Chủ đề nóng

Đồng Tháp: Lạc vào vườn lan rừng đẹp như phim của ông thợ chụp hình ở xứ sở trồng cây cảnh, hoa kiểng

Thứ sáu, ngày 05/11/2021 17:06 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bằng tình yêu đặc biệt với hoa lan, nhất là lan rừng, hơn 15 năm qua, ông Hồ Quốc Minh ngụ khóm Tân Hiệp, phường Tân Quy Đông, TP Sa Đéc (tỉnh Đồng Tháp) sưu tầm nhiều giống lan rừng. Từ trồng lan vài chậu cho vui, đến nay, ông Minh đã sở hữu cả khu vườn lan rừng.
Bình luận 0

Lan rừng-một tình yêu đặc biệt của thợ chụp hình xứ sở trồng cây cảnh, hoa kiểng

Ông Hồ Quốc Minh chia sẻ, nhiều lần đi chụp ảnh hay tham quan tại các khu rừng, không ít lần ông gặp những nhánh lan rừng bám vào các cây cổ thụ nở hoa rực rỡ.

Ông thấy nét đẹp của lan rừng mang vẻ hoang dại nhưng kiêu sa, hút hồn người. 

Ông Minh bộc bạch: “Nhớ lại lần đầu, tôi mua một chậu lan rừng về trồng nhưng chưa hề biết giống cây này có đặc tính ra sao. Chỉ là tôi bị hút hồn bởi vẻ đẹp của lan rừng và trồng để ngắm như một thú vui. Tình yêu của tôi dành cho lan rừng ngày càng lớn hơn”.

Đồng Tháp: Lạc vào vườn lan rừng đẹp như phim của ông thợ chụp hình ở xứ sở trồng hoa, cây kiểng - Ảnh 1.

Ông Hồ Quốc Minh chăm sóc từng cây lan rừng trong khu vườn nhà mình tại phường Tân Quy Đông, TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp. Tân Quy Đông là một trong những địa phương nổi tiếng với nghề trồng cây cảnh, trồng hoa kiểng...

Ban đầu, do mới “tập tành chơi lan” nên chưa hiểu hết về lan rừng lại không có nhiều kỹ thuật chăm sóc nên ông Minh còn khá lúng túng. 

Do đó, lan rừng của ông Minh bị chết nhiều hoặc trồng mãi không nở hoa. Ông Minh đã dành nhiều thời gian tìm hiểu và gia nhập Hội chơi lan của TP Sa Đéc nhằm học hỏi kinh nghiệm. 

Dần dần, ông Minh đúc kết được nhiều kinh nghiệm quý báu về trồng lan rừng cho bản thân. Để trồng lan rừng, ông Minh luôn tuân thủ tốt việc chọn giá thể cho từng loại; tuân thủ tốt các điều kiện về gió, nước và ánh nắng trong khu vực trồng.

Thế là, cứ đi đến đâu, ông Minh cũng đều cố gắng quan sát từng địa điểm, ngóc ngách để phát hiện ra những giống lan rừng độc, lạ. 

Hay ông tìm đến những người dân tộc thiểu số tại các tỉnh vùng cao để tìm mua các nhánh la rừng, giò lan rừng mang về cho bộ sưu tập. Có khi ông phải đi tìm mua lan rừng ở các nước lân cận như: Lào, Campuchia... 

Ngày qua ngày, từ khắp nơi, các loại lan rừng quý hiếm cứ theo chân ông Hồ Quốc Minh về với vườn nhà ông. Theo ông Minh, mỗi loại lan rừng mang kiểu dáng khác nhau nhưng có điểm chung là đẹp tự nhiên và quyến rũ bởi màu sắc. 

Vẻ đẹp của lan rừng dễ đi sâu vào lòng người, giúp cho người chơi cảm thấy tâm hồn thoải mái và yêu đời hơn.

Khi tình yêu dành cho phong lan rừng quá lớn, ông Hồ Quốc Minh đã quyết định bỏ nghề nhiếp ảnh để theo đuổi lan rừng. 

Từ đó niềm đam mê, ý tưởng kinh doanh lan rừng cũng hình thành trong ông Minh. Để “đứa con” tinh thần của mình phát triển tốt, ông Minh đã xây dựng một khu vườn khá bài bản với hệ thống giàn, nhà lưới và phun tưới nước tự động.

Thuần dưỡng thành công nhiều giống lan rừng

Qua thời gian gầy dựng, khu vườn lan rừng của ông Hồ Quốc Minh đã đầy đủ hơn với hơn 100 chủng loại lan rừng, trong đó có nhiều loại quý hiếm như: giả hạc, ngọc điểm, lan trầm, trúc mành, nghinh xuân, sơn thủy tiên...

Theo ông Minh, để cây lan rừng phát triển tốt, ra hoa, người trồng phải xử lý nấm, khuẩn cho cây. Giá trị của mỗi cây lan phụ thuộc vào độ quý hiếm và vẻ đẹp của hoa, nhất là những loại hoa đột biến có giá trị cao gấp nhiều lần chủng loại bình thường. 

Kế đến, người trồng phải chú trọng đến dáng dấp của lan rừng để tạo nên giá trị, phải biết cách tạo chồi, gốc lạ mắt. Ngoài trồng, phải chú trọng tốt việc xử lý các giá thể trồng như: than, xơ dừa, nước tưới, phân bón... tất cả đều phải phù hợp thì cây mới phát triển tốt.

“Trồng lan rừng cũng cần có niềm đam mê và tâm huyết. Điều quan trọng nhất khi trồng lan rừng là phải tìm hiểu về môi trường sống của từng loại. Mỗi loại lan rừng có đặc tính khác nhau, từ môi trường đến nhiệt độ thích nghi. 

Bên cạnh việc sưu tầm thì tôi cũng chú trọng khâu bảo tồn và nhân giống lan rừng để giữ được giá trị độc đáo của giống cây trồng đặc biệt này. 

Mặc dù công việc này gặp nhiều khó khăn nhưng với mỗi giống lan rừng đều có sức sống mãnh liệt nên tôi luôn thích thú. Khi thuần dưỡng thành công một giống lan rừng, trong tôi như có thêm hi vọng mới, niềm tin mới” - ông Minh tâm sự.

Mỗi khi có khách đến tham quan, ông Minh luôn sẵn sàng giới thiệu và chia sẻ về đặc điểm của từng loại lan rừng. Đồng thời, nếu du khách có nhã ý trồng, ông Minh cũng sẵn sàng chia sẻ lại từng giống lan rừng với giá cả phù hợp.

Ông Minh sẽ tiếp tục mở rộng quy mô khu vườn lan rừng để giới thiệu đến du khách gần xa nhiều giống độc lạ, đồng thời không ngừng săn tìm thêm nhiều giống lan rừng quý hiếm để đa dạng hóa bộ sưu tập của mình.

Khánh Phan (Báo Đồng Tháp)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem