Chủ đề nóng

Được mua phân bón trả chậm, nhà nông “ăn ngon, ngủ yên”

Thu Hà Thứ sáu, ngày 18/11/2016 14:27 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhờ triển khai hiệu quả chương trình bán phân bón trả chậm cho nông dân, Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao đã tạo điều kiện cho hàng ngàn hộ nông dân kịp thời đầu tư sản xuất, đồng thời được tiếp cận và sử dụng vật tư nông nghiệp bảo đảm chất lượng, hiệu quả.
Bình luận 0

Giảm nỗi lo chi phí

Gia đình ông Nguyễn Văn Phước là một trong những hộ khó khăn ở xã Việt Thống, huyện Quế Võ (Bắc Ninh). Trước đây, mỗi khi chuẩn bị bước vào mùa vụ sản xuất mới, ông Phước lại phải chạy vạy khắp nơi để có tiền mua phân bón cho 8 sào lúa 2 vụ, 4 sào ngô và khoai tây vụ đông. Nhưng từ năm 2013, nhờ Hội Nông dân (ND) xã triển khai chương trình liên kết với doanh nghiệp về cung ứng các loại phân bón theo hình thức trả chậm, không tính lãi suất trong 6 tháng cho hội viên, gia đình ông Phước đã không còn phải lo lắng về vốn đầu tư phân bón.

Bàn giao phân bón Lâm Thao cho nông dân xã Xuân Hải, nghi Xuân, Hà Tĩnh. Ảnh: Hữu Anh

Năm 2016, Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao đã thực hiện cung ứng 2 đợt phân bón trả chậm cho ND khắp các tỉnh, thành cả nước với tổng cộng 73.295 tấn phân bón Lâm Thao, trị giá 292 tỷ đồng và công ty cho thực hiện trả chậm không tính lãi trong 6 tháng”.

Ông Vũ Xuân Hồng

Đầu vụ sản xuất, ông Phước chỉ cần đến Hội ND xã đăng ký nhu cầu về số lượng, chủng loại phân bón, sau đó doanh nghiệp sẽ chuyển phân bón các loại tới tận thôn, xóm. “Mỗi năm tôi đăng ký hơn 6 tạ NPK Lâm Thao để vừa bón lót vừa bón thúc cho lúa, ngô và khoai tây. Với chương trình mua phân bón trả chậm, khi nào gặt xong, thóc phơi khô bán được, tôi mới phải trả tiền phân bón. Tính ra, cả 6 tháng ND mới phải trả tiền phân bón nhưng không bị tính thêm lãi. Nhà tôi từ lâu đã tin tưởng và sử dụng phân bón NPK Lâm Thao cho các loại cây trồng. Đối với lúa, gia đình tôi vừa bón lót, vừa bón khi lúa làm đòng, ruộng nào cũng cho năng suất cao, cây cứng không đổ mà tính ra chỉ hết khoảng 25kg phân bón/sào. Trồng rau màu, tôi cũng bón phân Lâm Thao và thấy rất hiệu quả”.

Ông Bùi Văn Tưởng – Phó Chủ tịch Hội ND xã Việt Thống cho biết: “Thực hiện chương trình cung ứng phân bón trả chậm, ngay từ đầu vụ, cán bộ Hội ND xã đã vận động các hộ ND đăng ký số lượng, chủng loại phân bón để xã ký với đơn vị cung ứng. Sau đó, Hội có trách nhiệm thu hồi vốn khi đã hết thời hạn 6 tháng”.

Ông Đào Trọng Đại – Giám đốc Trung tâm Dạy nghề và hỗ trợ ND (thuộc Hội ND tỉnh Bắc Ninh) cho biết thêm, từ vụ mùa năm 2013, Hội ND tỉnh bắt đầu thực hiện đề án “Hỗ trợ lãi suất mua phân bón trả chậm cho ND”. Được sự ủy thác của Hội ND tỉnh, trung tâm đã chủ động phối hợp Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao cung ứng phân bón theo hình thức trả chậm cho ND. Theo đó, ND sẽ được cung cấp đủ lượng phân bón theo nhu cầu nhưng chưa cần thanh toán tiền ngay từ đầu vụ, mà sẽ trả sau 6 tháng (sau khi ND đã thu hoạch nông sản), giúp ND yên tâm sản xuất

Trò chuyện với phóng viên, ông Đào Trọng Đại cho biết, năm 2013, trung tâm đã cung ứng được 381 tấn phân NPK các loại theo hình thức trả chậm; năm 2014 cung ứng 712 tấn; năm 2015 cung ứng 1.100 tấn, năm 2016 tăng lên hơn 1.200 tấn NPK các loại cho hội viên ND trên toàn tỉnh. Để đảm bảo lịch thời vụ, trung tâm luôn cố gắng phối hợp Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao để có đủ lượng phân bón cung cấp cho bà con ND theo mùa vụ.

Tại Phú Thọ, mỗi năm các cấp Hội ND tỉnh cũng phối hợp Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao cung ứng hơn 20.000 tấn phân bón Lâm Thao các loại. Để ND sử dụng phân bón đạt hiệu quả kinh tế cao, Hội ND tỉnh còn phối hợp công ty tổ chức tập huấn, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho bà con, cấp phát tờ rơi hướng dẫn sử dụng, triển khai xây dựng các mô hình trình diễn, các cuộc hội thảo đầu bờ để đánh giá chất lượng và hiệu quả thực tế.

Cam  kết đồng hành với nông dân

ND nhiều tỉnh, thành được mua phân bón Lâm Thao theo hình thức trả chậm đã kịp thời sản xuất vụ đông 2016. Ảnh: Thu Hà

Bà Hà Thị Hương – Chủ tịch Hội ND tỉnh Phú Thọ khẳng định, nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa doanh nghiệp và các cấp Hội ND tỉnh Phú Thọ trong việc cung ứng phân bón, ND trên địa bàn rất yên tâm sản xuất. ND không chỉ được giải tỏa nỗi lo về vốn, phân bón giả, kém chất lượng trôi nổi trên thị trường mà còn được hỗ trợ xây dựng các mô hình trình diễn điểm trên cây lúa, ngô, rau màu khác. “Nhờ chương trình phân bón trả chậm này mà cán bộ và hội viên ND ngày càng hiểu và gắn bó với nhau hơn. Phía hội viên, ND thì ngày càng tin tưởng vào tổ chức Hội” - bà Hương nhấn mạnh.

Ông Vũ Xuân Hồng - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao cho biết: “Lâm Thao là doanh nghiệp sản xuất nhiều sản phẩm phục vụ nông nghiệp, ND là những người đồng hành, góp phần cho sự phát triển vững mạnh của công ty trong suốt hơn nửa thế kỷ qua. Tuy nhiên thời gian gần đây, bà con ND phải đối mặt với hàng loạt khó khăn, thách thức do tình hình biến đổi khí hậu phức tạp, thiên tai, dịch bệnh thường xuyên xảy ra… Để tháo gỡ khó khăn cho ND, nhiều năm nay công ty đã tham gia hỗ trợ bà con theo chuỗi giá trị từ tổ chức các lớp tập huấn, hội thảo đầu bờ chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật đến xây dựng các mô hình trình diễn nông nghiệp và cả vốn”.

Đặc biệt, để tháo gỡ khó khăn về vốn cho bà con, Lâm Thao đã phối hợp Hội ND các địa phương tổ chức cung cứng phân bón trả chậm không lấy lãi để bà con kịp thời sản xuất. Theo ký kết, công ty (hoặc thông qua các nhà phân phối uy tín của công ty) sẽ chở phân bón về tận xã, bán cho ND theo giá niêm yết của nhà máy tại thời điểm cung ứng. Công ty chịu trách nhiệm về số lượng, chất lượng và giá cả các loại phân bón, Hội ND đứng ra tín chấp để ND mua phân bón trả chậm. Sau khi thu hoạch, Hội ND các xã sẽ thu đủ tiền phân bón hoàn trả công ty.

“Đây không phải là hoạt động kinh doanh, mà là hỗ trợ cho bà con chủ động trong sản xuất, mua được phân bón đảm bảo chất lượng, đúng sản phẩm. Chỉ cần đăng ký với cấp Hội ở cơ sở, ND mua phân bón Lâm Thao theo hình thức trả chậm sẽ được cung cấp đủ lượng phân bón theo nhu cầu của họ nhưng chưa cần phải thanh toán tiền ngay, mà sẽ trả sau 6 tháng và được công ty hỗ trợ lãi suất (không tính lãi)” - ông Hồng khẳng định. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem