Chủ đề nóng

đồng ruộng

 • “Lúa ma” lấn ruộng, lỗi tại nông dân?

  “Lúa ma” lấn ruộng, lỗi tại nông dân?

  Tháng 5, trời Điện Biên nắng chói chang. Con đường dẫn vào các đội C9B, C9C như có người đổ lửa xuống lớp bê-tông. Trên cánh đồng, từng tốp nông dân vẫn miệt mài cắt lúa.
 • Đi vòng 100km bằng đường thủy cứu trợ các điểm bị cô lập ở Đà Bắc

  Đi vòng 100km bằng đường thủy cứu trợ các điểm bị cô lập ở Đà Bắc

  3 ngày sau trận lũ lịch sử tại huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình, đến ngày 13.10, toàn bộ các xã vùng cao như Đồng Ruộng, Đồng Nghê, Suối Nánh... chưa thể tiếp cận bằng đường bộ. Cách duy nhất để đưa lương thực, thực phẩm đến các điểm này là đi bằng đường thủy.
 • Đà Bắc: Gia đình 11 người thoát chết trong gang tấc khi nước lũ qua

  Đà Bắc: Gia đình 11 người thoát chết trong gang tấc khi nước lũ qua

  "khi thấy nước suối dâng cao, ông hô hoán cả nhà cùng chạy lên đồi. Khi mọi người vừa ra khỏi nhà được vài phút, ngôi nhà của ông bị nước lũ cuốn trôi. Nhờ sự nhanh trí của ông Hoàng, tất cả các thành viên của gia đình ông đã may mắn thoát chết trong gang tấc", ông Bùi Văn Hoàng (xóm Cây 3) vẫn chưa hết bàng hoàng nhớ lại.
 • Người không cho đất ngưng nghỉ

  Người không cho đất ngưng nghỉ

  Cuộc đời ông lao tâm khổ tứ với ruộng đồng. Ông trưởng thành cũng nhờ sự hồn hậu của gốc lúa bờ tre quê hương. Ông yêu cây, yêu đất như chính bản thân mình, và đồng đất cũng trả lại cho ông nhà cao cửa rộng…
 • Ký ức về con cua gạch son

  Ký ức về con cua gạch son

  Nhớ ngày nhỏ còn ở quê, tôi thường ra đồng bắt cua, kiếm cá. Nhưng ngày ấy, ngoài cua đồng ra, cua biển và cua gạch son ở quê tôi rất sẵn, chứ không hiếm và thành "đặc sản" cua như bây giờ.
 • Bón phân Văn Điển cho cây ớt

  Bón phân Văn Điển cho cây ớt

  Phân bón Văn Điển cung cấp đầy đủ cân đối các chất dinh dưỡng đa lượng (NPK)  giúp cây ớt thân to, mập, khỏe, phân cành mạnh, ra hoa đậu trái cao...
 • Bón phân hỗn hợp cho cà chua

  Bón phân hỗn hợp cho cà chua

  Cây cà chua đang được nông dân khắp cả nước trồng, từ quy mô tiêu dùng trong gia đình đến sản xuất hàng hóa lớn. Bên cạnh yếu tố giống và chăm sóc, kỹ thuật bón phân cho cà chua đóng vai trò vô cùng quan trọng.
 • Sử dụng phân hỗn hợp NPK-S Lâm Thao cho cây cà chua

  Sử dụng phân hỗn hợp NPK-S Lâm Thao cho cây cà chua

  Cà chua sinh trưởng và phát triển bình thường khi nhiệt độ không khí trong khoảng 18 - 29 độ C, nhưng nếu ban ngày nóng trên 32 độ C hoặc lạnh dưới 10 độ C thì hoa bị rụng, không đậu quả hoặc quả kém. Nhiệt độ thích hợp nhất đối với cà chua là 21 – 24 dộ C, nếu nhiệt độ ban đêm thấp hơn ban ngày 4 -5 độ C thì cây cho nhiều hoa. 
 • Bí quyết chọn “đầu cơ nghiệp”

  Bí quyết chọn “đầu cơ nghiệp”

  Theo lời đồng bào Dao xã Hùng Lợi (Yên Sơn, Tuyên Quang), sở dĩ những cánh đồng lúa vùng này nhiều đời luôn đạt năng suất cao là nhờ có sức kéo của những chú trâu "cày sâu, bừa kỹ" giúp đất tơi xốp. 
 • Cảm nhận về hình thức tổ chức “Lễ hội đua bò Bảy Núi – An Giang” trong ngày lễ Dolta

  Cảm nhận về hình thức tổ chức “Lễ hội đua bò Bảy Núi – An Giang” trong ngày lễ Dolta

  Một trong những tập tục truyền thống diễn ra tại thời điểm lễ Dolta của bà con là tục “xin nước mưa” (nếu là vùng cao đang bị nạn hạn hán), hay “rước nước” (nếu là vùng ảnh hưởng mùa nước nổi hàng năm); và “đưa nước” diễn ra vào mùa nước giựt. Cho đến nay các tập tục này không chỉ vẫn được bà con hết sức ý thức giữ gìn, phát huy mà nó còn tạo sự thu hút rất đáng kể đối với khách du lịch nước ngoài, và nhất là các dân tộc anh em Kinh, Hoa, Chăm… cùng cộng cư trên địa bàn khu vực đồng bằng sông Cửu Long.