Bắc Kạn: Dông lốc bất ngờ khiến hàng loạt nhà bị tốc mái, người dân phải bế con di chuyển trong đêm

Chiến Hoàng Thứ năm, ngày 18/04/2024 12:12 PM (GMT+7)
Trận dông lốc đêm 17/4 trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn khiến hàng loạt nhà dân bị tốc mái, nhiều diện tích hoa màu bị hư hỏng.
Bình luận 0

Dông lốc bất ngờ trong đêm ở Bắc Kạn

Chị Đinh Thị Xuân (thôn Khau Mạ, xã Quân Hà, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn) vẫn chưa hết bàng hoàng khi nhớ lại cảnh những tấm fibro xi măng rơi lộp bộp xuống đầu giường trong đêm 17/4.

Bắc Kạn: Dông lốc bất ngờ khiến hàng loạt nhà bị tốc mái, người dân phải bế con di chuyển trong đêm- Ảnh 1.

Dông lốc tốc mái nhà của người dân thôn Khau Mạ, xã Quân Hà, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn trong đêm. Ảnh: ĐX

Chị Xuân kể, tầm 23 giờ 20 phút tối 17/4, mưa lốc bất ngờ xuất hiện. Lúc này, chị cùng hai con nhỏ đang ngủ trên tầng 2 của ngôi nhà được lợp bằng fibro xi măng. Những tiếng lộp bộp trên mái nhà như thứ gì bị gió quăng quật khiến chị giật mình tỉnh giấc.

"Phát hiện những tấm fibro xi măng trên mái đang bị gió nhấc đi, các mảnh vỡ rơi lả tả xuống nền, tôi đã ôm hai đứa con chạy xuống dưới tầng để tránh bị thiệt hại về người. Khi ấy thực sự rất hoảng sợ, bởi khi xuất hiện dông lốc cũng đồng thời mất điện, toàn bộ ngôi nhà tối thui mà gió lốc mỗi lúc một mạnh. Mái nhà lúc này đã bị gió cuốn đi hoàn toàn, chỉ lo các con bị những mảnh fibro xi măng hay xà nhà, kèo của mái đổ trúng người. Cũng may là ba mẹ con không sao" - chị Xuân cho biết thêm.

Bắc Kạn: Dông lốc bất ngờ khiến hàng loạt nhà bị tốc mái, người dân phải bế con di chuyển trong đêm- Ảnh 2.

Đồ đạc của một ngôi nhà tại thôn Khau Mạ, xã Quân Hà, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn được dọn ra để khắc phục hậu quả sau dông lốc. Ảnh: Kiệm Hoàng

Giống như chị Xuân, em Hoàng Khánh Ly (thôn Thái Bình, xã Quân Hà, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn) nhớ lại, khoảng 23 giờ 30 phút tối 17/4, khi đang ngủ, dông lốc xuất hiện đã khiến cho mái nhà em bị tốc. Tuy không rơi vỡ vì mái nhà được lợp bằng tấm tôn, nhưng mưa như trút nước khiến em rất hoảng sợ, đồ đạc trong nhà thì ướt cả.

Em Hoàng Khánh Ly cho biết thêm, ngoài nhà chính, gia đình em có một căn nhà cũ hiện dùng để làm nhà kho, mái lợp bằng fibro xi măng nên vỡ vụn cả. Ly cho biết hôm nay ngày nghỉ, cả nhà vẫn đang cùng nhau thu dọn, khắc phục.

Hỗ trợ người dân sau dông lốc

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Hoàng Văn Kiệm, Phó Chủ tịch UBND huyện Bạch Thông cho biết, trận mưa lốc đêm 17/4 chỉ kéo dài chừng 1 giờ đồng hồ nhưng đã để lại hậu quả khá nặng với người dân của huyện Bạch Thông.

Bắc Kạn: Dông lốc bất ngờ khiến hàng loạt nhà bị tốc mái, người dân phải bế con di chuyển trong đêm- Ảnh 3.

Bí thư Huyện ủy Bạch Thông Đỗ Thị Hiền bên một gốc cây bị gãy do dông lốc tại thôn Khau Mạ, xã Quân Hà sáng 18/4. Ảnh: Kiệm Hoàng

"Sáng sớm nay, đồng chí Bí thư Huyện ủy cùng chúng tôi đã đến những nơi có thiệt hại trên địa bàn huyện. Anh em chuyên môn cũng đang thực hiện công tác kiểm đếm, thống kê thiệt hại để có hướng hỗ trợ, khắc phục giúp người dân sau thiên tai" - ông Kiệm thông tin thêm.

Bắc Kạn: Dông lốc bất ngờ khiến hàng loạt nhà bị tốc mái, người dân phải bế con di chuyển trong đêm- Ảnh 4.

Ngôi nhà ông Nguyễn Văn Nam, thôn Nà Hin, xã Quang Thuận, huyện Bạch thông bị cây đổ làm sấp. Ảnh: Kiệm Hoàng

Theo báo cáo nhanh của UBND huyện Bạch Thông, dông lốc đêm 17/4 đã khiến 256 nhà bị ảnh hưởng (trong đó 255 nhà bị tốc mái, 1 nhà bị sập), 19,12ha hoa màu bị thiệt hại.

Dông lốc còn gây đổ 1 cột điện tại thôn Quăn xã, 1 nhà lưới hư hỏng tại xã Nguyên Phúc, nhà văn hóa thôn Khuổi Dấm (xã Cẩm Giàng) rơi vỡ 2 tấm lợp. Ngoài ra, Trường TH&THCS Dương Phong rơi vỡ 70m2 tôn công trình phụ, UBND xã Quang Thuận sập mái vòm.

"Địa bàn bị thiệt hại nặng nhất gồm các xã: Quân Hà, Quang Thuận, Tân Tú. Số liệu mới chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật" - Phó Chủ tịch UBND huyện Bạch Thông cho hay,

Được biết, hiện Bí thư huyện ủy Bạch thông Đỗ Thị Hiền đã chỉ đạo UBMTTQVN và các đoàn thể cử cán bộ xuống các thôn giúp người dân. Huyện Bạch Thông đã chỉ đạo lực lượng quân sự, công an cử người xuống giúp người dân khắc phục hậu quả sau thiên tai. Đồng thời, huyện cũng chỉ đạo UBND các xã sử dụng dự phòng ngân sách xã để mua bạt cho các hộ bị tốc mái hoàn toàn, giúp người dân có dụng cụ che chắn trong khi chờ khắc phục.

Thông tin từ Văn phòng Ban Chỉ huy về Phòng chống thiên tai tỉnh Bắc Kạn, dông lốc xảy ra trên diện rộng đêm 17/4 tại tỉnh Bắc Kạn đã khiến cho hơn 300 ngôi nhà bị ảnh hưởng. 

Cụ thể, thiệt hại về nhà ở: 328 ngôi nhà bị tốc mái. Huyện Bạch Thông 256 ngôi nhà trong đó 255 nhà bị tốc mái, 1 nhà bị sập; huyện Chợ Mới 1 nhà; huyện Na Rì 11 nhà; huyện Chợ Đồn 39 nhà; huyện Ngân Sơn 6 nhà; huyện Pác Nặm 12 nhà; huyện Ba Bể 3 nhà.

Thiệt hại về nông nghiệp: 71,8ha ngô bị gãy, đổ (huyện Pác Nặm 1ha; huyện Bạch Thông 4,8ha; huyện Na Rì 0,3ha, Chợ Đồn 65,7 ha). Thiệt hại về các công trình khác: 2 cột điện bị đổ; 2 lán trại bị tốc mái. Ước thiệt hại sơ bộ khoảng 2 tỷ đồng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem