Chủ đề nóng

EU yêu cầu Trung Quốc gây ảnh hưởng với Nga để ngừng cuộc chiến ở Ukraine

Phương Đăng (theo Laprensalatina) Thứ sáu, ngày 23/09/2022 06:23 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đại diện cấp cao của Liên minh Châu Âu về Chính sách Đối ngoại và An ninh, Josep Borrell đã kêu gọi Trung Quốc sử dụng ảnh hưởng của họ đối với Nga để chấm dứt cuộc chiến tranh ở Ukraine.
Bình luận 0
EU yêu cầu Trung Quốc gây ảnh hưởng với Nga để ngừng cuộc chiến ở Ukraine - Ảnh 1.

EU đã bày tỏ mong muốn Trung Quốc gây áp lực để Nga chấm dứt cuộc chiến ở Ukraine. Ảnh Reuters.

Trong một cuộc họp bên lề Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc (UNGA) hôm 22/9, ông Borrell đã nói với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị rằng: "Kỳ vọng của châu Âu là muốn Trung Quốc sử dụng ảnh hưởng của mình đối với Nga để chấm dứt chiến tranh, vốn đang gây ra cuộc khủng hoảng 3 mặt trên toàn thế giới: Thiếu lương thực và năng lượng cũng như sự bất ổn về tài chính".

Ông Borrell cũng đề cập đến "tình hình bấp bênh" liên quan đến nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, nơi một tai nạn hạt nhân có thể xảy ra "bất cứ lúc nào", tuyên bố của Cơ quan Hành động Đối ngoại châu Âu cho biết.

Về vấn đề này, ông Borrell nhấn mạnh sự cần thiết phải ưu tiên các cuộc thảo luận về cách tránh một cuộc khủng hoảng hạt nhân.

Trong cuộc họp khẩn vừa diễn ra vào đêm 21/9 tại New York, các ngoại trưởng của EU đã nhất trí chuẩn bị các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga. Dự kiến gói trừng phạt bổ sung này sẽ hoàn tất trong thời gian sớm nhất, theo người đứng đầu chính sách đối ngoại của EU.

Ông Borrell cho biết gói trừng phạt mới này, nhằm đáp trả các mối đe dọa của Nga và quyết định động viên 300.000 quân dự bị của nước này, sẽ ảnh hưởng đến các lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế Nga, bao gồm cả công nghệ đồng thời đưa các cá nhân mới vào danh sách đen.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem