình thành các khu chức năng mới gắn với cảnh quan, môi trường và bản sắc văn hóa.
Dự án cải tạo, chỉnh trang, tái thiết công viên tuyến hai bên sông Tô Lịch có tổng mức đầu tư 4.665 tỷ đồng, dự án sẽ tái thiết diện mạo hai bờ sông, kiến tạo nên những không gian vui chơi - giải trí đẳng cấp với các cầu đi bộ nghệ thuật, bến thuyền, đài vọng cảnh.
Năm 2025, Chương trình mục tiêu quốc gia đã trở thành điểm tựa quan trọng giúp xã miền núi Yên Phong (tỉnh Thái Nguyên) từng bước tháo gỡ khó khăn về hạ tầng, nhà ở, sinh kế và an sinh xã hội, tạo chuyển biến rõ nét trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Từ hai bàn tay trắng, ông Phạm Thạch Cao ở xã Phú Giáo (TP.HCM) đã xây dựng mô hình kinh tế trang trại tổng hợp hơn 40ha cao su, 1,2ha sầu riêng, cho doanh thu tiền tỷ mỗi năm và trở thành địa chỉ để nhiều nông dân học hỏi.
Một nhân viên giao đồ ăn tại Trung Quốc, nổi tiếng với lối sống tiết kiệm đã thu hút sự ngưỡng mộ của cộng đồng mạng khi tiết kiệm được 1,12 triệu nhân dân tệ (tương đương 160.000 USD) trong vòng 5 năm làm việc.
Xây dựng Trung tâm Tài chính Quốc tế tại TP.HCM không chỉ là câu chuyện của những tòa nhà hiện đại ở trung tâm thành phố mà còn là quá trình phát triển nguồn nhân lực phù hợp với kỳ vọng đưa TP.HCM lên bản đồ tài chính thế giới.
Với việc HCV môn bóng đá nam SEA Games 33, U22 Việt Nam đã nhận thưởng tổng cộng 3,6 đồng, trong đó riêng chiến thắng trước U22 Thái Lan, số tiền thưởng là 2,5 tỷ đồng.
Ở Việt Nam xuất hiện nhiều gia đình vận động viên tài năng, nơi anh chị em ruột cùng theo đuổi thể thao đỉnh cao, mang vinh quang về cho Tổ quốc. Họ không chỉ là mình chứng cho những nỗ lực tự thân mà còn là minh chứng cho tinh thần gia đình, sự kế thừa và lan toả niềm đam mê thể thao.
Trong khi thế nước đang từng bước được nâng lên và lòng dân về cơ bản ổn định, đất nước ta đồng thời phải đối diện với những thách thức “kép”, vừa mang tính toàn cầu, vừa mang tính nội tại.