Chủ đề nóng

Đồng Nai: Người nuôi heo khóc ròng vì giá heo chạm đáy, heo khó... “rời” chuồng

Nha Mẫn Chủ nhật, ngày 18/07/2021 10:13 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Các tỉnh - thành Đồng Nai, TP.HCM, Bình Dương đang căng thẳng vì dịch Covid-19; nhiều khu dân cư bị phong tỏa, đa số tiểu thương, thương lái,… bị “kẹt” trong vùng dịch nên heo đến tuổi xuất chuồng đang rất khó bán, do không có người thu mua.
Bình luận 0

Giá heo hơi thấp tận đáy

Ngày 18/7, theo ghi nhận của phóng viên báo Dân Việt, giá heo tại các tỉnh Đông Nam bộ đang dao động ở mốc từ 55.000 đồng – 57.000 đồng/kg. Nhiều trang trại vẫn than thở heo rẻ nhưng không có người thu mua.

Đồng Nai: Người nuôi heo khóc ròng vì giá thấp tận đáy, heo khó “rời” chuồng - Ảnh 1.

Trang trại gia đình anh Nguyễn Văn Tuấn ngụ huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai vẫn liên tục phun xịt khử trùng trang trại để bảo đảm an toàn cho đàn heo (Ảnh: Nha Mẫn)

Tại tỉnh Đồng Nai, giá heo hơi bán ra ở các trại là 55.000 đồng/kg, có nơi 56.000 đồng/kg; Bà Rịa – Vũng Tàu giá heo 57.000 đồng/kg; Bình Dương từ 56.000 đồng/kg – 57/000 đồng/kg.

Với giá heo hơi thấp hơn giá thành sản xuất nhiều trang trại đang phải ôm lỗ từ 15.000 đồng – 20.000 đồng/kg heo hơi.

Trên thực tế, mặc dù heo trong chuồng bị "kẹt" số lượng cả triệu con, giá heo hơi thấp tận đáy; nhưng thịt heo ở ngoài thị trường bán lẻ, nhất là tại Bách Hoá Xanh lại đang ở mức cao.

 Thịt ba rọi khoảng 130.000 đồng – 160.000 đồng/kg; sườn non khoảng 160.000 đồng – 200.000 đồng/kg; xương heo từ 90.000 đồng – 100.000 đồng/kg... 

Như vậy, giá heo từ trang trại đến người tiêu dùng có sự chênh lệch rõ rệt. Và, nông dân cùng người tiêu dùng đang chịu nhiều thua thiệt.

Đồng Nai: Người nuôi heo khóc ròng vì giá thấp tận đáy, heo khó “rời” chuồng - Ảnh 2.

Nhiều trại heo ở Đồng Nai làm tốt công tác đảm bảo an toàn sinh học (Ảnh: Nha Mẫn)

Đặc biệt, tại thành phố trên 1 triệu dân là TP. Biên Hoà (Đồng Nai), việc mua thịt heo hiện nay không dễ dàng, vì đa số chợ truyền thống, chợ tạm đều bị đóng cửa để chống dịch. 

Nhiều người phải xếp hàng dài tại Bách Hoá Xanh, Vinmart,… chờ đến lượt được vào mua hàng. Nhưng khi vào lại không mua được thịt hoặc đã bị lựa hết phần ngon,…

Khó khăn chồng chất

Ông Bùi Văn Duyên, người nuôi heo ở huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai, cho biết: Hiện nay, đa số người nuôi heo gặp khó khăn trong khâu xuất chuồng vì dịch bệnh. 

Ông Duyên nói rằng, dịch bệnh, ai không có vốn, đang mua cám từ đại lý sẽ nợ chồng nợ, thua lỗ rất nặng. Nếu ai may mắn dư giả không phải vay mượn tiền mua heo giống và cám thì phần nào đỡ vất vả hơn.

"Tôi giờ chỉ mong heo hơi lên trên 70.000 đồng/kg và dịch được dập để cuộc sống ổn lại. Chứ hai năm qua khổ quá rồi" - ông Duyên than thở.

Đồng Nai: Người nuôi heo khóc ròng vì giá thấp tận đáy, heo khó “rời” chuồng - Ảnh 3.

Anh Duyên lo lắng về đầu ra cho heo (Ảnh: Nha Mẫn)

Về vấn đề này, trả lời báo Dân Việt, ông Nguyễn Trí Công - Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi tỉnh Đồng Nai - cho biết: Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 tại "tứ giác kinh tế" đang phức tạp. Đa số tiểu thương, thương lái, chợ đầu mối, chợ truyền thống,… đều ở trong vùng dịch. 

Bên cạnh đó, thì tài xế, phương tiện muốn lưu thông qua lại các tỉnh, thành phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (thời hạn chỉ có 3 ngày) nên rất khó khăn, tốn kém. 

Ngoài ra, các trang trại heo ở Đồng Nai đa số nằm tại huyện Thống Nhất, Xuân Lộc, Trảng Bom - đều là địa phương đang có dịch. Vì vậy việc vận chuyển, thu mua heo phần nào bị hạn chế hơn so với trước nên heo chỉ xuất chuồng lẻ tẻ,…

Đồng Nai: Người nuôi heo khóc ròng vì giá thấp tận đáy, heo khó “rời” chuồng - Ảnh 4.

Nhiều hộ dân phải nuôi "báo cô" heo đủ tuổi vì không thể xuất chuồng (Ảnh: Nha Mẫn, chụp ở trại heo Thành An ở huyện Trảng Bom, Đồng Nai)

Dịch bệnh khiến người chăn nuôi gia súc, gia cầm gặp khó khăn đủ đường vì giá thành đang cao hơn giá bán. 

Hiện nay số lượng heo trên địa bàn tỉnh vẫn trên 2,4 triệu con, đa số đều đang ở vùng có dịch. Nhiều tài xế gặp khó khăn, chùn chân không muốn thu mua heo do chi phí vận chuyển đội lên cao. 

"Trước thực tế trên, chúng tôi đã đưa ra nhiều giải pháp để tháo gỡ nhưng e là khó vì nguyên nhân chính vẫn là do dịch Covid-19. Hiện chỉ có thể dập được dịch mọi thứ mới sớm ổn định trở lại. Tôi nghĩ người dân cả nước phải được tiêm vaccine Covid-19 để tạo nên hệ miễn dịch cộng đồng, từ đó mới có thể đưa giá cả thị trường đi vào đúng guồng" - ông Công nói.

Ông Công chia sẻ thêm nhiều tài xế đi mua heo con, gà con thì bị một số nhân viên kiểm soát dịch bệnh cho rằng đó là đi làm việc không thiết yếu nên yêu cầu quay lại, không cho lưu thông tiếp. 

Và đủ câu chuyện dở khóc dở cười mùa dịch liên quan đến việc "thông hành" khiến cho việc mua bán, vận chuyển hàng hoá đình trệ hơn so với trước.

Đồng Nai: Người nuôi heo khóc ròng vì giá thấp tận đáy, heo khó “rời” chuồng - Ảnh 5.

Giá heo hơi đang ở mức thấp hơn giá thành sản xuất (Ảnh: Minh Hưng)

Ông Công kiến nghị: "Tôi nghĩ là Chính phủ và các địa phương như TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương phải tính đến các phương án đảm bảo lưu thông hàng hóa tiêu thụ nông sản cho bà con nông dân. Tránh để hàng hoá ùn ứ ở vùng sản xuất còn những vùng cần sử dụng hàng hoá lại thiếu thốn và phải mua với giá rất cao".

Về vấn đề này ông Nguyễn Trường Giang - Chi Cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Đồng Nai -  cho biết: Hiện nay, số lượng heo tại Đồng Nai vẫn ổn định ở mức gần 2,5 triệu con. Công tác đảm bảo an toàn, phòng chống dịch trên heo vẫn được địa phương triển khai đều đặn. 

Tuy nhiên, do dịch bệnh, người tiêu dùng ít đi, thương lái, tiểu thương ở vùng dịch nên giá heo bị kéo xuống thấp gây khó khăn cho người chăn nuôi.

"Ngành nông nghiệp cũng đã triển khai nhiều biện pháp, hỗ trợ người chăn nuôi như tạo ra các chuỗi liên kết, liên hệ thương lái,… nhưng chưa khả thi vì dịch bệnh đang rất phức tạp. Giờ chỉ còn cách chờ dịch ổn lại may ra mọi việc mới được giải quyết" -  ông Giang nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem